NW Vietnamese News

Chánh Án Steven Gonzalez uy tín, kinh nghiệm và chuẩn mực là yếu tố tái thắng cử

November 12
17:21 2018

Kinh nghiệm nghề nghiệp, uy tín và chuẩn mực là yếu tố quyết định thắng cử Cho Quan Tòa Tối Cao Pháp Viện)

Tác giả: Monique Uyên Lê  

 

Kinh nghiệm nghề nghiệp, uy tín và chuẩn mực là yếu tố quyết định thắng cử Cho Quan Tòa Tối Cao Pháp Viện-Washington)

Tác giả: Monique Uyên Lê 

Seattle, WA. Mới nhìn thoáng qua, Chánh Án Steven Gonzalez của Tối Cao Pháp Viện TB Washington đã nghiễm nhiên tái thắng cử ngày 6 tháng 11, 2018 vượt qua đối thủ – ông Nathan Choị.

Chánh Án Gonzalez, một Chánh Án TCPV đã tại chức từ 2012, do Thống Ðốc Christine Gregoire bổ nhiệm và được sự tín nhiệm từ cả 2 đảng chính từ nhiều năm qua.

Chánh Án Steven Gonzalez đã trải qua 1 quá trình hành luật và phân xử được tôi luyện từ khi bắt đầu hành luật là một luật sư Dân Sự (Civil Law) và sau đó là một Công Tố viên cho tòa Hữu Thệ (Superior Court)

 Ông Steven Gonzalez nhanh chóng được thăng tiến lên chức vụ Trợ Lý Luật Sư Hoa Kỳ (Assistant US Attorney) một chức vụ quan trọng mà khi tại nhiệm, ông đã đóng góp trong việc nghiên cứu thành công vụ kiện khủng bố quốc tế United States v. Ressam, ông đã nhận được hai giải thưởng từ Bộ Tư pháp.  Ông cũng khởi tố các trường hợp tội phạm có tổ chức và phục vụ với tư cách là Điều phối viên Truy tố Hate Crimes. Sau ngày 11 tháng 9-2001, ông đã thuyết trình về truy tố khủng bố quốc tế cho các luật sư Hoa Kỳ tại Washington DC.

Sau quá trình hành luật trên 10 năm, ông được Thống Ðốc Gary Locke bổ nhiệm vào cương vị Chánh án Tòa Hữu Thệ (Superior Court Judge) năm 2002.  Mặc dầu được bổ nhiệm lúc đầu, các Chánh Án Hữu Thệ vẫn phải ra tái tranh cử mỗi 4 năm nếu có đối thủ muốn tranh vị trí ấỵ  Mỗi lần có tranh cử trước đây, Ông Gonzalez đều thắng.  Trong vai trò này, Ông Gonzalez phân xử các vụ Hình Sự, Dân Sự, Vị Thành Niên và Luật Gia Ðình.

Không kể các kinh nghiệm về luật dân sự, và thương mại, liên hợp tác (Merger/Acquisition), lãnh địa, tài sản trí tuê….v.v, Ông thường đại diện miễn phí cho những người không có khả năng tài chính.  Ông cũng giảng dạy luật cho các hội thảo duy trì giáo dục pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với Tư Pháp cũng như khi xem xét các tư liệu minh chứng, tôi nhận thấy một khả năng làm việc phi thường và một trí tuệ xuất chúng từ ông Gonzalez.  Kiến thức và kinh nghiệm của Ông đa dạng và phong phú, và sự chuẩn mực cẩn trọng trong ăn nói và hành xử đúng với cương vị trọng trách mà Ông hiện đang giữ.

Là 1 người học sâu biết rộng, Ông nói thông thạo tiếng Nhật, Tây Ban Nha, và Trung Hoa Phổ Thông, và tham gia học Ðại Học ở Nhật và Trung Hoa trong nhiều năm.

Ông Gonzalez nỗ lực cung cấp truy cập mở cho hệ thống tư pháp cho tất cả mọi người. Ông được Tòa án Tối cao cho Tiểu bang Washington bổ nhiệm tiếp cận với Hội đồng Tư pháp và phục vụ trong Hội đồng Quản trị trong 7 năm, trong đó có 2 năm qua là Chủ tịch của Hội đồng. Ông hiện đang giữ chức Ủy ban Phiên dịch và Ủy ban An ninh và Công nghệ của Tòa án. Ông Gonzalez cũng thường cố vấn cho sinh viên, thường xuyên tham gia Hội chợ việc làmvùng Tây Bắc, và là thành viên Hội đồng quản trị cho Viện Lãnh đạo Washington, một chương trình nhằm phát triển cộng đồng luật gia và các nhà lãnh đạo cộng đồng phản ánh sự đa dạng của Tiểu bang Washington.

Ông Gonzalez đã nhận được nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm giải thưởng “Nhà phát triển khác biệt năm 2012” từ Hiệp hội Luật sư, Doanh nghiệp nhỏ và Thực hành chung của Hiệp hội luật sư Mỹ và giải thưởng “Thẩm phán của Năm” từ Hiệp hội luật sư bang Washington, Chương Washington Ban Cố vấn Mỹ, và Hiệp hội Luật sư Châu Á tại Washington năm 2011. Ông cũng nhận được Giải thưởng Thành viên Đặc biệt từ Hiệp hội Luật sư Latina / o của Washington năm 2011 và Giải thưởng Vanguard từ Chương trình Liên Hiệp Luật Hội Phụ Nữ Washington năm 2009 .

Ðối thủ của Thẩm phán Gonzalez trong cuộc vận động bầu cử Tháng 11, 2018, là Nathan Choi, một luật sư Mỹ gốc Hoa hiện đang hành luật di trú ở Bellevue, WA.  Ông Choi hiện đang mới bắt đầu trong việc tranh cử mặc dù thời hạn tranh cử chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc.  Ông Choi bị nhiều vấn đề lủng củng trong vấn đề nộp đơn gây quỹ vận động và bị phạt.  Trong đăng ký kê khai tài chánh không thấy có tên ai hỗ trợ ngoàI chính bản thân ông.  Ngược lại, đối thủ cuả Ông Choi, Thẩm phán đương nhiệm Gonzalez được ủng hộ từ mọi phía từ báo Seattle Times, các hội đoàn luật sư của tiểu bang WA, các Thẩm phán đương nhiệm tại chức làm cho vị trí tranh cử của ông càng thêm thuận buồm xuôi gió.

Ngày 27 tháng 9 vừa qua, trong buổi tranh luận tổ chức ở Spokane Club với sự bảo trợ của Câu Lạc Bộ Rotary #21,

Thẩm phán đương nhiệm Gonzalez và đối thủ, ông Choi, ra mắt công luận và trả lời cử Tri Spokanẹ.  Ông Choi cho biết ý kiến cá nhân về những xáo động quanh việc đề cử Thẩm Phán Kavanaugh Của Tổng Thống Trump vào Tư Pháp TCPV Hoa Kỳ.  Trong khi đó, Ông Gonzalez kín tiếng khi bàn về Chính Trị Quốc Gia và cẩn trọng khi cho ý kiến.

Khi phóng viên báo NgườI Việt Tây Bắc hỏi TP Gonzalez về những thành tích và vai trò của ông riêng đối với cộng đồng ngườI Mỹ gốc Á ở TB Washington, ông cho biết ông hiện đang giữ trách nhiệm Chủ Tich Ủy ban Thông dịch và Ủy ban An Ninh và Kỹ Thuật của Tòa TCPV. Trong vai trò này, ông góp phần đem đến sự rõ ràng minh bạch cho những người phải ra tòa cũng như dịch thuật các đơn từ thông dụng cho các sắc dân thiểu số ở tiểu bang, trong đó có Việt Nam.

Ông năng động trong việc có mặt và tham gia hỗ trợ các cộng đồng luật sư gốc Á, đặc biệt là Hội Luật Gia Vietnam VABAW của TB Washington, cũng như vận động tích cực trong chức vụ Chủ Tịch Hội Ðồng “Access to Justice” và phục vụ trong cương vị Thành Viên Hội Ðồng quản trị.  Những điều trên thật ra rất dễ dàng nhìn thấy nếu độc giả Google tên Ông.  Cái khó thấy hơn là Ông Gonzalez là chánh án trẻ nhất trong số 9 quan tòa Tối Cao ở TB chúng ta và nếu sự nghiệp rực rỡ của Ông diễn tiến thuận lợi trong 2 thập niên tới giống như 2 thập niên vừa qua, chúng ta sẽ cảm nhận được ảnh hưởng của những suy nghĩ và quyết định của Ông.

Và với tiểu sử và lịch sử đa dạng và đầy thành tích như trên, chúng ta trông đợi sự công bằng và chuẩn mực từ chánh án Steven Gonzalez.

và phân xử được tôi luyện từ khi bắt đầu hành luật là một luật sư Dân Sự (Civil Law) và sau đó là một Công Tố viên cho tòa Hữu Thệ (Superior Court)

 Ông Steven Gonzalez nhanh chóng được thăng tiến lên chức vụ Trợ Lý Luật Sư Hoa Kỳ (Assistant US Attorney) một chức vụ quan trọng mà khi tại nhiệm, ông đã đóng góp trong việc nghiên cứu thành công vụ kiện khủng bố quốc tế United States vRessam, ông đã nhận được hai giải thưởng từ Bộ Tư pháp.  Ông cũng khởi tố các trường hợp tội phạm có tổ chức và phục vụ với tư cách là Điều phối viên Truy tố Hate Crimes. Sau ngày 11 tháng 9-2001, ông đã thuyết trình về truy tố khủng bố quốc tế cho các luật sư Hoa Kỳ tại Washington DC.

 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles