NW Vietnamese News

Đoàn viên Nghiệp đoàn Hãng Coca-Cola Washington: Huỳnh Văn Cường nhờ mạnh mẽ bênh vực đồng nghiệp, đoạt giải xuất sắc năm 2019

March 27
17:22 2019
King County’s Worker of The Year Huỳnh VCường-Local 117 Shop Steward 
 Bên trong chỗ làm của Coca Cola, ai cũng biết Cường Huỳnh. Vì anh Cường là một nhân viên trong khâu sản xuất  xuất sắc. ồng thời cũng là đoàn viên trong Nghiệp đoàn Shop Steward  #117- Bellevue.
Trong vai trò này Huỳnh Văn Cường cũng không muốn xảy ra bất kỳ sự bất công nào đối với đồng nghiệp của mình nơi làm việc.
Huỳnh Văn Cường được nghiệp đoàn ca ngợi như  “một người anh em  bảo vệ đoàn viên và đồng nghiệp”.
Nhưng hơn thế nữa, Huỳnh Văn Cường từng là một người sống sót sau biến cốđổi đời ở Việt Nam sau 1975.
Khi gia đình anh di cư sang Hoa Kỳ từ 1984, Cường mới vài tuổi  đã đối phó với căn bệnh suy nhược, mất em gái và nghèo đói trong thời gian đi cắt cỏ từ năm 1997 Cường cùng gia đình đi cắt cỏ làm vườn cho đến năm 2013. Cố gắng tìm việc tốt, Cường  được hãng nhận vào làm ở Coca-Cola, và sau đó  tham gia nghiệp đoàn.
Làm việc chăm chỉ bất chấp mọi trở ngại, và trở thành Shop Steward từ năm 2015. Cường cung cấp cho gia đình sự giúp đỡ về tài chánh, kể cả phụ giúp cha  bị phế tật (khi còn sinh thời). Hiện nay các con của anh đang trong lứa tuổi đến trường đại học. Ngày cuối tuần anh và gia đình tham gia việc nhà thờ Công Giáo ở Auburn và Federal Way…
Có thể nói Huỳnh Văn Cường, là một trong những hình ảnh hiện thực của giấc mơ Mỹ được tạo ra.
Khi phóng viên muốn xin anh Cường những tấm ảnh gia đình  năm đầu tị nạn tại Hoa Kỳ, Chị của Cường cho biết, thời ở Việt Nam cũng rất chật vật, đến Hoa Kỳ tị nạn, khởi đầu làm nghề cắt cỏ, khó khăn nên cũng chẳng có tấm hình nào để cho vào “Résumé”  của một tấm gương phấn đấu…
 
Rõ ràng điều này có nghĩa là Cường luôn chuyên cần, nghiêm chỉnh với nơi mình lao động. Nhưng có một sự việc trái ngược đã xảy ra ngoài ý muốn… Năm ngoái trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 9 đến 20 tháng 10-2018 hãng đã “chấm dứt việc làm của Cường” vì Cường là Shop Steward của Nghiệp đoàn, vẫn thường bênh vực hữu hiệu cho những đoàn viên của Union.
Một thí dụ đáng nhớ là Cường từng bênh vực cho một bạn đồng nghiệp (ảnh trong bài, bị cho nghỉ việc không chính đáng trong suốt 16 tháng.  Dịp này Cường cùng với nghiệp đoàn đã yêu cầu được mang ra hội đồng xét xử. Kết quả tranh đấu của nghiệp đoàn và Cường được thắng lợi cho bạn đồng nghiệp “được gọi trở lại hãng làm việc, và được bồi thường $100,000”.
Mới đây Swire Coca-Cola, đã phạt Cường… hãng đề nghị Cường  phải chấp nhận “tình nguyện xin nghỉ việc” vì lỗi lầm quên làm lại thẻ chứng minh ra vào chỗ làm đã  hết hạn”. Thẻ nhân viên đã bị expire  mất hai tuần cũng bị hãng ra lệnh cho Cường nghỉ việc. May nhờ có Bộ Tư Pháp Tiểu Bang can thiệp với hãng can thiệp giúp đỡ….
Một đại diện của Bộ Tư Pháp (DOJ) đã liên lạc với ban quản lý Coke để thông báo cho hãng biết  rằng “việc chấm dứt công việc là không chính đáng, để  dụng kỷ luật như thế, trong trường hợp lỗi thiếu sót “không mang tính quá quan trọng… để bị sa thải… 
Tuy nhiên lời đề nghị của Bộ Tư Pháp đã bị  hãng của Cường “phớt lờ” cả đối với  ý kiến của buổi phân xử…
Gần đây, các đồng nghiệp của Huỳnh Văn Cường tại Swire Coca-Cola đã phân phát huy hiệu “đoàn kết‘  và ký tên thỉnh nguyện ủng hộ thành viên Shop Steward #117 của Địa phương đặt tại Bellevue. Và thật bất ngờ sau đó anh lại được bình chọn là một công nhân xuất sắc.
Trong bản kiến ​​nghị, các thành viên nghiệp đoàn yêu cầu Hãng phải ban lệnh  “yêu cầu chấm dứt ngay sự  Hãng buộc Huỳnh Văn Cường phải nghỉ việc, vì các tranh đấu của Cường cho đồng nghiệp… Hãng phải kêu Cường trở lại làm việc ngay…
Bản kiến ​​nghị của Nghiệp đoàn có đoạn:  “Chúng tôi tin rằng Swire Coca-Cola nên coi trọng những nhân viên như Huỳnh Văn Cường vì sự chăm chỉ,  từng cống hiến và cam kết với công ty. Chúng tôi cũng lo ngại rằng Swire Coca-Cola có thể đã sẽ trả thù Huỳnh Văn Cường vì từng có hành động bênh vực  các đoàn viên thuộc nghiệp đoàn.”
” Nghiệp đoàn chúng tôi mạnh mẽ phản kháng lại bất kỳ sự trả đũa nào của hãng, có thể nhắm vào Huỳnh Văn Cường hoặc bất kỳ thành viên công đoàn nào khác vì có liên quan đến các hoạt động công đoàn được bảo vệ.
Huỳnh Văn Cường đã là một Stew Steward trong hai năm và đã làm việc tích cực để thực thi hợp đồng của chúng tôi tại hãng Coca- Cola 
(Coke) và bảo vệ các thành viên quyền lợi theo hợp đồng. Anh Huỳnh Văn Cường cũng tốt nghiệp Học viện Lãnh đạo Teamster của Coca Cola và là đề tài của một câu chuyện mạnh mẽ về cách mà công đoàn đã tác động tích cực đến cuộc sống của anh ấy.”

Huỳnh Văn Cường  là nguồn cảm hứng cho 17,000 đoàn  viên trong  nghiệp đoàn.

Thật như ý muốn,  theo kiến nghị của nghiệp đoàn, hãng Coca Cola đã giải quyết vấn đề tốt đẹp và diễn ra cũng một phần là nhờ nỗ lực của Cường và nỗ lực của ông John Scearcy, Thư Ký kiêm Thủ Quỹ của Teamsters Local #117. John Scearcy trong lời đề nghị giải thưởng cho biết về thành quả phục vụ của  Huỳnh Văn Cường trong nghiệp đoàn lao động mà Cường  là một Shop Steward…
Tương tự như trường hợp của Cường, nghiệp đoàn đã từng bênh vực cho đoàn viên được bồi thường lên tới một trăm ngàn đôla. Chống lại việc công nhân bị nghỉ việc vì  những lỗi lầm nhỏ, như vắng mặt vài ngày không đi làm v. v.. ./.
 
Chú thích ảnh:
hình 1- Huỳnh  Văn Cường trên đầu đội vương miện của hoàng tử trong giải thưởng hàng năm tổ chức tại Kent -WA, cũng một phần là nhờ nỗ lực của ông John Scearcy, (góc trái)
Hình 2. Bạn đồng nghiệp (đội nón đen- đứng giữa) được trở lại hãng làm việc, và được bồi hoàn $100,000 sau 16 tháng phải nghỉ ở nhà nhờ công của Huỳnh Văn Cường bảo vệ…
 
Hình 3 ,  4 & 5: Thân mẫu của Huỳnh Văn Cường là bà Phiên Huỳnh (góc phải) đến Hoa Kỳ từ 1984. Hình chụp cùng với chị em và con cháu chung vui trong ngày nhận giải thưởng của Cường.
 
Hình 6 : cùng với các thành viên của nghiệp đoàn 117 có khoảng 17,000 đoàn viên
Hình 7: Các bảng quảng cáo cổ võ ủng hộ Cường nơi làm việc
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles