NW Vietnamese News

Xin giúp Nhà Thờ Tam Tòa- Quảng Bình: hoàn tất xây dựng trước mùa mưa lũ thường có vào (tháng 10-11 năm 2019

May 21
17:03 2019


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin giúp Nhà Thờ Tam Tòa – Quảng Bình hoàn tất xây dựng trước mùa mưa lũ

Kính mong quý đồng bào, đồng hương Quảng Bình, quý vị vì lòng thương yêu vùng đất khốn khổ từ nhiều năm qua, với tới niềm ước mong có nơi tụ hội , thờ phụng linh thiêng, như thư khẩn thiết của Linh Mục Phêrô Trần Văn Thành.

Trân trọng tạ ơn..

Tại hải ngoại có thể liên lạc qua cô Hương (JakCares): (480) 888-5364

Email: Elizabeth.Jenkins2008@yahoo.com

Nhờ chuyển cho:

LM Trần Văn Thành: Email: petthanh75@gmail.com

Quảng Bình là một tỉnh Duyên Hải miền Trung Việt Nam, thành phố chính là Đồng Hới .

 

     Ngược dòng thời gian, năm 1631 một giáo xứ tên là Động Hải ra đời. Trải qua bể dâu lịch sử và nhiều cuộc bách hại, sau này một linh mục Pháp , cha Claude Bonin tập trung giáo dân chạy loạn về Nam Quảng Bình rồi lập nên giáo xứ Tam Toà.
     Năm 1940,  linh mục René Morineau, mà giáo dân gọi là cố Trung,  xây nhà thờ Tam Toà . Giáo xứ Tam Toà sau này trở thành giáo xứ lớn nhất của tỉnh Quảng Bình, trực thuộc giáo phận Huế. Năm 1953, cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận sau khi chịu chức linh mục đã về làm cha phó của giáo xứ này.  Nhà thờ Tam Tòa được xây từ năm 1940
     Thời chiến, Quảng Bình bị tàn phá nặng nề. Năm 1968, chỉ còn lại tháp chuông chơ vơ trên một cái nền đổ nát.
     Sau 1975,  tuy thuộc giáo phận Huế nhưng không một vị linh mục nào ở Huế  được về Quảng Bình dù Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể nhiều lần xin với chính quyền địa phương. Đó là lý do mấy chục năm nay Đồng Hới không có nhà thờ và không có cha xứ.
Đó là lời linh mục Võ Thanh Tâm, Tổng Đại Diện Giáo Phận Vinh. Từ Quảng Bình,  linh mục Lê Thanh Hồng, quản xứ giáo xứ Sen Bàng,  kiêm phụ trách năm giáo xứ lân cận là Tam Toà, Trung Quán, Bình Thôn, Hoành Phổ, Phúc Tín với tổng cộng gần một ngàn giáo dân, thế mà ngày nay đã có tới trên 1,500 giáo dân.
Đây là đất gốc gác của Đức Cha phó Nha Trang Võ Đức Minh. Đây là đất  của  nhà thơ lớn nhất Việt Nam Hàn Mặc Tử, ở bên giòng sông Nhật Lệ . Nhưng mà giờ chính quyền một hai cứ giữ lấy . Tại sao thành phố này là thành phố duy nhất không có được một nhà thờ đạo (theo lời LM Võ Thanh Tâm).
Nhà thờ mới đã khởi công từ năm 2016, và đã có trang Facebook, rất cần hoàn tất mái che, và bảo vệ tường vách nhà thờ trước khi mùa mưa lũ tới. Chúng ta chưa quên cơn bão lụt số 10, đã qua Quảng Bình năm 2017, và vẫn có những cơn giông bão nhỏ hay lớn vào tháng 10-11 hàng năm. Đây là một lời kêu gọi khẩn thiết, xin được giúp.

(Dựa trên thư của giáo xứ Tam Tòa và nguồn internet và từ tin RFA)

Kính mong quý đồng bào, đồng hương Quảng Bình, quý vị vì lòng thương yêu vùng đất khốn khổ từ nhiều năm qua, với tới niềm ước mong có nơi tụ hội , thờ phụng linh thiêng, như thư khẩn thiết của Linh Mục Phêrô Trần Văn Thành.

Trân trọng tạ ơn..

Giáo xứ Tam Tòa đang gấp rút hoàn thành công trình còn dang dở…


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ năm 2016, chính quyền tỉnh Quảng Bình vẫn duy trì bảo trì  nền nhà thờ cũ, và giáo xứ đã khởi công xây cất gần đó… dưới sự căm sóc của cha chánh xứ Trần Văn Thành  , Nhà thờ mới đã có trang Facebook, và đã khởi công từ năm 2016, và rất cần hoàn tất mái che, và bảo vệ tường vách nhà thờ trước khi mùa mưa lũ tới. Chúng ta chưa quên cơn bão lụt số 10, đã mang giông bão qua đây năm 2017, và vẫn có những cơn giông bão nhỏ hay lớn vào tháng 10-11 hàng năm./….

(Dựa trên thư của giáo xứ Tam Tòa và nguồn internet và từ tin RFA)
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles