NW Vietnamese News

Phiên tòa Dân Sự Liên Bang dự trù ngày 10 tháng 6-2019 tạm đình hoãn-

May 16
18:18 2019
Dựa trên nỗ lực xuất sắc của các luật sư Arnord, Campiche và Diễm Trần từ hai năm qua, Những lời biện hộ theo thời gian, mỗi ngày mỗi gia tăng sự sắc bén như bài tường thuật của báo Seattle Times Xin tìm đọc bài của Mike Carter- (ngày 4 tháng 6-2019).
Theo lời các luật sư biện hộ cho gia đình của nạn nhân Tommy Lê cho biết: “Mặc dù bị trì hoãn, kéo dài vụ xử gây hoang mang cho đồng hương và gia đình nạn nhân, nhưng chúng tôi tin ở Judge Thomas Zilly và những thắng thế trong vụ kiệnnghiêng về phía nạn nhân Tommy Lê”
Các luật sư và các nhà sinh hoạt cộng đồng cùng tin tưởng rằng Tòa Phúc Thẩm (Court of Appeals) sẽ đồng ý với Judge Zilly và ý nguyện của gia đình nạn nhân, để mang vụ xử được tiếp tục xử tại Civil Court như đã có dự tính trước đây vào ngày 10 tháng 6 đã tạm hoãn.
(Kim Long)
Đồng hương có thắc mắc và muốn tham gia đến Tòa ủng hộ nạn nhân đồng hương -xin liên lạc 206-898-0228,lnguyen5921@gmail.com
  Theo tường thuật từ báo Seattle Times  địa phương, và tổng hợp các ghi nhận của giới quan sát Tòa Án:  Chánh Án Zilly đã ra phán quyết vào tối thứ Năm rằng ông sẽ “cho phép gia đình được đòi bồi thường” những thiệt hại gây ra nỗi đau và sự đau khổ, lo lắng, những đau khổ thường tình cảm hoặc sự sỉ nhục, dựa trên những gì gia đình của Tommy Lê đã công bố về những gì đã xảy ra. Khi làm như vậy, gia đình cáo buộc, văn phòng Cảnh Sát Quận King đã che giấu một số thật..

Từ 9 giờ sáng ngày thứ Năm 15 tháng 5-2019 đã có buổi điều trần của hai phía luật sư đại diện gia đình nạn nhân Tommy Lê và  luật sư đại diện Sở Cảnh Sát Quận King thời Unquhart, và vai trò trách nhiệm liên đới của Quận Hạt King.

Nhiều thành viên trong Ban đại diện cộng đồng Người Việt Quốc Gia Seattle (các ông chủ tịch Khanh, phó chủ tịch Đô và ông Lam Sơn, nhân vật tâm huyết trong cộng đồng), các nhà hoạt động trung niên thuộc cộng đồng Người Việt Sno-King, Dr Rosalie Nguyễn, trưởng ban bầu cử cộng đồng, Cô Michelle Lê, nhân vật vận động chính trị tham gia dòng chính qua bầu cử, nhiều anh chị em thuộc Ủy Ban Tranh Đấu Bảo Vệ khu phố Little Saigon Seattle như Dr Tâm Nguyễn, cô Quỳnh Phạm. Ngoài ra còn có mặt của Tiến Sĩ Đinh Tâm (văn phòng cố vấn Á Châu cạnh Thống Đốc TB Washington). ông Nguyễn Kim Long Nha sĩ Vũ Tùng, những nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc đảng Cộng Hòa, chủ tịch cơ quqn ACRS, Thượng Nghị Sĩ Joe Nguyễn, đại diện Dân Biểu Liên Bang Adam Smith..v..v
Rất đông báo chí gốc Á, các tuần báo Seattle và các đài truyền hình số 13, đài King 5 đều có phóng viên và các chuyên viên thu hình.
Chánh án Zilly không cho phép thu hình hoặc chụp hình trong cao ốc tòa án,
tại 700 đường Stewart St., Seattle
Hình ảnh cảm động là từ 8 giờ sáng khoảng trên 50 đồng hương cùng với một số đại diện các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền đã có mặt ngồi chiếm hơn nửa phòng xử, ngồi đầy cả nửa phòng còn lại dành cho báo chí và về phía cảnh sát và quận King. Một số hàng ghế cho những nhân vật trong cộng đồng đi ủng hộ gia đình Tommy Lê như: Thượng Nghị Sĩ Joe Nguyễn, đã ủng hộ tinh thần đến phút cuối của buổi tường trình, có nhiều nhà hoạt động trẻ và giới truyền thông người Việt.
Ông Nguyễn Văn Thu nói: ” Cuối buổi tranh luận, luật sư Jeff Campiche đã lấy nước mắt của gia đình Tommy Lê và cả trong số nhiều người tham dự… Nhiều tiếng nấc, tiếng khóc nghẹn ngào”- “Đó là lúc Chánh án lão thành Zilly, vị quan tòa luôn bén nhậy vặn hỏi sắc sảo cũng yên lậng chỉ nghe, không nói lên lời nào… Và đúng lúc đó, ông cho chấm dứt phiên tòa”…
Gia đình nạn nhân Tommy Lê đã hiện diện đông đủ hôm nay…, từ bà nội đến cha mẹ, các dì, anh chị em, bạn học …

 

Phiên xử chính thức đã dự kiến ra trước Tòa Án Dân Sự Liên Bang- Hoa Kỳ được ấn định vào ngày 10 tháng 6-2019. Đây cũng là thắng lợi bước đầu, qua sự công minh của Chánh Án Zilly, và đề nghị qua Meditation không thành. Chánh Án Zilly “đã từ chối đơn xin phản đối (ngăn cản) việc vụ kiện Tommy Lê được mang lên tòa Dân Sự Liên Bang.

(Kim Long Nguyen)

 Senator Joe Nguyễn (left), Lawyer Diễm Linda Tran (center) and Tommy Lê’s Mother (right)… in SW Seattle on Oct-14, 2018

 

Chú thích ảnh
ảnh 1: Các phóng viên truyền hình đợi chờ bên ngoài sân trước tòa án..
ảnh 2: Luật sư Jeff Campiche và LS Diễm Trần trước ống kính các truyền hình King 5 và TV 13, trưa ngày 15-5 bên ngoài tòa án.
ảnh 3: Thương nghị sĩ Joe Nguyễn cũng có mặt ở tòa ủng hộ gia đình nạn nhân Tommy Lê (ảnh trên: là ảnh chụp ngày 14 tháng 10 năm 2018 trong một buổi gặp gỡ thân mẫu Tommy Lê, ở giữa là luật sư Linda Diễm Trần

Letters To editor Northwest Vietnamese News Diễn đàn:

Summary Judgment Hearing 5/16/2019 at Federal Court House

Trang Diễn đàn: Seattle, WA – Thứ Năm 5/16/2019 lúc 9 giờ sáng tại Tòa Liên Bang (Federal Court) tọa lạc ở trung tâm thành phố Seattle, Chánh Án Thomas Zilly đã lắng nghe cả hai (2) bên Nguyên Cáo (luật sư và gia đình của em Tommy Le) và Bị Cáo (luật sư cãi cho Cảnh Sát Quận King).

Ðể tóm tắt vụ việc, đây là phần khởi tố của gia đình em học sinh xảy ra một ngày trước khi tốt nghiệp trung học Tommy Lê, đã bị bắn chết oan bởi 1 nhân viên công lực của Quận King, ông cảnh sát Ceasar Molina, cách đây gần 2 năm, vào ngày 14 tháng 6 năm 2017.

Tóm tắt sự vụ như sau:

Sau cuộc điều tra sơ khởi ngay sau vụ bắn này, ông Molina được cơ quan chức năng là Sở Cảnh Sát Quận King tuyên bố là “ông này đã thực thi đúng nhiệm vụ của một cảnh sát và nổ súng 1 cách không bừa bãi khi bắn em Tommy Lê”

 

Khi luật sư Linda Diễm Trần và tổ hợp luật Campiche & Arnold liên kết được với các hội đoàn cơ quan Dân Quyền và cộng đồng, các tổ chức người Việt và 1 số bạn hữu gốc Á và thân Á tổ chức 1 buổi họp báo nhằm tạo áp lực với cơ quan chức năng điều hành Quận King để họ “Mở một cuộc điều tra thực thụ đầy đủ mọi tang chứng và nhân chứng ở hiện trường gọi là Inquest“.  Nỗ lực này của họ đã thâu được kết quả. Ðầu tiên tạo được áp lực với các thanh tra chức năng địa phương và cũng gây được sự chú ý của các phóng viên báo chí , truyền hình dòng chính và thiểu số.

 

Vào ngày 6/21/2018, một Ủy Ban Xét Duyệt (Review Board – viết tắt trong bài này là UBXD) được công bố với mục đích điều tra xem cảnh sát Molina có Lạm Dụng Võ Lực và xâm phạm đến quyền sống của em Tommy Lê lúc bấy giờ khi nổ súng vô cớ hay hữu cớ gây tử vong.  UBXD gồm 6 người, trong đó có Phó Phòng Cảnh Sát ông Scott Somers, cố vấn pháp lý bà Erin Overbey, ông Steve Eggert, Chủ Tịch Hội Danh Bạ của các Cảnh sát Quận King (King County Police Officers Guild), và bà cựu cảnh sát trưởng Sea-Tac Lisa  Mulligan.

 

Hai tháng sau đó, vào ngày 8/22/2018, UBXD gồm 6 người này đồng thanh tuyên bố rằng sau cuộc điều tra trong đó họ đã lắng nghe ghi âm của các cuộc điện đàm 911, lời khai của các nhân chứng và người xóm giềng có mặt tại lúc ấy, hình chụp tại hiện trường,  cũng như phỏng vấn các cảnh sát về những bằng chứng thu được-và đồng quyết định rằng hành động bắn chết em Tommy Lê của cảnh sát Molina là hợp lý (justified).  Rằng ông Molina có lý do chính đáng khi phải giải quyết vụ việc bằng võ lực bằng cách nổ súng để bảo toàn tính mạng ông ấy, và các đồng sự và các dân cư đứng gần.

Ðầu tháng 10, 2018, trên chục tổ chức và nhà lãnh đạo cộng đồng liên quan đến nhân quyền hợp sức với luật sư đại diện Nguyên Cáo gia đình Tommy Le đã phản bác quyết định trên của UBXD và đệ đơn có chữ ký hỗ trợ của những tổ chức hỗ trợ cộng đồng vừa nêu trên, thỉnh cầu Trưởng Ty Cảnh Sát Quận Ðương Nhiệm, bà Sheriff Mitzi Johanknecht, ra lệnh chấp thuận cho Văn Phòng Giám Sát Công Lực – Office of Law Enforcement Oversight (OLEO) “xét duyệt và phân tích các tiến trình, chính sách và kết luận” của UBXD. (dịch và trích từ nguyên văn đơn Thỉnh Cầu)…

Ðây là danh sách 12 người ký tên thỉnh nguyện đệ lên bà Cảnh Sát Trưởng Mitzi Johanknecht:

• Diane Narasaki and Tony Lee, Co-Chairs, Asian Pacific Islander Coalition of King County
• Diane Narasaki, Executive Director, Asian Counseling and Referral Service
• Lĩnh Thai, Founder and Director, Vietnamese Community Leadership Institute
• Marcos Martinez, Executive Director, Casa Latina
• Rich Stolz, Executive Director, OneAmerica
• Lisa Daugaard, Director, Public Defender Association
• Estela Ortega, Executive Director, El Centro de la Raza
• André Taylor, Founder and Chair, Not This Time!
• Jay Westwind Wolf Hollingsworth, Mohegan, Chair, John T. Williams Organizing Committee
• Rev. Harriett Walden, Founder, Mothers for Police Accountability
• James Hồng, Executive Director, Vietnamese Friendship Association
• Jefferey Vũ, Tết in Seattle

Nhờ sự liên kết của nhiều hội đoàn quan tâm đến vụ này, bà Mitzi Johanknecht đã phải trả lời thư Thỉnh Nguyện này, rằng nhóm này cứ liên lạc trực tiếp với cơ quan OLEO nhắc trên.  Cũng nên giải thích rõ ở đây: OLEO là cơ quan chức năng “giám định, và xác thực”  trung lập bên ngoài, nhưng chỉ được cho phép lấy khẩu cung nhân chứng, ra trát lệnh đòi chứng cớ và phân tích nếu không có sự ngăn cản của Công Ðoàn cảnh sát (CDCS – Police Unions) quận King.

Khi 12 người trên lập đơn thỉnh nguyện bị phía Cảnh Sát gạt ngang, bảo họ nộp đơn trực tiếp đến OLEỌ.  Ty Cảnh Sát Quận King biết rõ là nếu CDCS – Police Unions không chấp thuận, thì OLEO chỉ có quyền xem xét phán quyết của Ủy Ban Xét Duyệt (Review Board – UBXD) 6 người trên phát ra vào tháng 8, 2018; mà OLEO không được quyền ra tay toàn bộ chức năng và quyền “giám định, và xác thực” của cơ quan này, giới hạn phạm vi chức năng “giám định, và xác thực” của của OLEO và đã cột tay họ

Ðó là bối cảnh của vụ kiện giữa gia đình Tommy Le và Quận King.

Mới đây, ngày 5/16/2019, bắt đầu từ 9 giờ cho đến gần 12 giờ trưa, buổi điều trần trước Quan Chánh Án Tòa Liên Bang Thomas Zilly, cả 2 bên luật sư biện hộ, mỗi bên cử 2 luật sư đại diện, mỗi bên là 2 ông luật sư da trắng thâm niên đứng trước Tòa và đưa ra những dữ liệu đã nộp trước cho Quan Tòa Zilly đọc.

Cả hai bên và Quan Tòa nêu ra những phán xét trước đây các trường hợp nổ súng gây thương vong giữa các cơ quan công lực đã nổ súng và người dân nhằm định nghĩa cho áp dụng của chữ “Qualified Immunity” – tạm dịch là Miễn Truy Tố (được bảo vệ) Ðủ Ðiều Kiện.

Cả hai bên trích dẫn và cố gắng lôi kéo ảnh hưởng của quan tòa về theo lập luận của phía mình.  Ðây là 1 nỗ lực trí óc cam go của những nhà hành thi luật kinh nghiệm.  Cả hai đều đưa những bằng chứng, trích dẫn lời khai của các nhân chứng và trưng ra các vật chứng tạo cơ sở cho lập luận của phía mình.

Phía Cảnh Sát Quận King đưa ra một tiền lệ, vụ Kisela v. Hughes (2018)  cho phép họ nổ súng khi nghi can Hughes đứng đằng sau hàng rào lưới cầm dao đe dọa người roommate đứng cách y thị Khoảng 6 feet, và nghi can Hughes bị bắn nhưng không dẫn đến tử vong. Trong trường hợp này, Tòa Liên Bang 9th Circuit cho phép cảnh sát bắn và có quyền quyết định bắn (mà không gây tử vong) trong  phút giây nguy kịch mà họ cảm thấy cần thiết để bảo vệ tánh mạng người phụ nữ roommate không vũ khí, ngay cả khi cả 3 ông cảnh sát trong trường hợp này đều đứng sau hàng rào lưới sắt cách 2 người này 30 feet.

Bên nguyên cáo đưa ra 1 tiền lệ khác, vụ Tennessy Tennessee vGarner (1985) đòi hỏi cảnh sát phải cảnh báo, khi điều kiện cho phép, trước khi dùng vũ lực gây tử vong như việc nã súng vào nghi phạm.  Trong trường hợp này, ông cảnh sát tên White không được tòa cho chế độ được bảo vệ vô điều kiện, hoặc được bảo vệ Ðủ Ðiều Kiện Qualified Immunitỵ

Cả hai bên đều được và bị Quan Tòa Zilly cật vấn về độ chính xác của các nhân chứng và bằng chứng. Ông Zilly cật vấn về độ chính xác của các nhân chứng và bằng chứng. Ông Zilly có thắc mắc và  bày tỏ sự quan tâm là Bản Tường Trình do UBXD (Review Board) xem ra hơi mỏng manh. (“Report was thin” – Judge Zilly)

Hồi kết cuộc, Chánh Án ra lệnh cho phép phía Nguyên Cáo (gia đình Tommy Le) được tiếp tục vụ kiện ra tòa ngày 10 tháng 6-2019, bác bỏ Ðơn Thỉnh Cầu của Cảnh Sát Quận King xin “bãi bỏ vụ nàỵ”  Tuy nhiên, phía bên nguyên cáo cũng “không được phép xin bồi thường trong phiên toà sắp tới- phạt vạ Quận King vì đã tìm cách che đậy những chi tiết không thuận lợi cho Quận King trong lúc quần chúng đòi hỏi sự minh bạch của cơ quan nàỵ”.

Letter To the Editor from: Lê Uyên

 Chú thích ảnh
ảnh 1: Các phóng viên truyền hình đợi chờ bên ngoài sân trước tòa án..
ảnh 2: Luật sư Jeff Campiche và LS Diễm Trần trước ống kính các truyền hình King 5 và TV 13, trưa ngày 15-5 bên ngoài tòa án.
ảnh 3: Thương nghị sĩ Joe Nguyễn cũng có mặt ở tòa ủng hộ gia đ8ình nạn nhân Tommy Lê (ảnh trên: là ảnh chụp ngày 14 tháng 10 năm 2018 trong một buổi gặp gỡ thân mẫu Tommy Lê, ở giữa là luật sư Linda Diễm Trần
Attending Oral Arguments in Tommy Le’s deadly shooting
Today the family of Tommy Le was in Federal Court, as they continue to seek justice for the loss of their family member.
Attorneys for the King County Sheriff’s Office and the officer who shot and killed Tommy Le nearly two years ago brought some key motions to the Court this morning  – including a motion to dismiss the family’s lawsuit.
King County argued that Deputy Cesar Molina operated within King County Sheriff’s Office policy when he shot and killed high school student Tommy Le in June of 2017.
Initial reports of the shooting stated that Tommy Le was armed with a knife and was threatening the deputy.  The investigation – including the autopsy report – however, revealed that Le was running away, when the Deputy Molina shot him twice – in the back.  No knife was found at the scene.
Attorneys for the family of Tommy Le, Jeff Campiche and Phil Arnold, argued that the case should proceed without delay against both Deputy Molina and King County, and argued that the family deserved additional damages from the false information given to them by the Sheriff’s department after Tommy was killed, which caused the family great grief and shame.
Today’s court hearing was covered by many Seattle reporters, including three Television stations, and the Seattle Times.  The family had to relive the shooting death of their family member, but, according to one family member, “this is what we must do to get justice for Tommy.”
This was the third attempt by King County to try to get the lawsuit dismissed. Two previous motions were denied.

Federal Court Judge Thomas Zilly is expected to rule on the motions in about a week. Trial in the Tommy Le shooting case is scheduled to begin June 10th.

Molina’s attorney argued that he had the right to shoot Tommy Le,
King County argued there  was a review by the Sheriff’s Office consistent within guidelines-although the current Sheriff never approved  the guideline
And asked the Judge to dismiss WA state claims for harm done to the family by publicly and privately misrepresenting the facts to family member of Tommy Le
The family, represented by Jeff Campiche, Linda Diễm Trần  and Phil Arnold opposed the deputy and the Sheriff Departments motions.The arguments were heated- and we should expect the Judge to rule within a week.
Long K Nguyen
Chú thích:
1-Hình ảnh phóng viên truyền hình đài King 5 và đài Fox News-13 chờ trực từ sáng bên ngoài tòa án.
2- Hình hai cuộc phỏng vấn của hai đài Truyền hình sau vài giờ chờ dợi ngoài mặt tiền Tòa án (Xem tin Truyền Hình trên Google Search)
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles