NW Vietnamese News

Bác Sĩ Tiểu Đoàn Trưởng-Quân Y: Nguyễn Xuân Dũng – Một thời SĐ 9 BB Một thời cho đồng bào và quê hương từ TB Washington

September 12
17:33 2019
Bác Sĩ Quân Y Nguyễn Xuân Dũng – SĐ 9 BB

nặng tình đồng bào và quê hương 

     Năm 1987, Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng cùng phu nhân Phan Hằng từ Cali về Seattle: Gặp nhau tại báo quán NVTB, khuôn mặt người cựu y sĩ trường Tiểu Đoàn Quân Y SĐ9-BB xấp xỉ tuổi 50, đen xậm, màu nắng cháy phèn của những năm tháng phục vụ Sư Đoàn và thời gian tù đày, vượt biển… tái lập nghiệp và học lại để hành nghề bác sĩ.

Năm 1987, Bác Sĩ Dũng bắt đầu mở hai phòng mạch. Văn phòng Tacoma đặt tại đường Yakima và phòng mạch Seattle tọa lạc trên đường M.L.King gần Rainier Ave. Seattle.
     Tacoma thời ấy cũng rất nhiều đồng hương hăng say phục vụ cộng đồng qua việc ra ứng cử đảm đương các chức vụ chủ tịch cộng đồng, bởi các viên chức xã hội, các cựu quân nhân, các giới trẻ con em gia đình các cựu viên chức VNCH còn nặng lòng với quê hương bỏ lại ngậm ngùi …
     Vào khoảng năm 2003 sau rất nhiều các vị chủ tịch cộng đồng Người Việt Tacoma, Bác Sĩ Dũng được tín nhiệm bầu vào chức chủ tịch cộng đồng 2 nhiệm kỳ liên tiếp (mỗi nhiệm kỳ dài 4 năm).
     Lúc ấy phụ giúp gia đình, bà Phan Hằng mở một tiệm thẩm mỹ trên đường Rainier Ave. một thời gian không lâu.
     Những sôi nổi ngày tháng cải tạo còn trong máu, sự tham gia tích cực vào cuộc biểu tình chống Trần Trường tại Cali năm 1999, Bác Sĩ Dũng đã trực tiếp tham gia và gián tiếp mời những người lãnh đạo cuộc biểu tình này về Tacoma để kêu gọi sự nối kết chặt chẽ giữa người tị nạn tại Seattle-Tacoma và Little Saigon Cali cũng như ủng hộ tinh thần và tài chánh cho đến ngày thắng lợi.
     Năm 2004 Bác Sĩ Dũng cũng đã rất nhiệt thành với các dân cử trong tiểu bang tranh đấu cho quyền lợi người Việt tị nạn. Nổi bật là người bạn chung – ông Rob McKenna, người từng tranh đấu cho “nghị quyết vinh danh Cờ Vàng” và chống cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo và nhân quyền.
Người chủ xướng vận động thành công nghị quyết vinh danh Cờ Vàng
     Thành quả vận động 18 thành phố có ban hành nghị quyết Cờ Vàng đã gắn liền với tên tuổi của ông tại Bảo Tàng Á châu Seattle có hình ông và NQCV. Rồi đến các cuộc biểu tình vào trưa 5 tháng 10-2016 tại văn phòng đại diện Đài Loan tại Seattle, đả đảo Nhà Nước Việt Nam, cho thực hiện Formosa tại Việt Nam, gây tổn hại trầm trọng cũng là một dấu ấn gắn liền tình bạn tranh đấu giữa ông cùng ông Lam Sơn, Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Phi Quang Quý, Trần Minh và nhiều chiến hữu khác thêm gắn bó.
     Đáng kể trong các thành tích của người Tacoma-Seattle là cuộc biểu tình tập trung mọi lứa tuổi các tổ chức cộng đồng tại Seattle Center lịch sử vào trưa ngày 17 tháng 9-2015.. lúc ấy có sự kết hợp cả nhóm Ngô Mỹ Linh.
     Sau đó còn có, cuộc biểu tình chống Cộng Sản Việt Nam, có ý định  cho lập các đặc khu giao nhượng đất đai trong vòng 99 năm, vào phản đối dự luật an ninh mạng, tại chùa Cổ Lâm và khu King Plaza.
     Trong lần ấy, Bác Sĩ Dũng cũng lại tích cực tham gia và hỗ trợ cuộc biểu tình/ tuần hành qui mô vào trưa ngày Chúa Nhật ngày 10 tháng 6-2018, Hai chiếc xe bus và chở học sinh, và các phương tiện khác chuyên chở đồng hương tập trung biểu tình, mà thông thường những tốn phí tổng quát này đều do BS Dũng âm thầm bảo trợ
     Vào năm 2016, Báo Người Việt Tây Bắc, phối hợp cùng Truyền hình SBTN-TV và Ngọc Đan Thanh đã cùng thực hiện một phóng sự để trình chiếu trên truyền hình, lưu trữ trên các trang web www.nvnorthwest.com về những đóng góp của BS Nguyễn Xuân Dũng.
     Trên 15 phút phóng sự không thể nói hết về thành quả Bác sĩ Dũng nhân dịp ông liên tiếp được trao Chìa Khóa Vàng thành phố, bằng khen ngợi của Quận hạt Pierce County. Lễ vinh danh trang trọng có thu hình qua một số phóng sự cũng như hình ảnh văn kiện ghi nhớ về thành quả và các đóng góp của Bác sĩ Dũng cho đồng bào và đất nước Hoa Kỳ, có ghi trong bằng vinh danh của Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ bởi Dân Biểu Kilmer.
Tình chiến hữu, đồng đội sắt son, thân thiện, ân cần …
     Những ngày lễ Tết, sinh hoạt cộng đồng tại Tacoma/Seattle, ông vẫn ủng hộ tạo phương tiện cho các nghệ sĩ như Công Thành, Ngọc Minh, Thanh Lan, Nga My, Đăng Vũ, Khánh Lâm .. góp mặt, nhằm mời gọi thêm đồng hương xa gần tới họp mặt.
     Mỗi khi có một thân chủ, thành viên cộng đồng có việc vui buồn, ông vẫn thường quan tâm hôn quan tang tế, ông bà vẫn làm một chuyến bay xa để có mặt, tình cảm chân thành như vài lần hội ngộ SĐ9-BB
     Khi gặp lại những người quen biết, ông luôn hỏi thăm về cuộc sống ân cần hỏi thăm con cháu những người từng gặp … tạo sự thân thiện ấm áp rất trìu mến.
     Không những thế khi có những bệnh nhân cần có thêm chút thuốc men giúp người thân ở Việt Nam, ông sẵn lòng giúp trong khả năng và phương tiện khám và cho thuốc mẫu miễn phí, kể cả đi gom góp những lọ thuốc “Echantion” mẫu của dược phòng để giúp họ.
      Ngoài ra còn những điểm son trong cuộc đời ông, phải nhắc đến tình chiến hữu nặng nợ của ông với sự cống hiến cho các đồng đội thời phục vụ tại Sư Đoàn Tác Chiến… SĐ 9 BB phục vụ cộng đồng:

Cũng như tấm lòng cống hiến cho các Hội Tương Trợ CĐ NV Quốc Gia, Hội Cao Niên và các Hội Đoàn Quân Đội… trong cộng đồng, sự thân thiện ân cần với chiến hữu, đồng hương.

Những sự kiện nổi bật đáng ghi nhớ trên khắp truyền hình và báo chí Việt ngữ (năm 1995)

     Hình ảnh nổi bật của người đàn ông khoảng 60 tuổi đi đầu cuộc tuần hành trên đại lộ chính thành phố Seattle, trước một rừng biểu ngữ trước khách sạn Four Seasons cùng nhau đưa ra những lời phản đối Phan Văn Khải vào ngày 18-6-1995 đã tạo hình ảnh nổi bật trên các trang báo và TV Hoa Kỳ.
Sau này lại xảy ra cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam và các nước lân cận, được tiến hành từ 8 giờ sáng ngày 23-9-2015 ngoài đường lộ trước tiền sảnh trường Trung Học Lincoln Tacoma, đồng hương từ các thành phố xa gần Seattle, Olympia, Portland về tập trung tại Phòng Mạch BS Nguyễn Xuân Dũng để xuất phát đến trường Trung Học Lincoln là địa điểm quen thuộc thường tổ chức các sinh hoạt Lễ, Tết và tưởng niệm Quốc Hận 30-4 hàng năm của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma hôm ấy cảnh sát và thành phố Tacoma đã phải đối phó cuộc biểu tình quá lớn.
     Trước kia vào ngày 28-4-2014, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia từng tổ chức biểu tình tuần hành chống lại ý đồ xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam của Trung Cộng, mà truyền hình SBTN-TV và báo chí địa phương cũng đã có những phóng sự tường thuật…
Vẫn là nụ cười hiền hòa với mọi người
     Giờ đây nhìn lại, hành trình trên 30 năm tại TB Washington, ở tuổi bát tuần Bác Sĩ Dũng vẫn khỏe mạnh bên gia đình con cháu, vẫn làm vườn, vẫn thường xuyên đi thăm bạn hữu và tham dự các sinh hoạt mà trước đây ít khi thiếu vắng ông. Điển hình là ông vui vẻ nhận lời đến với ngày Tết Trung Thu của cộng đồng người Việt Quốc Gia (Chúa Nhật 15-9-2019) tại Holly Gathering – Seattle).

Và dĩ nhiên ông cũng đang rất vui chờ đến hội ngộ trong ngày thân hữu, chiến hữu dành cho ông một vinh dự: Một lời cảm ơn chân tình vào chiều tối ngày thứ Bảy 5 tháng 10-2019 tại Lucky Dragon Seattle.

(Tin: P L thực hiện)
Photos: NVTB lưu trữ
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles