NW Vietnamese News

Cảm nhận về CD Tình Ca 30 Năm Anh Bằng, với tiếng hát Mélanie NgaMy (T.T. Asia) của Thái Phạm (Lạc Việt-San José)

September 19
13:17 2019

CD Tình Ca 30 Năm Anh Bằng

 với tiếng hát Mélanie NgaMy

Trong tháng  11-2019, tôi hân hạnh được bạn hữu Seattle mời tham dự hai buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật đặc biệt:

Buổi thứ nhất: Tại Langston Hughes Performing Arts Theater ngày 10 tháng 11-2019 – Ra mắt tác phẩm “Their War” của T.S. Julie Phạm-Hoài Hương và ra mắt CD “30 Năm Tình Ca Anh Bằng” của ca sĩ Melanie Nga My. CD “30 Năm Tình Ca Anh Bằng” đã được trung tâm ca nhạc Asia Entertainment quảng cáo nhiều nhất trên trang Nhật báo Người Việt Cali trong năm 2019 cũng như được cho quảng cáo đứng đầu trên các trang web bán nhạc online.

Buổi thứ hai: Ra mắt hai thi phẩm của nhà thơ Nguyễn Văn Thu và nhà thơ Kiến Hoa -Võ Thành Đông. Với sự góp mặt đặc biệt của ca sĩ Nga My và nhạc sĩ Quốc Sĩ.

Tôi vốn ưa chuộng âm nhạc – đặc biệt là những dòng nhạc của Nhạc Sĩ Anh Bằng – nên tôi đã dành thời giờ để thưởng thức CD này và xin được ghi lại vài cảm nghĩ về CD “Tình ca 30 năm Anh Bằng”.

*

Là một người đã trình bày nhiều posters và bìa sách, tôi bị thu hút ngay qua cách trình bày hình bìa CD của Đỗ Cung và Linh Xuân. Với tôi, đây là một trong những CD được trình bày mỹ thuật nhất và đẹp nhất!

Trong bản nhạc đầu tiên “Nhớ Đêm Mưa Sài Gòn”, tiếng đàn dương cầm réo rắt quyện giọng hát truyền cảm của Melanie Nga My tựa như những giọt mưa gợi nhớ về kỷ niệm xa xưa…

Người tình ơi!
Nhớ những cơn mưa đêm hè
Gác vắng đôi khi em về
Nằm nghe mưa  gió  hẹn thề…

Nhớ Đêm Mưa Saigon là một trong những ca khúc “rất mới” của Nhạc sĩ Anh Bằng soạn trong khoảng 2014, khi nhạc sĩ Anh Bằng phác họa những “ca khúc mới” cho chủ đề “Tình Ca 30 Năm” của mình với tiếng hát mới Melanie NgaMy, qua sự gợi ý của hai người cháu là đạo diễn Trần Thăng và Trần Khải. Trong thời gian tị nạn (khoảng hơn 30 năm đầu.. ), nhạc sĩ Anh Bằng là nhạc sĩ sáng tác mạnh mẽ, số lượng và chất lược đứng hàng đầu. Hơn thế những ca khúc điển hình dẫn chứng trong CD này, đầy cảm xúc, sang cả và sâu sắc về lời và nội dung…

“Từ Độ Ánh Trăng Tan”, một ca khúc chứa những kỷ niệm riêng tư của Nhạc Sĩ Anh Bằng đã gây cho tôi nhiều xúc động:

Tôi trở về Half Moon Bay
Đếm từng con sóng biển
Đếm từng nỗi ưu phiền
Lòng buồn như sương mù
.. từ độ ánh trăng tan

Buồn như áo em hôm nào ướt sương đêm

Tình yêu thủy tinh rơi vụn vỡ trong tim ..

* * 

Half Moon Bay, một thành phố nhỏ, hiền hòa dọc ven biển ở phía Nam San Francisco, cách xa nơi tôi sống khoảng 45 phút lái xe. Half Moon Bay là nơi ẩn náu chỉ riêng có trong ca khúc khởi thủy của ông- chưa có trong ca khúc khác. Ns Anh Bằng, Thy Vân cùng với Melanie NgaMy đã về tận Half Moon Bay để mang vùng biển sóng xô dạt đó vào trong ca khúc chứa đầy kỷ niệm “Từ Độ Ánh Trăng Tan”.

Qua nhạc phẩm “Thiên Thần Lạc Loài”, Melanie NgaMy đã diễn tả rất nồng nàn. Theo tôi được biết, khi Ns Anh Bằng tình cờ gặp NgaMy, ông cảm thấy Melanie NgaMy vẫn còn mang dáng dấp của một “nữ tu dòng kín” và hiền lành như một “thiên thần lạc loài” nên ông đã phổ bài thơ “Thiên Thần Lạc Loài” của B.H để dành riêng cho cô. Rồi sau đó mới có tiếp: “Trong Cõi Tình Ta”, “Đừng Xa Em”, “Chia Tay Hư Ảo”, “Lời Khẩn Cầu Vụng Dại” …

 

“Lời Khẩn Cầu Vụng Dại”, một tựa đề rất mới lạ và lôi cuốn. Những khát khao, mong ước được chạm vào trái tim “ai đó” được Melanie NgaMy hát rất tha thiết. Thật xứng đáng khi producer Hoàng Đăng Minh đã chọn Melanie NgaMy hát bản này trong DVD ASIA 79, chủ đề “Love is Forever”.

Trong CD này, tôi cũng rất thích bản nhạc “Kỳ Diệu”. Có lẽ vì đây là bản nhạc Melanie NgaMy hát rất điêu luyện qua những vần thơ tuyệt vời của Nguyên Sa:

“Có bỡ ngỡ là mặt trời bỡ ngỡ, có xôn xao là sỏi đá xôn xao

anh đứng nghe âu yếm gọi tên em, khi em đến nằm ngoan trên cỏ biếc …”

“Đôi mắt anh đã trở thành tinh tú, đứng thật xa canh chừng giấc ngủ ngon, 

anh canh chừng con thuyền lạ đi ngang, sẽ chở em về quê hương thần thoại…”

Trước khi kết luận, xin được thưa rằng, tôi có thói quen nghe những bản nhạc ưa thích qua headphone để có thể thưởng thức từng nốt nhạc và từng lời hát cũng như kỹ thuật hòa âm của mỗi bản nhạc. CD “Tình Ca 30 Năm Anh Bằng” với tiếng hát Mélanie NgaMy không những là một CD hiếm quý vì đã tổng hợp những bản nhạc tuyệt vời của Nhạc sĩ Anh Bằng mà còn là một CD có kỹ thuật hòa âm trang trọng và hình bìa CD được trình bày rất mỹ thuật.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* * *

Với tôi, tiếng hát khi chạm vào tim, không nhất thiết đòi hỏi sự già dặn chuyên nghiệp. Tiếng hát Melanie NgaMy là những tha thiết từ trái tim và bàng bạc của những say đắm.

 

 

 

 

Thái Phạm

Văn Thơ Lạc Việt (San Jose)

Nguồn: Quán Văn- Nhật Báo Người Việt

Có thể tìm đọc trên trang báo Phương Đông và WEB Lạc Việt

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles