NW Vietnamese News

Melanie NgaMy, giọng hát trăn trở những nỗi niềm-  bài Lê Hữu

November 25
15:12 2019

Melanie NgaMy, giọng hát trăn trở những nỗi niềm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những ai từng nghe Melanie Nga My hát đều có chung nhận xét về cô ca sĩ trẻ có giọng hát rất  đặc biệt, mang đến cho người nghe rất nhiều cảm xúc. Cô có chất giọng riêng khá diễn cảm, mềm mại mà tự nhiên, nhẹ nhàng mà sâu lắng, dáng dấp thanh thoát của một thiên thần lạc loài

*

Tôi có trong tay CD Trung Tâm Asia thực hiện trong năm nay, “với mong muốn ghi lại những sáng tác hiếm quý của nhạc sĩ Anh Bằng với cái nhìn lãng mạn mới về tình yêu chôn dấu“: Trong Cõi Tình Ta chỉ với vỏn vẹn mỗi mình tiếng hát Nga My và vẫn nghe đi nghe lại, trong từng khắc khoải, ẩn khuất trong kiếp người.

Thường người ta vẫn cho là giọng hát trong một CD được trau chuốt về kỹ thuật âm thanh, lại thêm hòa âm phối khí cẩn thận thì bao giờ cũng hay hơn nghe hát bằng giọng thật. Thế nhưng, với tiếng hát Nga My thì không hẳn như vậy, nếu tiếng hát cô qua dĩa CD cho những cảm xúc lắng đọng thì vừa qua, được nghe cô hát “live” trên sân khấu Langston Hughes cổ kính xây dựng từ trên một thế kỷ qua… Cảm xúc ấy như “sống” hơn, thực hơn, và vì thế cũng khiến mình đắm trong tiếng hát buông lơi, cho lòng mình chìm đắm, chất chứa thêm chiều sâu cảm xúc.

 

 

Có người cho là giọng hát Nga My gần giống với giọng ca sĩ Ngọc Lan, tôi không cho là như vậy. Nếu có giống là giống trong cách thể hiện tình cảm của bài nhạc, từ đó truyền được cảm xúc đến người nghe. Cũng như Ngọc Lan, khi hát Nga My như phơi trải hết nỗi niềm chôn dấu trong bài hát, tưởng như người nhạc sĩ viết bài hát ấy cho cô, để cô trọn vẹn từng nỗi niềm, từng ẩn chứa sâu kín… vậy.

Cũng vì thế, không ngạc nhiên khi nhạc sĩ Anh Bằng đã tìm đến giọng hát Nga My, để dành riêng cho những sáng tác ưng ý nhất vào cuối đời của ông.

Gần đây nhất, tôi được xem Nga My trình diễn trong chương trình Stories & Love Songs cùng với tác phẩm “Their War” của Julie Phạm tại Langston Hughes Performing Arts Theater (Seattle, WA). Hôm ấy hướng mắt về sân khấu có đông kín  khán giả- trong rạp và đứng chen lấn bên ngoài, và không hẳn là đối tượng khán giả chọn lọc, mà họ ở những độ tuổi khác nhau, khuynh hướng nghe nhạc cũng khác nhau… Vậy mà, khi Melanie NgaMy cất tiếng, cả khán phòng rộng lớn như chìm trong tiếng hát ấy.

Tôi nhớ, hí viện với những dãy ghế chật kín người, với nhiều tiếng lào xào trò chuyện từ mọi phía khán giả. Cho đến lúc tiếng hát cất lên, tất cả bỗng dưng lắng xuống. Không gian, thời gian như đọng lại. Không còn thứ tiếng động nào khác ngoài tiếng hát ấy. Có những người rất chăm chú nghe, và thinh lặng, có những người hát theo cô hàng loạt ca khúc…

 

Hãy nói về cuộc đời / khi tôi không còn nữa / sẽ lấy được những gì / về bên kia thế giới / ngoài trống vắng mà thôi / Thụy ơi và tình ơi!…

Bài hát quen thuộc, từng được nghe đi nghe lại nhiều lần, thế nhưng qua giọng hát và cách thể hiện riêng của Nga My, tôi còn nhớ 5 năm trước tại Seattle cũng vào giữa tháng 11, khi cô hát, người nghe nhớ ngay đến cả Bảo Yến và Ngọc Lan… Hơn thế nữa, khi nghe lại bài hát cũng có trong CD NgaMy đang được giới thiệu… , mà tác giả Khúc Thụy Du  ấy, người nhạc sĩ và người thi sĩ đều đã lìa đời, người ta như cảm nhận rõ hơn bao giờ hết cái thân phận thật nhỏ nhoi và mong manh của một trần gian muôn mầu.

Ca sĩ nào, tiếng hát nào cũng muốn được lắng nghe. Tiếng hát Melanie NgaMy như có sức hút người nghe, như mang người nghe đến gần nhau hơn. Tôi cho đấy là cái hạnh phúc hiếm hoi của người ca sĩ và của khán giả mà giọng hát mang đến.

Nga My sở trường về những bài hát có tính tự sự, tình tự sâu lắng như đôi mắt cô sâu vời vợi. Giọng hát nghe ray rứt khắc khoải, nghe trăn trở những nỗi niềm với một chút xót xa, tội tình. Giọng hát ấy cùng với vóc dáng mảnh mai, với nét mặt hiền dịu, với cách nói năng nhỏ nhẹ dịu dàng và tự nhiên là những yếu tố chinh phục được khán giả, những người tìm đến tiếng hát cô.

Có thể kể ra được những Dấu Tình Sầu, Bản Tình Cuối, 20 Năm Tình Cũ, Khúc Thụy Du, Huế Xưa, Lời Khẩn Cầu Vụng Dại… là những bài được yêu chuộng nhất qua tiếng hát Nga My. Nghe cô hát những bài ấy như hát những lời tình tự, nghe một nỗi gì thiết tha và ray rứt.

*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chỉ những ca sĩ có chất giọng riêng mới tạo được chỗ đứng riêng cho mình. Với chất giọng đặc biệt chinh phục được giới yêu nhạc khó tính nhất và với con đường âm nhạc nghệ thuật trước mặt còn dài, còn nhiều hứa hẹn, tin rằng Nga My sẽ còn đi xa, thật xa, bay bổng hơn nữa./.

Chú thích hình:

1- Billboard tại Performing Arts Center

2- Quảng cáo CD của Trung Tâm Asia NgaMy và 11 ca khúc Anh Bằng

3- Mặt tiền Performing Arts Center

4-& 5 NgaMy trên Sân Kháu Performing Arts Center

6: Khán thính giả níu chân NgaMy sau buổi diễn với những lời khen ngợi và sự cảm kích củ chủ đề thính phòng

7: NgaMy được đón nhận nhiều lần trên các sân khấu Seattle như Snoqualmie, các năm trước đây.

Lê Hữu

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles