NW Vietnamese News

Brazil nay đứng hàng thứ nhì thế giới về số ca nhiễm COVID-19, chỉ sau Mỹ

May 23
08:19 2020

 

 

RIO DE JANEIRO, Brazil (NV) — Brazil hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, trở thành quốc gia đứng hàng thứ nhì thế giới về số ca nhiễm COVID-19, chỉ sau có Mỹ, với 330,890 người được xác nhận mắc bịnh, vượt  hơn cả Nga, theo Bộ Y Tế Brazil.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu nói rằng có 1,001 người thiệt mạng do COVID-19 ở Brazil hôm Thứ Sáu, nâng tổng số người chính thức được xác nhận là chết vì virus lên tới 21,048 người.

Tại San Paulo, thành phố bị lây nhiễm trầm trọng nhất, các hình ảnh ghi được từ trên không cho thấy nhiều huyệt mộ đã được đào sẵn ở  nghĩa trang Formosa, khi giới hữu trách cố gắng đối phó với nhu cầu mai táng tăng vọt.

Tổng Thống Jair Bolsonaro, người đang bị nhiều chỉ trích từ mọi phía ở Brazil vì cách đối phó của ông với dịch bệnh, cũng đang  gặp khủng hoảng chính trị trầm trọng.

Sự ủng hộ của dân chúng dành cho ông Bolsonaro xuống thấp, do ông chống việc giữ khoảng cách công cộng, do việc ông ủng hộ dùng thuốc chloroquine để trị COVID-19, dù rằng không có chứng cớ là có hiệu nghiệm; và cũng vì ông tranh cãi với các chuyên gia y tế cộng đồng nhiều kinh nghiệm, về cách đối phó với dịch.

Con số thực sự về các trường hợp nhiễm bệnh cũng như tử vong nhiều phần đang cao hơn là những gì  được nhà nước Brazil loan báo, vì mức độ thử nghiệm hiện còn rất thấp.

Trong khi đó, mức lây nhiễm đang tăng mạnh. Hôm Thứ Hai, Brazil vượt qua Anh để thành nước đứng hàng thứ ba thế giới về số trường hợp bệnh. Sang đến ngày Thứ Sáu thì Brazil vượt qua Nga để lên hàng nhì.

Giới hữu trách y tế  nói Brazil dù vậy khó vượt qua mặt Mỹ, nơi hiện đang có hơn 1.5 triệu ca lây nhiễm COVID-19.

Kể từ khi dịch bệnh bùng ra ở Brazil đã có hai bộ trưởng y tế trong chính phủ Bolsonaro từ chức, do tổng thống buộc họ phải khuyến khích sử dụng thuốc trị sốt rét như chloroquine và hydroxychloroquine để chống COVID-19. Một số chuyên gia nổi tiếng về y tế cộng đồng cũng từ chức và được Tổng Thống Bolsonaro thay thế bằng các quân nhân.

Hôm Thứ Tư, quyền bộ trưởng Y Tế, Tướng Eduaro Pazuello, đưa ra các hướng dẫn về việc sử dụng rộng rãi hơn chloroquine và hydroxychloroquine trong các trường hợp bệnh nhẹ do lây nhiễm COVID-19. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles