NW Vietnamese News

GM cải tiến xe tự lái trong thành phố, cạnh tranh Tesla

May 23
08:18 2020

 

 

DETROIT, Michigan (NV) – Hãng sản xuất xe hơi Mỹ General Motors thực hiện những cải tiến đối với các kỹ thuật xe tự lái trong thành phố để cạnh tranh với “full self-driving package” của Tesla.

Trang tin CNBC vào ngày 19 Tháng Năm dẫn nguồn tin từ Gneral Motors cho biết kỹ thuật tự lái mới được cải tiến lần này có tên tạm gọi là “Ultra Cruise” và cho hay đây chưa phải là tên gọi chính thức.

“Ultra Cruise” sẽ tập trung vào việc giải quyết các tình huống trên những con đường bên trong thành phố.

Trước đây, General Motors cũng phát triển một kỹ thuật tự lái riêng có tên gọi là “Super Cruise.”

Kỹ thuật này có khả năng giúp chiếc xe tự động chuyển làn đường trong lúc tài xế không cần phải đặt tay trên tay lái của chiếc xe.

Có một sự khác biệt ở đây là “Super Cruise” cho phép tài xế không cần phải luôn luôn giữ tay lái của chiếc xe. Trong lúc, hãng Tesla yêu cầu tài xế phải luôn giữ tay lái dù có sử dụng “Autopilot.”

Để thực hiện được điều này, “Super Cruise” sử dụng “camera” để quan sát tài xế và hệ thống chỉ tự động làm việc khi nào các phân tích từ hệ thống cho thấy rằng tài xế vẫn đang tập trung vào việc lái xe.

Hệ thống “camera” quan sát này có một số thiếu sót và đó chính là một trong những lý do khiến General Motors phải cải tiến kỹ thuật này trước khi áp dụng vào nhiều kiểu xe hơn.

Tuy nhiên, kỹ thuật tự lái này chỉ được áp dụng một cách giới hạn lên một số các kiểu xe hạng sang như Cadillac CT4 đời 2021, Cadillac CT5 đời 2021 hay Cadillac Escalade đời 2021.

Trong lúc đó, Tesla được cho là đang dẫn đầu trên thị trường xe hơi tự lái với kỹ thuật “Autopilot.” Không những vậy, hãng này còn đưa ra  “full self-driving package” giúp cải tiến Autopilot để chiếc xe hơi có thể nhận biết đèn báo hiệu giao thông, “stop sign,” tự động giảm tốc độ khi xe gần đến biển báo “stop”…

Mặc dù các hãng xe hơi liên tục cải tiến các kỹ thuật tự lái nhưng họ luôn nhắc nhở tài xế rằng cả “Super Cruise” và “Autopilot” đều chưa phải là các kỹ thuật tự lái hoàn hảo.

Hiện nay, chưa có công ty sản xuất xe hơi nào có thể đạt tới điều đó nên các tài xế cần chủ động để lấy lại quyền điều khiển xe hơi bất cứ khi nào thấy cần thiết để bảo đảm an toàn trên đường phố. (C.Thành)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles