NW Vietnamese News

Hải Quân Mỹ thử nghiệm thành công súng laser bắn rơi drone

May 23
12:40 2020

 

 

HONOLULU, Hawaii (NV) — Một chiến hạm Hải Quân Mỹ đã thành công trong việc thử nghiệm súng laser, có thể dùng để bắn rơi phi cơ đang bay giữa trời, theo bản thông cáo của Hạm Đội Thái Bình Dương đưa ra hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Năm.

Theo bản tin CNN, các hình chụp và video do Hải Quân Mỹ cung cấp cho thấy dương vận hạm đổ bộ USS Portland dùng tia laser bắn rơi một chiếc phi cơ không người lái (drone). Bản thông cáo của Hải Quân Mỹ nói đây là lần bắn từ một hệ thống võ khí thực thụ chứ không còn là việc nghiên cứu nữa.

Chiến hạm USS Portland của Hải Quân Mỹ. (Hình: US Navy)

Hình ảnh chụp được cho thấy tia laser chiếu ra từ sàn chiến hạm. Một đoạn video ngắn cho thấy chiếc drone bốc cháy.

 
 

Hải Quân Mỹ không cho biết chi tiết vị trí thử nghiệm võ khí laser này, chỉ nói rằng xảy ra ở Thái Bình Dương hôm 16 Tháng Năm.

Hệ thống súng bắn laser khi còn lắp đặt trên chiến hạm USS Ponce. (Hình: US Navy)

Sức mạnh của tia laser không được tiết lộ, nhưng một bản báo cáo năm 2018 của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) nói rằng tia laser có sức mạnh khoảng 150 kilowatt.

Hạm trưởng chiếc USS Portland, Đại Tá Karrey Sanders, nói rằng qua việc thử nghiệm hệ thống võ khí tối tân ở biển, nhắm vào các chiếc drone và thuyền nhỏ, Hải Quân Mỹ “có được các kinh nghiệm quý báu về khả năng của võ khí laser này để chống lại các mối đe dọa.”

“Với kỹ thuật cao này, chúng ta đang đưa ra các hình thức hải chiến mới,” cũng theo Đại Tá Sanders.

Vào năm 2017, Hải Quân Mỹ từng thử nghiệm một hệ thống võ khí laser tương tự, trên chiến hạm USS Ponce, lúc đó hoạt động trong vùng Vịnh Ba Tư. Hệ thống gắn trên chiếc Ponce chỉ có sức mạnh khoảng 30 kilowatt. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles