NW Vietnamese News

Mười điều bạn cần làm ngay trong nghề Nails

Mười điều bạn cần làm ngay trong nghề Nails
May 17
09:02 2020

Xuân Bích

Không hiểu do đâu mà có con số 10 chỉ dấu cho một điều gì đó để làm cho người ta ghi nhớ. Ví dụ như mười điều răn Đức Chúa Trời, mười điều Phật dạy, mười điều tâm niệm, mà tại sao không là 7, 8 hay 9 phải không các bạn? Có lẽ số 10 là con số đánh dấu tận cùng của những ghi nhớ, như bài thơ có nhan đề “Mười Thương” sau đây chẳng hạn:

 

Một thương tóc bỏ đuôi gà

Hai thương ăn nói mặn mà có duyên

Ba thương má lúm đồng tiền

Bốn thương răng nhánh hạt huyền kém thua

Năm thương cổ yếm đeo bùa

Sáu thương nón thượng quai tua dịu dàng

Bảy thương nết ở khôn ngoan

Tám thương ăn nói lại càng thêm xinh

Chín thương cô ở một mình

Mười thương con mắt hữu tình với ai

 

 

Như thế chúng ta thấy những điều tâm miệm, những bài thơ, những giáo huấn ông bà dạy mình được đánh chỉ dấu bằng 10 điều, để dễ nhớ và thực hành. Và trong chủ đề hôm nay, chúng ta cũng bắt chước 10 điều để nói về 10 điều bạn cần làm ngay.

 

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Là người thợ nail, chúng ta làm việc rất nhiều giờ hơn những nghề khác. Một ngày có khi làm từ sáng cho đến tối, chưa kể có một số anh chị còn làm luôn 7 ngày trong tuần không lấy ngày nghỉ nào hết, chỉ vì ham làm quá, đam mê công việc quá, và có nhiều nhu cầu quá để vừa lo cho mình, lại còn lo giúp thân nhân bên quê nhà Việt Nam, do vậy, chúng tôi đã có dịp nghe được chị Trang, một thợ Nail nói một câu chí lý, “tất cả từ nail mà ra hết!”

 

Nhưng, cho dù làm như thế nào đi nữa, đó là sự chọn lựa của mỗi người tuỳ theo hoàn cảnh, tựu chung vẫn là làm thế nào để chúng ta biết cách bảo trì sức khoẻ của mình. Như chiếc xe là máy móc chạy mỗi ngày, cũng có lúc phải đậu lại nghỉ ngơi. Huống gì sức khoẻ con người chúng ta, nó trên hết và trước hết, vì nếu một khi sức khoẻ có vấn đề thì tất cả trôi sông trôi biển phải không thưa các bạn.

Mới đây, người ta đã cô đọng lại 10 điều cần làm ngay cho sức khoẻ của những người thợ nail, và Xuân Bích xin được tóm kết gởi đến quý bạn như sau:

 

Điều thứ nhất: Sau giờ làm việc, về đến nhà hãy tắt điện thoại của bạn, điều này coi  bộ khó đấy phải không? Bởi vì mobil phone là phương tiện để bạn tiếp cận với người khác, nào nói chuyện, nào text, nào nhắn, nào chơi game, nào facebook, chic chat đủ thứ, bây giờ đều thứ nhất bảo là phải tắt điện thoại thì nghĩa là làm sao? Nhưng, các nhà tâm lý đã tìm hiểu và cho rằng, điều này sẽ làm cho đời sống bạn có phần thoải mái, đó là khi bạn về đến nhà, bạn cần thì giờ với người thân, gia đình, hãy quên đi những cú gọi tào lao bù khú mất thì giờ làm gì. Nếu có chuyện gì quan trọng thì họ sẽ để lại tin nhắn, và bạn sẽ nghe lại sau đó chẳng sao. Điều thứ nhất này sẽ giúp cho bạn có được tâm trí nhẹ nhàng, và hưởng thụ những giây phút bên gia đình.

 

Điều thứ hai: Sống với lịch trình làm việc, đây là điều dành cho những người thợ làm nail có một lịch trình dày đặc làm việc với khách hẹn chẳng hạn. Khi bạn nghĩ đến, ô! ngày mai là thứ hai mình bắt đầu làm việc từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối, mà khách hẹn thì kín hết không có giây phút nghỉ ngơi, tự dưng bạn sẽ cảm thấy có trách nhiệm và một phần nào áp lực trên công việc của mình. Hãy tự tin và thoải mái xem lịch trình làm việc với khách hẹn là sự thành công của mình.

 

Điều thứ ba: Tập thể dục thể thao. Cái điều này không nói ra vào điều nào thì ai cũng biết thể dục thể thao là điều cần thiết quan trọng cho sức khoẻ của mình. Những người thợ nail cần hiểu rằng, thân thể của bạn được tạo ra khoẻ mạnh theo nhu cầu, cái nghề mà chúng ta ngồi suốt ngày làm móng, sẽ không thể nào sức khoẻ dài lâu nếu chúng ta không vận động thân thể, vì vậy, hãy tập thể dục bằng cách đi bộ, chạy nhảy, tạo cho các cơ bắp trong thân thể vận động để xem đó là lương thực cho cơ bắp, vì chúng ta ngồi suốt ngày và thiếu vận động, các cơ bắp sẽ teo lại và yếu dần, tạo cho chúng ta mỏi mệt theo thời gian. Do vậy, hãy xem tập thể dục là một nhu cầu như ăn uống, đói không ăn là chết, và ta phải cho vấn đề này vào thời gian tập của mình. Có bạn cho là làm suốt, mệt đừ người, không có giờ ăn, giờ uống nữa thì giờ đâu mà tập thể dục? Nhưng, hãy thực hiện ngay, đừng dựa vào lý do thời gian. Bạn hãy bắt đầu tập ngay, sẽ thấy kết quả.

 

Điều thứ tư: Ăn uống. Hãy xem lại cách ăn uống của mình, nếu chúng ta ăn thức ăn tốt, bổ dưỡng chắc chắn sẽ mang lại sức khoẻ tốt cho thân thể chúng ta. Trí óc và thể xác của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn nếu biết cách ăn uống theo chế độ đúng cách, thực phẩm rau trái hoa quả và những chất hữu cơ. Tránh để khi đói quá, đụng cái gì ăn cái đó, điều này sẽ tai hại. Người thợ nail Việt Nam mình thì ăn qua những món như cơm, cá kho, thịt kho, cà dưa mắm muối. Nhưng cần xem lại một tuần mình phải có hoa quả rau trái, hoặc uống một ly sinh tố mỗi ngày chẳng hạn, sẽ làm cho bạn có một sức khoẻ tốt. Khi bạn có sức khoẻ tốt thì tinh thần và đầu óc minh mẫn, làm cho bạn có năng lực, hoạt bát và tươi vui.

 

Điều thứ năm: Nói Yes, là nói mình bằng lòng. Đôi khi có những lý do mà người ta khó để trả lời là Không. (Không, không… tôi không còn tôi không còn yêu em nữa…)

Nếu bảo là tắt phone khó quá, bây giờ tôi phải làm sao đây, bạn hãy nói thật to Yes, tắt phone. Nếu nói yes, là tôi phải dành thời gian tập thể dục. Hãy nói yes với vấn đề xem lại cách ăn uống điều độ, hãy nói Yes, Yes, Yes để san bằng những vấn đề trở ngại trước mắt, bạn sẽ thành công.

 

Điều thứ sáu: Cắt giảm thời gian tại bàn làm việc. Điều này dành cho những người chủ tiệm nail, đó là bạn đừng đóng quá nhiều vai trò trong tiệm của mình. Work smart, not harder. Là cách thông minh của người lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Điều thứ bảy: Học hỏi. Điều này quá hay, ông bà mình bảo đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Học hỏi là cách thành công bảo đảm cho mình. Hãy có lịch trình để học hỏi về nail, về các hội chợ triễn lãm nghề nail, tham dự các khoá tập huấn hoặc học hỏi từ các buổi họp trong tiệm của mình, học hỏi và lắng nghe từ ý kiến của khách.

 

Điều thứ tám: Tin tưởng uỷ quyền. Bạn có thể trao quyền cho những cộng sự với mình. Ví dụ một chủ tiệm, bạn hãy đào tạo và uỷ quyền cho họ thay mặt khi bạn vắng mặt.

 

Điều thứ chín: Ngủ. Giấc ngủ là quan trọng lắm. Không gì khổ bằng mất ngủ, do vậy tránh xem phim bộ, tránh xem tivi quá khuya. Đến giờ là lên gường tắt đèn và thoải mái, nhắm mắt thả cho trí óc thảnh thơi và dỗ vào giấc ngủ.

 

Điều thứ mười: Đây là điều sau cùng của mười điều tâm niệm cho người thợ nail. Đó là niềm vui. Hãy tìm kiếm cho mình sự vui vẻ qua khách hàng, qua đồng nghiệp, qua tiếp xúc với người mới quen trong tiệm. Nghĩ đến các danh hài như Hoài Linh, Chí Tài, Hoài Tâm, Việt Hương, Quang Minh, Hồng Đào, Bảo Liêm và một vài khuôn mặt danh hài của Việt Nam chẳng hạn, bạn sẽ cười một mình khi nhớ câu chuyện tiếu lâm. Cười cho ta niềm vui, và niềm vui cho ta sức khoẻ.

 

Tóm kết 10 điều: Thứ nhất tắt phone, thứ hai thăng bằng lịch trình, thứ ba thể dục, thứ tư ăn uống, thứ năm nói Yes, thứ sáu giảm giờ, thứ bảy học hỏi, thứ tám uỷ quyền, thứ chín ngủ, và thứ mười là niềm vui.

Chúc quý bạn thực hành và thành công.

Xuân Bích/ Nails Bốn Phương 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles