NW Vietnamese News

Trung Quốc không đặt chỉ tiêu phát triển kinh tế 2020 do bất ổn COVID-19

May 22
10:36 2020

 

 

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, loan báo sẽ không đặt chỉ tiêu phát triển kinh tế cho năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến rất khó khăn để có thể tiên liệu tình hình.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) trong bài diễn văn đọc trước 3,000 đại biểu quốc hội Trung Quốc hôm Thứ Sáu đã chấm dứt truyền thống ấn định chỉ tiêu kinh tế mỗi năm, trong khóa họp thường niên ở Bắc Kinh.

Khi báo cáo về hoạt động chính phủ, Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ tiếp tục ưu tiên cho nỗ lực giảm nghèo và xây dựng một xã hội tân tiến, phồn thịnh hơn, nhưng sẽ không đặt ra chỉ tiêu phát triển, để chính quyền có thể tập trung vào việc giảm bớt mức thất nghiệp, ổn định lãnh vực tài chánh, đầu tư nội địa, và thương mại.

 
 

Lý Khắc Cường cũng nói rằng đại dịch chưa chấm dứt và chính quyền Trung Quốc phải gia tăng nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do dịch gây ra.

Loan báo không đặt chỉ tiêu kinh tế được đưa ra khoảng hơn một tháng sau khi Sở Thống Kê Quốc Gia Trung Quốc báo cáo nền kinh tế quốc gia này co cụm vào khoảng 7%, vốn được coi là lần đầu tiên xảy ra kể từ khi có các báo cáo về những con số này vào năm 1992.

Trước đó, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm hơn 5% sau khi có tin nói rằng Trung Quốc sẽ đưa ra đạo luật an ninh quốc gia, theo đó hủy bỏ hình thức “một quốc gia, hai hệ thống” đang được áp dụng tại Hồng Kông.

Ông Lý không trực tiếp đề cập tới luật này, nhưng nói sẽ thành lập “hệ thống pháp lý cùng biện pháp thi hành luật  để bảo đảm an ninh quốc gia ở Hồng Kông và Macao”.

Phía chính phủ Mỹ đã có phản ứng mạnh mẽ trước tin nói rằng Bắc Kinh sẽ hủy quy chế đặc biệt cho Hồng Kông, nói rằng sẽ có biện pháp trừng phạt nếu Trung Quốc đưa ra luật này. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles