NW Vietnamese News

Đại sứ Mỹ thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ‘bày tỏ lòng tôn kính’

June 22
17:05 2020

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink, hôm 21 Tháng Sáu, đến Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa thắp nhang “bày tỏ lòng tôn kính” với những người lính VNCH đã hy sinh bảo vệ miền Nam tự do.

Trang Facebook của Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam đưa bản tin ngắn kèm theo 4 tấm hình ông Đại Sứ Kritenbrink đi thăm hai nghĩa trang ở Sài Gòn và Bình Dương trong ngày 21 Tháng Sáu, để “bày tỏ lòng tôn kính” đối với tất cả những người lính đã hy sinh ở cả hai phía trong cuộc chiến tại Việt Nam.

Ông đến thắp nhang tại “nghĩa trang liệt sĩ” CSVN ở Sài Gòn cũng như thắp nhang tại Nghĩa Trang Bình An ở tỉnh Bình Dương vốn là Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an nghỉ của hàng chục ngàn quân nhân các cấp quân đội VNCH.

Cuộc viếng thăm chỉ hai ngày sau “Ngày Quân Lực 19/6” của VNCH trước 1975.

Đại Sứ Kritenbrink tại Nghĩa Trang Biên Hòa (còn gọi là Bình An) ở tỉnh Bình Dương. (Hình: Facebook Tòa Đại Sứ Mỹ)

Hai cuộc viếng thăm cùng ngày chứng tỏ sự tế nhị của nhà ngoại giao Hoa kỳ, mang thông điệp một bên là hàn gắn chiến tranh, hòa giải giữa hai cựu thù hướng đến tương lai; một bên là đồng minh cũ, cùng chiến đấu cho lý tưởng tự do, dân chủ.

“Khi chúng ta cùng nhau hàn gắn vết thương chiến tranh thì lòng tin và tình bạn của chúng ta sẽ ngày càng vững mạnh hơn. Là một phần trong quá trình hàn gắn cùng tinh thần hòa giải và tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi thể hiện sự kính trọng đối với tất cả những người đã hy sinh, bất kể họ đứng về phía nào,” bản tin trên trang Facebook của Tòa Đại Sứ Mỹ viết.

“Ngày nay, Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác để xây dựng một tương lai mới, dựa trên cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân hai nước.”

Cuối Tháng Tám năm ngoái, Đại Sứ Kritenbrink đã đến thăm và thắp nhang tại “Nghĩa Trang Liệt Sĩ Trường Sơn,” thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nơi tập trung chôn cất hàng chục ngàn lính CSVN chết trong cuộc chiến Việt Nam. Trước đó, hơn một năm sau khi được cử làm đại sứ tại Việt Nam, ông Kritenbrink cũng đã đến thắp nhang tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Bia đá dựng ở Westminster, California, với hình pho tượng Thương Tiếc cũ ở nghĩa trang quân đội Biên Hòa. Bức tượng này nay không còn nữa. (Hình: Wikipedia)

Trước ông Kritenbrink, các đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng từng đến thăm, thắp nhang tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.

Sau khi VNCH sụp đổ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa bị bỏ hoang phế, hàng ngàn bia đá, mộ xi măng bị mất. Bức tượng “Tiếc Thương” nổi tiếng của điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu bị kéo đổ. Nhà cầm quyền CSVN cấm không cho người dân vào khu vực nghĩa trang.

Khoảng hơn một chục năm trước, một tổ chức người Việt tại Hoa Kỳ vận động với chính phủ Mỹ thúc đẩy nhà cầm quyền CSVN cho họ sửa sang, đắp đất lại, dọn cỏ, dựng lại những bia gãy đổ, quét vôi lại cho những mộ xi măng.

Theo Wikipedia: “Trong số gần 20,000 ngôi mộ trước năm 1975 thì nay chỉ còn khoảng 10,000, phân nửa đã mất bia. Khoảng 2,000 bộ hài cốt đã được thân nhân cải táng dời đi nơi khác.” (TN)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles