NW Vietnamese News

Nghiên cứu: ‘Dexamethasone cứu được 1 trong 8 bệnh nhân COVID-19, chỉ tốn $50’

June 17
07:36 2020

 

LONDON, Anh (NV) – Cứ tám bệnh nhân COVID-19 thì thuốc kháng viêm dexamethasone cứu được một người, mà toàn bộ quá trình điều trị chỉ tốn khoảng $50, theo kết quả nghiên cứu của Oxford University ở Anh.

“Loại thuốc này có bán ở rất nhiều nơi. Hầu như tiệm thuốc tây trong bất kỳ bệnh viện nào cũng có. Thuốc có bán trên khắp thế giới và cực kỳ rẻ,” thành viên chính của nhóm nghiên cứu là Giáo Sư Peter Hornby, khoa Y Tế Toàn Cầu và Bệnh Truyền Nhiễm Mới thuộc Oxford University, cho biết trong buổi họp báo của chính phủ Anh vào Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, theo đài CNN.

“Nếu dùng thuốc này điều trị tám bệnh nhân nằm phòng chăm sóc đặc biệt, chúng ta sẽ cứu được một người. Và toàn bộ quá trình điều trị tất cả tám bệnh nhân chỉ tốn khoảng 40 bảng ($50). Như vậy là quá hay. Chúng tôi rất mừng với kết quả này,” ông Hornby nói, đứng bên cạnh là Thủ Tướng Anh Boris Johnson.

Giáo Sư Hornby cho hay dexamethasone là loại “thuốc cũ rích – mà có lẽ có người gọi là loại thuốc chán phèo.”

Ông cho biết thêm rằng dexamethasone có tác dụng khác nhau tùy theo bệnh nhân.

“Với bệnh nhân COVID-19 phải dùng máy thở, uống hoặc tiêm dexamethasone trong 10 ngày có thể giảm nguy cơ tử vong khoảng 35%. Với bệnh nhân phải tiếp oxy, thuốc giúp giảm nguy cơ tử vong khoảng 20%. Như vậy, khoảng 75% số bệnh nhân trong bệnh viện sẽ bớt nguy cơ tử vong khi dùng thuốc này,” ông Hornby nói. (Th.Long)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles