NW Vietnamese News

Tại sao tiệm Nails khó vay được tiền PPP (Pay Roll Protect Program)

Tại sao tiệm Nails khó vay được tiền PPP (Pay Roll Protect Program)
June 19
19:04 2020

Xuân Bích

Trận đại dịch Covid-19 tung toé khắp thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng khiến cho các tiểu thương nghiêng ngửa đóng cửa tiệm từ 2 đến 3 tháng hoặc đang còn đóng cửa như Nails ở California.

Ngành Nails chịu thiệt hại nặng nề vì nghề này tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Tay cầm tay, ngồi sát nhau không thể nào có khoảng cách 6 feets như quy định.

Hầu hết các tiểu bang cho phép mở cửa trở lại, nhưng số lượng khách rất chậm và chắc chắn giảm rất nhiều so với thời gian trước đại dịch.

Chính phủ Hoa Kỳ đã có chương trình qua Bộ Tài Chánh giúp cho các cơ sở thương mại lớn nhỏ tạm thời qua chương trình PPP (Payroll Protect Program) tạm dịch là “Chương trình vay trợ giúp trả lương nhân viên” cho dù tiệm bạn đóng cửa và nếu mở cửa lại cũng có khoản tiền này để duy trì nhân viên làm việc.

Thực tế chương trình này rất hữu ích và giúp cho chủ tiệm thương mại ít nhiều qua cơn ngặt nghèo. Có những thương mại lớn nhận cả triệu đô la, có thương mại vừa 500 đến 800 ngàn đô la cho việc vay tiền PPP này.

TIỆM NAILS CÓ NHẬN ĐƯỢC PPP KHÔNG?

Có thể nói, hầu hết 90% tiệm Nails không có nhận được tiền PPP cho dù có làm đơn xin vay. Lý do vì đa số các tiệm Nails ăn chia 6/4 là chia tiền huê hồng phần trăm cho thợ và không vào chương trình Pay Roll W2, là các Pay Check trả lương cho nhân viên có khấu trừ tiền thuế và chủ tiệm giữ lại thuế Federal, State và Social Security đóng cho IRS theo từng Quarter (Quý 3 tháng), bên cạnh đó giữ lại thuế đóng cho Tiểu Bang theo mẫu 940/941.

Khi bạn đi làm, lãnh lương bằng chi phiếu theo dạng thức W2 nhân viên ăn lương giờ hoặc lương tuần, tháng, năm… người chủ giữ lại khoảng 20 đến 27% tiền thuế và họ phải nộp cho các nơi như form 941 (Tiểu Bang) và IRS cho liên bang. Khi số tiền này nộp vào được ghi lại và có hồ sơ, thì người chủ khi xin tiền trợ cấp vay PPP mới được chấp thuận.

Do vậy, khi các ngân hàng, sở thuế nhận được hồ sơ vay tiền PPP của bạn, họ đã không tìm thấy tiệm của bạn có khoản tiền trả theo dạng nhân viên W2, thì bạn sẽ bị từ chối và không được nhận tiền vay PPP.

Một số các tiệm Nails có nhận được tiền PPP chắc chắn họ phải có hồ sơ khai báo và lưu trữ từ những nơi mà Xuân Bích vừa đề cập.

TIỀN PPP DÙNG TRẢ CHO NHÂN VIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Theo luật, bạn không thể trực tiếp vay tiền PPP với Small Business Administration (SBA). Bạn phải qua ngân hàng hoặc các cơ sở trung gian được chính phủ chấp thuận, ví dụ như Chase Bank, Wellsfargo, American Bank, Paypal, OnDeck… là những nơi thụ lý đơn xin vay tiền của bạn. Bạn phải nộp đầy đủ các giấy tờ đòi hỏi đính kèm theo hồ sơ vay tiền PPP. Nhất là mẫu thuế W3, là mẫu ghi lại đầy đủ trong những tháng năm 2019 bạn đã chi phí trả tiền lương cho nhân viên và có nộp thuế cho IRS, cho Tiểu Bang đầy đủ.

Khi bạn được báo tin chấp thuận PPP thì vài ngày sau khoản tiền này sẽ được chuyển thẳng vào trương mục của thương mại bạn. Vì khi bạn làm đơn xin PPP đã cung cấp số trương mục. Vậy thì số tiền này dùng để trả lương cho những nhân viên nào làm việc lãnh lương chi phiếu W2, W3 có khấu trừ thuế. Ví dụ bạn có thư ký ở quầy trả lời phone, tính tiền thì bạn trả cho họ. Bạn nên nhớ nếu bạn trả trên 75% thì bạn sẽ được xoá nợ PPP. Nhưng mới đây, Tổng Thống Trump giảm xuống 60% nghĩa là nếu bạn được vay PPP $10,000 mà bạn trả lương $6,000 thì bạn không phải trả lại số tiền vay này.

Đây là một tin vui và cảm ơn Tổng Thống Trump và Bộ Tài Chánh Mỹ rất nhiều, họ đã cố gắng tìm cách giúp cho tiểu thương qua cơn khó khăn vì đại dịch này.

Xuân Bích thiết nghĩ sau khi đại dịch qua đi, chúng ta cần xem lại cách thức trả lương cho người làm Nails sao cho an toàn, phù hợp và không còn phải lo lắng như bây giờ. Vì đa số các yêu cầu từ thợ làm Nails là đòi hỏi trả ăn chia tứ lục 6/4. Chủ 4 thợ 6 có từ lâu nay. Bên cạnh đó, người đi làm Nails còn đòi hỏi phải trả cho họ thêm tiền mặt. Ví dụ chủ thu nhập $100, chia cho thợ $60. Khi đưa thì chi phiếu $30 và tiền mặt $30. Hoặc có những tiệm nằm địa điểm tốt khách đông thì cũng chia 6/4. Nhưng khi trả thì chỉ trả trong số 60% cho thợ Nails 70% tiền bằng chi phiếu và 30% tiền mặt. 

Đây cũng là một tệ nạn không có lợi cho người đi làm và người chủ tiệm, vì khi  không khai tiền mặt thu nhập, tưởng rằng có lợi trước mắt, nhưng về dài lâu không có lợi vì sự thu nhập bị giảm xuống trên giấy tờ, điều này khi bạn mua nhà, xin thẻ tín dụng thì không được tốt lắm. Chưa kể, có những bất cập về lâu về dài, mà qua trận đại dịch Covid-19 là một chứng minh trong khoản vay tiền PPP mà Xuân Bích vừa nêu.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles