NW Vietnamese News

TT Trump đọc diễn văn ở West Point, nhấn mạnh đoàn kết, giá trị căn bản quốc gia

June 13
15:00 2020

 

WEST POINT, New York (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu, trong bài diễn văn đọc tại lễ tốt nghiệp của khóa sinh học viện quân sự West Point đã nhấn mạnh tới sự đa dạng của thành phần khóa sinh và kêu gọi các tân sĩ quan Mỹ hãy duy trì các giá trị cốt lõi căn bản của quốc gia.

Bài diễn văn cũng chú trọng tới sự đoàn kết vào lúc mà mối quan hệ giữa vị tổng tư lệnh quân đội và giới lãnh đạo quân sự trở nên căng thẳng, cũng như có các câu hỏi về vai trò của người lính trong một xã hội dân sự.

Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn tại West Point. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Tổng Thống Trump cũng nói rằng trong thời chính phủ của ông, người lính Mỹ sẽ không còn có trách nhiệm xây dựng lại các quốc gia khác.

“Nhiệm vụ của người lính Mỹ không là giải quyết các tranh chấp có từ lâu đời ở những vùng đất xa xôi mà nhiều người chưa bao giờ nghe nói đến,” theo lời Tổng Thống Trump.

Ông cũng nói thêm rằng: “Chúng ta chẳng là cảnh sát của thế giới, nhưng chúng ta nói với các kẻ thù rằng: Nếu dân chúng tôi bị đe dọa thì chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại có hành động. Và từ nay, khi chúng ta chiến đấu, chúng ta chỉ chiến đấu để chiến thắng.”

Các tân sĩ quan tại West Point xếp hàng chuẩn bị bước lên trình diện trước khán đài. (Hình: John Minchillo-Pool/Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn tốt nghiệp này trong lúc có cuộc tranh cãi xoay quanh đe dọa của ông là sẽ dùng quân đội Mỹ để trấn áp biểu tình, bùng ra sau khi ông George Floyd bị một cảnh sát viên da trắng giết chết.

Trước cử tọa khoảng hơn 1,100 người, Tổng Thống Trump nói rằng các khóa sinh tốt nghiệp năm 2020 “đến từ các nông trại và thành phố, từ các tiểu bang lớn nhỏ, và từ đủ mọi chủng tộc, tôn giáo, màu da.. Nhưng khi vào đây, các bạn trở thành một toán, một gia đình, hãnh diện phục vụ một nước Mỹ”.

Tổng Thống Trump cũng nói rằng từ Học Viện Quân Sự Mỹ này đã bước ra “những người đã chiến đấu và chiến thắng trong một cuộc chiến đẫm máu để dập tắt sự xấu xa của chế độ nô lệ.”

Trung Tướng Darryl A. Williams, viện trưởng Học Viện Quân Sự West Point, và cũng là vị tướng da đen đầu tiên ở chức vụ này, nói với các tân sĩ quan rằng các thử thách trước mặt họ sẽ đòi hỏi sự can đảm “cả về thể xác lẫn tinh thần đạo đức”. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles