NW Vietnamese News

CECILIA – Fragrance of Love – Song of Viet Nam: Hương Xưa: Một Giấc Mơ Ngoan

February 13
03:39 2014

 

 

Cécilia Bach hát Hương Xưa (Fragrance of Love): Một Giấc Mơ Ngoan

https://www.youtube.com/watch?v=1EQoyyjLI10&list=UU_pCyfzZ8P7_lSX1c7cW2VQ

Khuôn mặt khả ái, hiền lành; tiếng hát dồi dào sinh lực, mông lung như phủ một lớp sương. Đôi mắt đen sâu, mái tóc đen xõa buông, dáng vẻ lịch lãm. Nhìn cô người ta dễ nhận ra ngay một mẫu người giầu tình cảm, suy tư mà cương quyết, thanh thoát mảnh mai mà nhanh nhẹn.

Tất cả những thứ đó đã như một tiếng sét nổ giữa trời làm rung động trái tim người thưởng thức. Tiếng hát của cô như rót vào tâm tư người nghe, những nồng say,  chìm ngập trong giọng hát, trong đôi mắt sâu đen tuyệt diệu của cô.

Cecilia Bach

“Còn đó tiếng tre êm ru

Còn đó bóng đa hẹn hò

Còn đó những đêm sao mờ hồn ta mênh mông nghe sáo vi vu”

 

 

 

Tất cả đã bắt đầu vào một sự tình cờ, tôi được xem bản Music video lần đầu khi anh Phạm Kim chủ nhiệm báo Người Việt Tây Bắc gửi cho tôi xem, và anh có hỏi tôi nghĩ như thế nào về phần trình bầy của Cecilia? Tôi có trả lời anh, và đã cho nhiều khích lệ với một tên tuổi mới này. Tiếng hát Cecilia vươn cao, trầm ấm. Âm thanh tiếng hát của cô tưởng như tràn ngập hòa tan vào trời đất, tràn vào sóng biển. Với ánh mắt long lanh tình tứ mà thanh khiết, ánh mắt đó như được phủ bởi một màn sương, mơ hồ, diệu vợi mà huyền ảo. Như vạn vật cảnh sắc thế gian, thu gọn vào bầu trời. Tiếng hát thanh thoát. Và rồi, như mây, bảng lảng bay đi, bay vút lên cao, bay xa mịt mù…

 

Tên Việt Nam của cô là Bạch Chi và cô chọn Cecilia tên của vị thánh tử vì đạo Thánh Cecilia hay còn gọi là Cecilia thành Rôma, sinh khoảng năm 200 tại Rôma; mất khoảng năm 230 là vị Thánh quan thầy của các nhạc sĩ sáng tác nhạc trong các giáo hội Kitô giáo. Cecilia cũng là tên của người ca sĩ opéra mà cô hằng yêu thích Cecilia Bartoli. Cecilia sang địch cư tại Hoa Kỳ vào năm 1990, và định cư ở Nam Cali. Còn bé, cô đã yêu âm nhạc. Cô tâm sự:

 

  “Em nhớ lúc khoảng 4 tuổi, ba em đã để em đứng lên bàn nói em hát, và buổi tối em vẫn nghe ba đánh đàn guitar hay violin, còn mẹ em thì hát trong ca đoàn của nhà thờ lúc bà còn thiếu thời, và em vẫn nhớ một vài lần mẹ hát thánh ca lúc buổi tối trăng sáng chiếu qua cửa sổ hắt lên phòng trước giờ em đi ngủ. Năm lớp 3, em đã hát ở nhà thờ, và cả ở trường khi gia đình em ở Vũng Tầu. Qua Hoa Kỳ, tuy bận rộn hội nhập và đi làm từ lúc mới qua, em vẫn tham gia hát cađoàn ở nhà thờ. Khi em vào Đại Học của Riverside (University of California, Riverside),em thi  vào hát cho hai ca đoàn chính của trường đại học, và là người hát solo trong 4 năm liền.

 

Ngày ra trường em đã hát solo bài Quốc Ca và bài hát về ngôi trường thân yêu trước hàng ngàn giáo sư, bạn học, và gia đình, trong sự ngạc nhiên của đa số các bạn cùng khóa. Bản tính em rất kín đáo và khiêm tốn nên chỉ một vài người bạn thân nhất mới biết em biết hát mà thôi. Bởi vậy nên em nghĩ rằng, lúc em thực hiện bài Hương Xưa, em biết, đa số những người biết em sẽ rất ngạc nhiên là em biết hát.”

 

 

Năm 1999 tạp chí Business Week có viết một bài về Cecila qua lời giới thiệu của trường Đại Học. Cô ra trường và làm việc về ngành Công Nghệ Thông Tin (IT) , lần đó, trên trang bìa của tạp chí có hình Cecilia và cả hình của một người mà về sau ông ta là giám đốc của hãng Amazon nơi mà cô đã làm việc trước đây. Quả là một sự trùng hợp. Sau một thời gian làm việc, Cecila luôn mong sẽ có dịp thực hiện giấc mơ âm nhạc của mình, và  thời cơ đã đến như lời cô tâm sự:

 

“Lúc em cũng có một tiềm lực thúc đẩy em thực hiện giấc mơ sáng tạo và âm nhạc. Trong kho tàng âm nhạc của Việt Nam, em lại nghĩ Hương Xưa có nhiều chất classical và đó cũng là một thể loại em thích nữa nên em đã chọn ca khúc này để thực hiện video này. Em rất yêu quý bài hát này. Vì em có thấm nhuần và ảnh hưởng nhạc orchestral và choral của âm nhạc cổ điển Tây Phương, nên em muốn hòa âm ca khúc Hương Xưa theo tính cách mà em thích để giới thiệu thêm một nét đẹp khác tô điểm thêm cho Văn Nghệ Việt Nam.”

 

 

Cơ duyên đến, và cô đã may mắn được làm việc với ông John Kurlander – ông là kỹ sư âm thanh, người đã từng làm việc với Michael Jackson, Sarah Brightman, và là người đã từng đoạt nhiều giải Grammy trước đây. John Kurlander cũng đã từng làm việc ở phòng thu Abbey Roads, nơi ban nhạc The Beatles thu âm hầu như tất cả những album của họ. Ca khúc Hương Xưa đã được hòa âm bởi nhạc sĩ Jeremy Soule người Mỹ chuyên làm hòa âm cho nhạc film, truyền hình, và cho những trò chơi điện tử. Anh cũng đã từng đoạt giải thưởng âm nhạc ở Anh (British Academy Award) và cũng là người được khán giả bầu chọn vào vị trí thứ 5 của chương trình British Classic FM Hall of Fame. Bên cạnh quá trình thực hiện, Cecilia cũng đã rất bận rộn, ngoài công việc hằng ngày ở sở cô cũng hát trong ca đoàn của nhà thờ St James Cathedral ở Seattles qua sự điều khiển của nhạc trưởng là Dr. James Savage người đã từng đoạt giải thưởng PastoralMusician of the Year.

 

Cecilia kể :”Sau khi thâu âm xong ca khúc Hương Xưa, em muốn làm một phim ngắn để minh họa ý tưởng của bài hát. Em lại bắt đầu nghiên cứu tìm tòi, dành dụm tài chánh, và bỏ rất nhiều thời giờ để thực hiện. Từ lúc còn bé em thấy những cô gái múa ballet em rất thích, nhưng không có cơ hội học. Và mỗi lúc em nghe bài Hương Xưa sau khi thu âm, em cảm thấy em muốn thả hồn theo điệu nhạc, và em nghĩ là múa cũng rất phù hợp Nên em có nói chuyện với cô Izabella Lewandowski,người cùng với partner Tomas, đã thắng rất nhiều giải khiêu vũ trên thế giới,và hiện là giám khảo chấm thi cho những chương trình khiêu vũ. Em học vài lớp với cô ấy, và sau những giờ đi làm mệt mỏi cả ngày,  em tập múa. Lúc múa thì cần một cái áo cho phù hợp khí sắc của bài nhạc nên em vẽ kiểu, chọn vải, chọn mầu, và tìm một nhà may thực hiện cho em, đó là Thái Nguyễn.”

 

Qua từng phần nhạc, y phục, tìm địa điểm, v..v.. Rồi sau đó Cecila lại dấn thân, mạo hiểm vào lãnh vực kỹ thuật quay phim. Chưa bao giờ có kinh nghiệm nên cô đã phải trăn trở nhiều với những thứ mà không am tường về phim ảnh mình sẽ không tưởng tượng nổi là kỳ công, và mất rất nhiều thời giờ.

 

“Có rất nhiều chi tiết mà mình không tưởng tượng ra, chỉ lúc bắt tay vào làm thì mới hiểu nổi. Rồi em lại phải sắp xếp công việc ở sở để  đi tìm cảnh quay, kiếm đội ngũ quay hình, sau khi quy xong lại phải bỏ hằng giờ xem lại từng thước phim, gạn lọc cho đến khi vừa ý để đúc kết thành một đoạn phim vừa ý. Em là một người được sinh ra lớn lên bên Việt Nam, nhưng trưởng thành ở Mỹ; Giấc mơ của em là tiếp tục tìm tòi, học hỏi, và công hiến một phần nho nhỏ của mình đến với Văn Nghệ Việt Nam của chúng ta. Qua quá trình đầu tay của em, em học hỏi và khám phá được rất nhiều ở chính mình, và thế giới xung quanh. Em muốn chia sẻ với mọi người, nhất là những bạn trẻ, là cho dù mình đã chọn hướng đi nào đi nữa, nếu mình có một ước mơ, hãy thực hiện ước mơ của chính mình; Mình sẽ cảm thấy cuộc sống của chính mình vui và phong phú mọi mặt.”

 

 

 

Ai Không Một Lần Mơ?

 

Cecilia mơ thật giản dị, đem tiếng hát của mình góp phần trong lãnh vực văn nghệ. Tôi liên tưởng đến lời giảng của thiền sư Nhất hạnh: “Lý tưởng lớn, hoài bão rộng là gì, nếu không phải là một giấc mơ? Trong đạo Bụt người ta dùng danh từ Tâm Bồ Đề. Tâm bồ đề đâu có phải chỉ là giấc mơ? Tâm bồ đề là một sự thật, một năng lượng mà ta đang sống và đang cho ta nhiều niềm tin và hạnh phúc. Giấc mơ có thể trở thành sự thật từ từ trong từng giây phút của cuộc sống. Mấy mươi năm nay, không lúc nào mà tôi không đang chứng kiến giấc mơ trở thành sự thật, trong đời sống hàng ngày của tôi.”

 

Ai mà chả có một giấc mơ? Có người ước có một số tiền lớn để tiêu với đủ mọi dự định cho số tiền ấy. Nào là mơ có một chiếc xe, ngôi biệt thự với đầy đủ tiện nghi, và những bữa ăn, những bộ đồ sang trọng. Có lẽ cái ước muốn đó sẽ đeo đuổi và hành hạ nhiều người không biết đến bao giờ nếu mình không bao giờ mơ được làm việc mà mình yêu thích, Cecilia đã đạt được giấc mơ rồi đấy…Một giấc mơ ngoan.

 

 

“Người ơi, chiều nào có nắng vàng hiền hòa sưởi ấm nơi nơi?

Người ơi, chiều nào có thu về cho tôi nhặt lá thu rơi?

Tình có ghi lên đôi môi

Sầu có phai nhòa cuộc đời

Người vẫn thương yêu loài người và yên vui cuộc sống vui.”

 

 

Lê Xuân Trường 

Ghi chú: Fragrance of Love (song of Vietnam- Cécilia Bach

hiện có thể order qua: iTunes, Amazon và Google

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles