NW Vietnamese News

Ca sĩ DJ Phương Trang – hiện tượng văn nghệ mới ở Caesars Circus Maximus Theater ở Atlantic City

April 11
19:39 2014

Người Việt Ðông Bắc

Nghệ thuật trình diễn sân khấu ca nhạc ở vùng Ðông Bắc Hoa Kỳ gần đây có nhiều khởi sắc thuộc tính công nghệ trình diễn chuyên nghiệp.

Dưới những hướng đi đã có sẵn của kỹ thuật sân khấu ở Caesars Circus Maximus Theater ở Atlantic City cùng với sự nhạy bén hiển nhiên của thị trường ca nhạc Hoa Kỳ, ca sĩ Việt Nam bắt đầu có những live show đại nhạc hội riêng và đóng vai trò chủ diễn của mình một cách đầy tự tin. Ðã qua rồi, thời hàng loạt ca sĩ Việt Nam cố xếp đồng hạng trước sau lần lượt trên một sân khấu.

 

Ca sĩ DJ Phương Trang, người làm thay đổi cục diện trình diễn sân khấu dạ vũ ở Atlantic City.

 

Với những người có kinh nghiệm tổ chức chương trình chuyên nghiệp, sự dàn dựng cho một ca sĩ làm đề tài chủ diễn đại nhạc hội sẽ tạo nên những chương trình rất ấn tượng mang tính chủ đề dựa vào sự nghiệp và tài năng cá nhân.

Bà Liên Phạm, bầu show ở Atlantic City từng than thở rằng, giới nghệ sĩ Việt Nam thường không có những thứ hạng đại minh tinh như kiểu Hồng Kông, Ðài Loan, Hàn Quốc, thậm chí là Philippines để chủ diễn một chương trình. Nhưng về mặt khách quan, đó chính là thói quen văn hóa tổ chức theo kiểu dàn trải của bầu show Việt Nam trong quá khứ, không tạo điều kiện cho một ca sĩ làm ngôi sao trung điểm.

Củng cố cho hướng mới đi này, một tên tuổi mới nhưng đang làm nên hiện tượng kỳ lạ khiến giới làm show ca nhạc thay đổi nhận thức. Nữ ca sĩ trẻ Phương Trang có tay nghề làm DJ đã làm thay đổi cục diện trình diễn của các đêm dạ vũ. Chỉ cần một nhân vật chủ diễn có tài năng là kiểm soát được thị hiếu và sự náo nhiệt phía khán giả, đêm dạ vũ sẽ biến thành một trải nghiệm đầy ấn tượng.

Theo ông Ricky Hoàng, người đã tổ chức hàng loạt chương trình cho cả khán giả người Hoa và người Việt “show Việt Nam không có nhân vật mũi nhọn cho nên rất khó quảng bá, mỗi lần làm show là phải loay hoay chọn chủ đề, trong lúc show Tàu, ca sĩ nổi tiếng chính là chủ đề áp đảo toàn diện.”

Nhắc tới Phương Trang, ông Ricky cho biết khi xem xong show người ta chỉ còn lại ấn tượng tuyệt vời vì tay nghề DJ phái nữ thật là có một không hai. Nghệ nhân DJ ở Việt Nam rất hiếm và không được đánh giá đúng mức về nghệ sĩ tính. Ngoài ra dòng nhạc Việt để chơi DJ hầu như không tồn tại trong nhạc ngữ Việt Nam. Do đó, lại càng rất khó thấy cảnh khán giả Việt Nam hát theo DJ bằng Anh ngữ vì sự hứng khởi này đòi hỏi vốn sinh trưởng trong dòng nhạc Mỹ từ rất nhỏ mới theo kịp nhịp điệu.

 

Chương Trình Live Show Caesars Circus Maximus Theater đang được quảng cáo rầm rộ qua hệ thống Google Ads và tự động rơi tự động vào trang website Người Việt. Website Người Việt được xem là những những trang tiếng Việt có tần suất khoảng 2 triệu lượt người mỗi tháng.

 

Ðể bù vào khoảng trống về ca từ này, DJ Phương Trang biến tấu và sáng tác ca từ sẵn có trong thi ca, ca từ Việt Nam sẵn có để khán giả tham gia vào với sự nhiệt náo mang tính bất ngờ. Với ưu thế ngoại hình và nghệ thuật trình diễn, JD Phương Trang có thể vừa đánh, vừa hát, vừa nhảy, lại vừa điều chỉnh hợp âm linh hoạt. Hiện nay trên thị trường âm nhạc chưa có nữ ca sĩ nào làm được điều này.

Anh Cường La, thuộc công ty Global Entertainment & Marketing Planners (GEM) phụ trách các chương trình dạ vũ ở Atlantic City nói rằng DJ Phương Trang là một giải pháp tuyệt vời vì công ty GEM không cần phải dàn xếp chương trình, phụ thuộc nhiều vào sự sắp xếp “hát chính và hát lót” rất phức tạp… Anh tự tin “chỉ có một mình Phương Trang, là mọi người có ngay đêm vũ hội như ý, thu hút khán giả từ đầu đến cuối.”

Anh Cường La còn cho biết, “Cũng theo định hướng này, về mặt sân khấu đại nhạc hội, Caesars Circus Maximus Theater sẽ chú trọng vào cá nhân chủ diễn bên cạnh sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng phối hợp tạo danh tiếng cho chương trình.”

Những người tham tổ chức chương trình như Ricky Hoàng của Caesars Entertainment còn cho biết ông sẽ phối hợp để đưa các ca sĩ trong các chương trình “live show” trở thành hình ảnh minh tinh như cách Hồng Kông, Hàn Quốc,… vẫn làm và họ đã rất thành công.

Ca sĩ chủ diễn

Có lẽ lúc này khi mọi người bật máy tính lên thì sẽ thấy những những mẫu quảng cáo “live show” rất hoa mỹ, đầy màu sắc tạo nên những hình ảnh chủ đạo cho những ca sĩ như Lệ Quyên, Hồng Ngọc,… qua hệ thống Google Ads.

 

Live show của Hồng Ngọc là bước trải nghiệm cho hàng loạt live show tại Caesars Circus Maximus Theater trong năm 2014.

 

Cả hai ông Ricky Hoàng và Cường La cũng đều nhận xét rằng cách dàn dựng “đông mặt nghệ sĩ” trước đây tạo sự giới hạn cho kế hoạch quảng cáo tiếp thị. Chưa nói đến thực tế thế hệ “Nhạc Tour” khiêu vũ kiểu Việt Nam không còn thịnh hành cho nên nhiều lúc sân khấu, khán giả và các ca sĩ cho nên nhiều lúc có bố cục rời rạc và nhàn nhạt như nhau. Cũng có trường hợp nhiều tên tuổi lớn trong làng giải trí Việt Nam xuất hiện cùng một sân khấu mà không có sự dàn dựng hợp lý khiến cho toàn bộ chương trình đều bị “tỏa mờ” như không có tên tuổi.

Trong năm 2014, sân khấu ca nhạc ở Caesars Circus Maximus Theater sẽ không còn có những quảng cáo poster với những khuôn mặt ca sĩ Việt Nam chen kín lên nhau mà họ sẽ chú trọng tuyển lựa vào một số “ca sĩ nhân vật” làm đề tài chủ diễn. Ðiều này rất thích hợp cho việc in hình ca sĩ lên các billboard điện tử trên xa lộ.

Chương trình “My Life in US” của Hồng Ngọc hiện nay là bước thử nghiệm, tiếp theo sau là Live Show của Lệ Quyên sẽ được đầu tư lưu diễn.

Thật vậy, sau hàng năm va chạm với làng giải trí quốc tế, các bầu show nhận ra cách tổ chức chương trình “đồng hạng” là một sự lãng phí lớn. Khi các show nước ngoài, luôn có nghệ sĩ chủ diễn, những poster quảng cáo đứng cách xa hàng chục hàng trăm mét, vẫn thấy được thần thái, phong cách, tên tuổi… Show Việt Nam quá nhiều ca sĩ “bằng mặt” cho nên không biết làm sao gọi tên để quảng cáo trên các Billboard xa lộ. Ðây chính là thực tế thúc ép giới bầu show Việt Nam ở Hoa Kỳ phải thay đổi khi hợp tác với sân khấu lớn ở Mỹ.

Hai hiện tượng, một bản chất; ở sân khấu dạ vũ vốn rất thịnh hành trong sinh hoạt văn nghệ Việt Nam cũng sẽ có sự thay đổi. DJ kiêm ca sĩ Phương Trang được GEM tuyển chọn như là bước trải nghiệm.

“Không có gì hợp lý và chính đáng hơn khi chỉ cần một tên tuổi nổi bật có thể thu hút được khán giả.” ông Rick Hoàng nhận xét.

Những chương trình dạ vũ của DJ Phương Trang đặc kín vì chính cô đang được đầu tư để trở thành nhân vật chủ diễn thu hút khán giả. Ngoài ra vấn đề lợi ích kinh doanh âm nhạc, đơn giản là khi một nghệ sĩ có sức hấp dẫn một số lượng khán bằng năm tên tuổi khác cộng lại. Người ta sẽ chọn sự đơn giản nhất để đầu tư.

(Trần Đông Đức)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles