NW Vietnamese News

“Bài Thơ Mùa Thu” – Thơ Bích Huyền- Nhạc Phạm Anh Dũng, của thời con gái – áo trắng

May 27
01:00 2014

ảnh trên: Nhà Truyền Thông Bích Huyền (phải)

cạnh Nhạc sĩ Nam Lộc (giữa)

trong một sinh hoạt văn nghệ tại Quận Cam

Nhân chương trình một thời “Áo Trắng” nghe ca khúc của thời thiếu nữ Bích Huyền:

“Bài Thơ Mùa Thu” – Thơ Bích Huyền- Nhạc Phạm Anh Dũng- trong CD Xuân Thanh thực hiện (2004)

Bài Thơ Mùa Thu” của Bích Huyền phổ nhạc đầu tiên tại hải ngoại bởi Phạm Anh Dũng, thu CD cùng với 9 tình khúc đã xuất bản do Phạm Anh Dũng phổ nhạc những bài thơ hay của thời lưu vong. Bích Huyền: một khuôn mặt thân thuộc giữa chúng ta ở một số lãnh vực văn nghệ, truyền thanh cũng như ở các sinh hoạt của cựu tù nhân chánh trị và cộng đồng. Mà hơn thế nữa đây là một bài nhạc với lời có một vị trí nổi bật, vượt trội…

Ảnh mầu: Nhà Truyềnthông Bích Huyền (phải) cạnh Nhạc sĩ Nam Lộc (giữa)

Ảnh đen trắng: Tấm hình vẽ Bích Huyền thời phụ trách trang văn nghệ học trò áo trắng trên nhật báo vào hàng đầu ở Sài Gòn, và hình do Nguyễn Kỳ chụp thời là nữ sinh Trưng Vương- SàiGòn

Trong tác phẩm “Độc Lập Mỹ, Độc Lập Ta” nhà văn Phạm Quốc Bảo cho xuất bản năm 2004, có một tấm ảnh chụp chung thời sinh viên mà Bích Huyền đã hoạt động báo chí trong Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn; và lúc ấy nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đang còn là học sinh Trung Học Đệ Nhất cấp; nhưng những nét nhạc tài hoa hình như đã ươm mơ từ độ ấy? Thật ra chúng ta có thể nói cho đúng: Bích Huyền có một số bài thơ hay, một số bài viết văn học nghệ thuật, các đoản văn về “Lối Cũ Chẳng Quên” viết về một bi kịch đã diễn ra trên quê hương mà Bích Huyền đã chứng kiến và ngụp lặn trong đó.

Và một Bích Huyền khác, là người phụ trách một số chương trình của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và người xướng ngôn của một số chương trình phát thanh khác từ Quận Cam, rất quen thuộc và được yêu mến chờ đón, mỗi ngày trong tuần lễ của trên một thập niên nay. Riêng với những vần thơ lãng mạn, đề tài cổ điển mà bao nhiêu nhà thơ thành danh cũ ( như Nguyễn Bính), Bích Huyền đã có nhiều sáng tác của mấy thập niên, qua đề tài “Chị Tôi” rồi đến Trần Tiến, và một số là những cảm xúc giạt giào thơ mộng, biết bao nhiêu bút mực, dĩa nhạc khai thác một đề tài không cạn, đã từng lấy được nước mắt của biết bao người… từ trên sáu thập niên nay bởi bao nhiêu nghệ sĩ của cả ba miền đất nước:

Áo vàng Hoa cúc che lưng dậu

Sân gió hương lùa thơm ý thu

Ngày mai chị sẽ sang nhà khác

Năm tháng mình em gối đợi chờ

Em vẫn làm thơ chưa yêu đương

Mùa thu tựa cửa chưa vội vàng

Ngày mai chị sẽ sang nhà khác

Em mặc áo vàng tiễn chị sang

Em, một mình em tóc xõa sầu

Mùa thu áo mỏng dệt hoa ngâu

Môi chợt hồng loang và má ửng

Thẹn thùng vấn vương chuyện mai sau

Chị ơi sao chị chẳng về thăm

Em chị, hôm nay đã biết buồn

Hồn nhiên năm cũ còn đâu nữa

Mùa thu đâu rồi hết ước mong

Bài Thơ Mùa Thu” đã được Phạm Anh Dũng soạn xong từ trên 14 năm qua với tiếng hát Mai Hương.

Có thể vì lúc đó mạng lưới toàn cầu chưa phổ biến, và Mai Hương cũng không có cơ hội hát bài này trên sân khấu…

Mãi tới mới đây ca khúc này đã được nhiều thính giả đề cập tới khi “Bài Thơ Mùa Thu” được phổ biến qua CD (với tiếng hát Xuân Thanh).

Và mạng lưới toàn cầu qua các chương trình của giới yêu các sáng tác nghệ thuật mới, “trong quãng đời lưu vong”, rất nhiều thính giả, cả nam lẫn nữ giới, đều thích chủ đề “Chị Tôi” phảng phất hình ảnh mùa thu của Bích Huyền.

Trong một dịp tâm sự với một người bạn văn nghệ, nhạc sĩ Phạm Anh Dũng đã từng dành cho người chị của anh một vị trí cảm nhận đặc biệt về lãnh vực âm nhạc lẫn văn chương. Có thể nói trong CD chọn lọc của Phạm Anh Dũng, Bài Thơ Mùa Thu là một sáng tác khác biệt, so với các tác giả sáng tác thơ làm lời nhạc khác.

Dĩ nhiên mỗi người mỗi nét, mỗi tác giả mang một tâm tình với những nỗi thương đau mất mát khác nhau, không phải chỉ có thứ tình cảm đôi lứa, nhưng là một tình cảm giạt giào chất chứa trong lòng thính giả, đặc biệt là thính giả yêu nhạc từ Việt Nam rất ưa nghe những lời tâm tình như thế. Không phải người chị không có một chỗ đứng lớn lao trong thi ca như Du Tử Lê nhưng những sáng tác như Tôi Xa Người cho những cuộc tình , những người tình yêu thương và chia cách là những tiêu biểu, những dấu ấn, ấn tượng khó phân ly.

Hay với “Quên” thơ Vương Ngọc Long… Trong một cuộc phỏng vấn, thính giả có người cho rằng “Thôi Anh” của Miên Thụy là ray rứt xót xa hơn cả (được phổ biến qua CD “Tình Ca Phạm Anh Dũng và Nhà Thơ Thời Danh Lưu Vong” (với tiếng hát Xuân Thanh)., cũng lại có người chọn “Nước Chảy Qua Cầu” phổ thơ Hoàng Ngọc Quỳnh Dao … Nhưng đa số độc giả , thính giả của các trang văn nghệ, và nghe qua các chương trình phát thanh VOA và một số đài Việt ngữ khác như đã rất quen “Bài Thơ Mùa Thu” của Bích Huyền là một sáng tác giá trị không chỉ trong chủ đề Tình ca Phạm Anh Dũng mà còn có một chỗ đứng đặc biệt: Chẳng hạn trong những sáng tác thi ca của mấy mươi năm qua, Bích Huyền đã nối gót tác giả Nguyễn Bính của Lỡ Bước Sang Ngang:

“… Em ơi, em ở lại nhà- Vườn dâu em đốn, mẹ già em trông..” như là một thứ tình cảm mênh mang, đã khiến cho biết bao nhiêu người yêu thương, rung động khi mới lớn, thuở mới vào đời?

Mời bạn đọc tìm nghe ca khúc “ Bài Thơ Mùa Thu” qua CD Xuân Thanh – Phạm Anh Dũng đã phát hành… hoặc vào youtube hoặc Google Search để nghe các ca sĩ hát ca khúc này

để cảm nhận, hồi ức những tình cảm bàng bạc, từng là nguồn cảm xúc quyến luyến từ bao năm qua, bao nhiêu sáng tác văn, thơ, nhạc với đề tài về chị tôi, và sang ngang, qua thơ Bích Huyền, tiếng hát Xuân Thanh và nhạc Phạm Anh Dũng.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles