NW Vietnamese News

Lê Uyên giữ trong tay kho tàng nhạc “Solid Gold”: dấu ấn kỷ niệm một thời và những cảm nghĩ về tiếng hát.

May 01
01:08 2014
Đó là khoảng mươi ca khúc mà Lê Uyên đã “hát một lèo”, cùng với từng lời  dẫn giải từ khi bước lên sân khấu trong không gian SàiGòn thời 1965, mà Lê Uyên & Phương “chỉ 18 ngày đã được nhắc tới và nổi danh xa gần…”Những ca khúc này được trình bày qua đêm thính phòng ngày 10-5-2014  tại Tea Palace- Renton, Phóng Viên  đã có cuộc trò chuyện với Lê Uyên, nghe Lê Uyên phát biểu và ghi nhận những phát biểu của khán thính giả gần đây qua một chương trình chuẩn bị công phu xứng đáng của một cựu ca đoàn trưởng ca đoàn Cécilia Seattle- Phương Nguyễn, đã gây được niềm tin và đánh giá rất cao về tốn kém, công phu và đầy cân nhắc-kết hợp.

Lê Uyên thố lộ: ” Từ 40 năm qua, mọi người (đồng bào / đồng hương) của mình đã sống trải nghiệm qua đầu đủ, vui buồn, gian khổ, thương đau…

Tất cả rồi cũng qua đi, Lê Uyên chỉ muốn mang về lại trong ký ức những dấu mốc, qua âm nhạc của gần 50 năm đã qua đó…”

Sau đây là một ơố ý kiến thu nhận về buổi trình diễn Solid Gold- “Vàng Ròng” của Lê Uyên:

“… Tiếng hát Lê Uyên gợi kỷ niệm xưa, tạo không khí của một thời quá khứ được khơi dậy mà mọi người đều đến để chờ đợi rất chăm chú Lê Uyên đã mang về bao ngày tháng thanh xuân…

Tiếng hát đầy thuyết phục, khoẻ, mãi vang lên lời ngân nga ca ngợi tình yêu

(ý kiến của Nhà Thơ Tuyết Sơn-Nguyễn Văn Thu, nói lên ý kiến chung của bạn hữu nhận lời tham dự đêm nhạc Lê Uyên) 

“... Tiếng hát Lê Uyên một thời đáng yêu, quá khứ được khơi dậy mà mọi người đều thấy hạnh phúc, ngồi nghe “chứng nhân” kể lại những chặng đường lịch sử dân tộc cho đến ngày nay

(ý kiến của Bác Sĩ Nha Khoa Thanh Dung) 

 

Người ta có thể đốn cây, phá rừng nhưng gốc rễ thì vẫn còn đó “...

Tiếng hát Lê Uyên đã mang tôi trở lại một thời tuổi vàng luôn đáng ghi nhớ, có người gọi đó là thời nhạc “Phản Chiến  “Folk life”, thời của Make Love not War, của “Rừng NaUy của Beattles, đã mang tôi về bao ký ức, khiến nứơc mắt tôi giàn giụa.

Tôi ngưỡng mộ sự nhắc nhớ của chị Lê Uyên (qua từng ca khúc). Thế hệ của cha mẹ tôi đã hy sinh bản thân, cống hiến sinh mạng cho mọi người, cho thế hệ chúng tôi, mà trong số này có nhiều lớp tuổi cùng trang lứa  -CDOM –( Con Đẻ Ở Mỹ)  hầu như đã không nhớ nguồn gốc, truyền thống cội nguồn. Chúng ta cần có người nhắc nhớ…

(ý kiến của Pascal Trần tác giả phim bộ: My people, My Homeland. -1993) 

 

“… cả Bố, Mẹ em và tất cả các chị em- ngay cả Thu Lai là anh chàng không màng gì đến chuyện văn nghệ, đàn hát cũng đều mê nhạc LUP anh ạ. Em chưa nghe Lê Uyên hát trên sân khấu bao giờ nhưng hôm đó có người bạn làm báo ở Seattle rủ đi nghe- nên em dẫn Mẹ em đi luôn- và như là cả một vùng trời kỷ niệm ngày cũ lại mở ra…. Vâng ! em thấy ai cũng nhìn thấy bóng mình trong ca từ cuả Lê Uyên Phương ”yêu nhau trong lo âu- biết bao lần tha thiết nhớ mong”..

(ý kiến của Lai Phương Hạnh- Seattle)

 

“... Mãn nguyện với chương trình của Lê Uyên, như là một tặng phẩm… quý báu

(ý kiến của Phương Nguyễn) 

“… Tôi đã có được toàn bộ 7 CD của Lê Uyên, Tiếng hát của Lê Uyên và nhạc của Lê Uyên-Phương làm vợ chồng chúng tôi nhớ  điên cuồng những ngày ở đảo tị nạn qua ca khúc “Ở Đây- Thôi Ở Đây Đành…”

Cám ơn những ca khúc như: Chiều Trên Phá Tam Giang, hoặc  “Người Tình không Chân Dung”- Hoàng Trọng, “Chuyện giàn Thiên Lý” nhạc Anh Bằng (trong tuyển tập nhạc Tình Yêu- Chiến Tranh). Chưa bao giờ ở đây (thành phố tôi đang sống) mọi người đến nghe một cách trầm lắng, say đắm. Mỗi từng bài  chờ đợi lắng nghe, cùng nhau trở về một quãng đường đời từ 1965-1975, và tiếp tục năm tháng sau đó qua: “Khi Xa Sài Gòn”, ở trại tị nạn và trong cuộc sống bây giờ…”

(ý kiến của anhNguyễn Việt Hưng, Trưởng đại diện Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi vùng Tây Bắc HK”

 

“... Một đêm nhạc giá trị quý giá nhờ tài năng, sức thu hút lôi cuốn với những lời tâm tình mạch lạc, chân thực, lớp lang và tiếng hát Lê Uyên mãi còn sống động đến bây giờ….

(ý kiến của Lệ Vinh: một khán giả yêu nhạc thính phòng) 

 

“… Tôi nghĩ: Lê Uyên xứng đáng được nâng lên, đang giữ vị thế ca sĩ tiền bối, để đứng lấp chỗ cho thế hệ cùng thời dần dần…tự họ chọn chỗ đứng mờ phai….

Lê Uyên đã lọc lựa cho mình những ca khúc xứng đáng,  quý giá trong kho tàng âm nhạc miền Nam, nhờ tài năng, sự phán đoán công tâm và chuẩn mực trải qua một thời “Chiến Tranh & Tình Yêu”. Nếu phải làm một việc gì đó mang tính cống hiến… Tôi hy vọng Lê Uyên sẽ xứng đáng đi tiếp…sự nghiệp cống hiến, không phản bội lại chính Lê Uyên… Tôi chờ đợi và cầu chúc…

 

(ý kiến của : một cây bút văn nghệ yêu nhạc thính phòng)

 

 Với Lê Uyên, hãy nghe chính từ người ca sĩ góp mặt từ gần 50 năm qua. Chặng đường lưu diễn, tiếp xúc và “hạnh ngộ”….
Lê Uyên nói: “Đối với bạn trẻ 50 năm xưa, hay năm qua, tháng qua… (có thể cả ngày mai nữa), họ xem Lê Uyên như một người bạn thân thiết, là nhân chứng và chứng nhân nói lên tiếng nói của bất cứ thời đại nào, khi cuộc sống bị tắc nghẽn, chỉ còn lại những lời ca ngợi tình yêu để vượt qua mọi chướng vật, Lê Uyên là tiếng hát nhắc nhớ tới nhạc sĩ Lê Uyên Phương… những ca khúc đã để lại dấu ấn một thời  .”
PV: Lê Uyên chọn hát những ca khúc nào trong đêm thính phòng Seattle trong dịp Mother’s Day?
 
Lê Uyên: Chắc chắn trên sân khấu trân trọng, sẽ hát “Khi Xa Saigon” và phần trình diễn đặc biệt còn lại Lê Uyên sẽ diễn đạt theo dòng lịch sử dấu mốc… năm, tháng…
Trong thời gian gần đây, Lê Uyên đã đi hát ở nhiều nơi trên thế giới, gặt hái rất nhiều thành công, không chỉ với nhạc Phương mà còn có nhạc của một số nhạc sĩ khác. Ngoài nhạc của Phương, Lê Uyên từng chọn: Hoàng Trọng, Trần Thiện Thanh, Anh Bằng, Phạm Duy… chắc chắn “hát thính phòng” sẽ là một đêm để kỷ niệm cho người nghe, để nhớ về quá khứ rất đẹp thời 68-75”.
Cùng với tâm sự của chính Lê Uyên, cùng với một số phát biểu về Lê Uyên, mời bạn đọc cùng xem những dòng giới thiệu Lê Uyên từ những trang chương trình trình diễn thành công gần đây có in trên bìa hai program này:
Lê Uyên, giọng hát một thời gắn liền với các tác phảm để đời, cùng anh em ca nhạc sĩ trong các chương trình thính phòng, với bao trải nghiệm cuộc sống, mang hết tâm tình đưa những dòng nhạc thân quen về lại kỷ niệm thân thương năm nào.
“Đời sống và thân phận chúng ta với hiện tại, vẫn tha thiết mong thế hệ con cháu Việt luôn học hỏi những điều hay, cái đẹp mới lạ gần gũi tại đây. Đồng thời luôn tìm hiểu và trân quý âm nhạc Việt của thế hệ đi trước. Đây chính là niềm tự hào và thật sự là gia tài của chúng ta.
(Trích chương trình Tình Tôi 19-4-2014 tại Toronto Canada)
Đêm Nhạc Thính Phòng với Lê Uyên: Nói đến Lê Uyên Phương là nói đến một hiện tượng âm nhạc Việt Nam. Với dòng nhạc phong phú, lôi cuốn, lãng mạn, độc đáo của thời bên Phương và cây đàn thùng, hòa với giọng hát nồng nàn, đặc biệt, quyến rũ của Lê Uyên, họ đã làm chấn động cả nước vào đầu mùa xuân năm 1970, họ đã mau chóng chinh phục hàng triệu trái tim giới yêu nhạc, đặc biệt là sinh viên học sinh. Chỉ sau 19 đêm trình diễn liên tục tại các khuôn viên đại học, các giảng đường, các quán café văn nghệ. Hôm nay, dù chỉ còn một mình, Lê Uyên vẫn cất cao giọng hát những bản tình ca đẹp nhất của họ, sẽ đầy cảm xúc tâm sự. Mời quý vị đến để nghe, ngắm nhìn kỷ niệm một thời của  với Lê Uyên và Phương, từng được gọi là “Hiện tượng của nền âm nhạc Việt Nam”.

(Trích chương trình thính phòng tại Frankfurt- Đức 02-01-00)

 

 

Nhà hàng Tea Palace tại 2828 Sunset Lane NE Renton, WA 98057 WA 98057 , Chương trình nhạc bắt đầu từ 8:giờ 30 tối thứ Bảy 10 tháng 5-2014 với sự phối trí của Jacqueline Phuong Nguyễn (cựu ca đoàn trưởng ca đoàn Cécilia, phần âm thanh ánh sáng của T T- Sound, Ban Nhạc Evergreen từ Portland Oregon

(www.NVnorthwest.com)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles