NW Vietnamese News

Trần Thu Hà hát: Nỗi Lòng Người Đi- nhạc Anh Bằng, và tâm sự về : ‘Sự tiếp thu của khán giả rất chậm’

December 24
01:46 2014

Có một thời từng bị trầm cảm bởi những sản phẩm của Trần Thu Hà lại không có được hưởng ứng tích cực từ người nghe.

Sau buổi diễn làm khách mời trong các liveshow như của nhóm Ngũ Cung, và mới đây tham gia một chương trình tại quê nhà mà ca sĩ Trần Thu Hà được mời hát ca khúc “Nỗi Lòng Người Đi” của nhạc sĩ Anh Bằng. Dịp này Trần Thu Hà đã sắp xếp để có buổi gặp gỡ tiếp thị với giới truyền thông về album mới Tình ca qua thế kỷ 2. Đặc biệt lại nhấn mạnh đến tình hình tiêu thụ, đón chờ các sản phẩm cống hiến tâm huyết của người ca sĩ một vài năm đã qua…

Sản phẩm gồm 14 ca khúc nhạc xưa, được ca sĩ chuyên dòng nhạc Thính Phòng Việt thể hiện theo phong cách mới, từ Jazz Latin, Semi-classic cho đến Acoustic. Cô hy vọng, album sẽ giúp cô đến gần trong tầm thưởng ngoạn rộng rãi hơn với khán thính giả hiện nay có ở khắp nơi.

Sau album ‘Cánh Cung 3’ với nhạc sĩ Đỗ Bảo được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao, diva nhạc Việt đã phấn chấn, lạc quan hơn trong việc ra mắt album nhạc xưa.

Giải thích lý do chọn nhạc xưa để làm mới, Trần Thu Hà cho biết: “Quốc Trung từng tỏ ý không ủng hộ tôi vì anh cho rằng bây giờ còn quá nhiều thứ mới cần phải làm. Nhưng tôi nghĩ, một người nghệ sĩ có cốt lõi và thẩm mỹ âm nhạc trong cách tạo ra sản phẩm cũng cần phải có định hướng nhất định. Với những bản hòa âm, phối khí quá cũ của các nghệ sĩ khi xưa, người trẻ bây giờ hát sẽ khó cảm nhận được.

Nhưng nếu tiếp cận các bản nhạc qua những thế hệ sống gần với thời đại mình hơn, các ca sĩ trẻ cũng sẽ có những cách nhìn, lối thể hiện mới. Tuổi nhạc của ca sĩ càng trẻ, dòng âm nhạc càng sống dài hơn”.

Lần phát hành album mới, Trần Thu Hà rất thận trọng khi chỉ tung ra 10.000 bản ở trong và ngoài nước. Cô cho rằng, thị trường quá nhiều điều phức tạp nên người nghệ sĩ phải “liệu cơm gắp mắm”. Ngày 17/12, cô đã bỏ đi 5.000 đĩa in vì đợt này đã không chắc chắn sẽ có được chất lượng âm thanh.

Tâm tình trong buổi gặp, Trần Thu Hà tự nhận mình là người cực đoan trong âm nhạc khi không chạy theo số đông mà luôn tìm tòi để mang lại những giá trị âm nhạc đích thực cho người nghe. Trong nhiều năm sống tại Cali, cô thấy nhiều ca sĩ hàng đầu hiện nay, được yêu mến thị trường, trong đó có không ít tên tuổi lớn thay vì đưa ra sự sáng tạo thì lại chiều lòng khán giả bằng các sản phẩm dễ dàng. Từng dành hơn 5 năm cộng tác với trung tâm ca nhạc Paris By Night (hát những ca khúc “Vô Tình” Trần Tiến, “Cô Đơn”- Nguyễn Ánh 9, hoặc “Dệt Tầm gai”, nhưng vì không muốn giậm chân tại chỗ, Trần Thu Hà đã nói lời chia tay. Dù vậy Trần Thu Hà vẫn là một tên tuổi sáng giá trong một số chương trình ca nhạc Thính phòng


Đã có thời điểm, Trần Thu Hà từng bị trầm cảm vì khả năng tiếp thu của khán giả rất chậm.

Con đường âm nhạc của Trần Thu Hà trong 5 năm qua chưa thực sự đột phá bởi cô không ra đĩa, dù bản thân có nhiều năng lượng. Cô thừa nhận, có lúc cô rơi vào trạng thái trầm cảm vì công sức mình bỏ ra lại không nhận được sự ủng hộ của công chúng.

Một người nghệ sĩ tiên phong, bao giờ cũng phải chấp nhận những khoảng lặng trong cuộc đời âm nhạc. Rất nhiều album của tôi phải mất 3-4 năm sau khán giả mới nghe quen tai bởi độ ì lớn quá. Bạn thấy đó, sự tiếp thu của khán giả rất chậm, khiến cho những người làm nghề như chúng tôi bị mệt mỏi.

Nhiều khi cứ làm xong, mãi mọi người mới nghe, trong khi những gì của thị trường lại dễ sống hơn, dễ tiếp cận hơn. Tôi nghĩ, bản thân người nghệ sĩ phải có sự thay đổi linh hoạt. Trong những cái khát vọng làm nghệ thuật, cống hiến, khai mở sáng tạo thì người nghệ sĩ phải tìm ra cách nào đó để tiếp cận công chúng số đông. Khi đó mới tạo được sức ảnh hưởng của mình, giúp người ta thích mình, có sự quan tâm hơn đến sản phẩm âm nhạc của mình“.
nguồn: Q.N.
Ngoisao.net

Mời nghe Trần Thu Hà hát “Nỗi Lòng Người Đi” của Anh Bằng Chu Minh Vu thực hiện.

https://soundcloud.com/chu-minh-vu/noi-long-nguoi-di-anh-bang-ha-tran

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles