NW Vietnamese News

Kinh phí nạo vét dòng sông Duwamish ( ngang qua South Park) bị ô nhiễm kéo dài 5.5 miles dư trù tốn tới 500 triệu đôla.

Kinh phí nạo vét dòng sông Duwamish ( ngang qua South Park) bị ô nhiễm kéo dài 5.5 miles dư trù tốn tới 500 triệu đôla.
January 23
03:01 2015

Kinh phí dự trù lên tới $500,000,000 để nạo vét dòng sông Duwamish Waterway dài 5.5 miles bị ô nhiễm

Ông Quế Nguyễn- Cộng Đồng Cư Dân South Park (đứng góc phải) đang trình bày với đồng hương người Việt về nhu cầu cần tham gia công trình “làm sạch” dòng sông Duwamish kéo dài ngang qua khu kỹ nghệ South Park. Kinh phí nạo vét dòng sông bị ô nhiễm kéo dài 5.5 miles dư trù tốn tới 500 triệu đôla. Cộng Đồng South Park sẽ sinh hoạt mừng Xuân vào chiều mùng 2 Tết (20-2-2015) tại Trụ Sở Hội Cao Niên- với các vị cao niên gốc Việt và cộng đồng cư dân sinh sống trong vùng South Park.
Kinh phí lên tới 500 triệu đôla để đào vét làm sạch sông Duwamish

Buổi họp chiều thứ Tư vừa qua tại South Park để nói về giai đoạn chót: làm sạch dòng sông Duwamish cho biết:  “Công ty Boeing đóng góp ngân khoản lên tới 100 triệu đôla để giúp làm sạch dòng sông Duwamish Waterway (kéo dài khoảng 5.5 miles – trong khoảng từ vùng Tukwila- Green River chảy xuống đến vùng Kent. Dòng sông này để lại nhiều dấu tích lịch sử lâu dài từ 8,000 năm qua”- theo lời ông Steven Tochko, Senior Manager của công ty Boeing đặc trách về Environmental Remediation – Environmental Health & Safety –

Thung lũng Duwamish được sách tài liệu về địa lý cũng như báo Seattle Times thường dẫn chứng như là “cái nôi” của lịch sử nhân loại có từ 30 triệu năm qua trên địa cầu.

Cũng trong buổi họp là ông Shawn Blaker, một chuyên viên về ngư nghiệp có mặt để giải thích về các loại cá và hải sản có vỏ cứng hiện có trên dòng sông này bị nhiễm độc vì hóa chất phế thải và ô nhiễm trong khoảng sông dài 5.5 miles đi ngang qua vùng South Park mà dân chúng cần lưu ý, cũng như nhu cầu làm sạch dòng sông cho các thế hệ tiếp nối. Ông Shawn Bloker cho biết “Riêng cá Salmon từ sông Green River trôi dạt xuống có thể ăn được nhưng phải biết cách (tài liệu có thể xin tại Cộng Đồng South Park, hoặc Báo NVTB) .

Vùng South Park hiện có rất đông dân có lợi tức trung bình và dân lao động gốc di dân đa phần là người gốc Mễ. Trong số này cũng có khoảng 10% là gốc Việt. Công tác làm sạch dòng sông Duwamish dự trù hoàn tất trong năm 2015-2016.

chú thích Ảnh # 1 ông Steven Tochko- đại diện Công ty Boeing, Công ty đã đóng góp 100 triệu đôla cho công tác làm sạch Suwamish

, ảnh 2 ông Shawn Blaker, chuyên viên về ngư nghiệp hứơng dẫn về mức an toàn câu và đánh bắt cá và các loại ốc, sò…

ảnh 3 cô Sinang Lee (góc trái) thuộc Public Health Care King County, chuyên viên tiếp xúc cộng đồng gốc Á

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles