NW Vietnamese News

Trả lời phỏng vấn: Hồ Lệ Thu lên tiếng giải thích về những chỉ trích sai lạc

Trả lời phỏng vấn: Hồ Lệ Thu  lên tiếng giải thích về những chỉ trích sai lạc
May 14
15:15 2015

Hồ Lệ Thu  lên tiếng giải thích về những chỉ trích sai lạc (*)

 

LTS: Nhân chuyến trình diễn tại chùa Cổ Lâm của ca sĩ Hồ Lệ Thu vào ngày 30 tháng 5/2015 và chùa Phước Huệ vào ngày 31 tháng 5/2015, chúng tôi đăng tải bài phỏng vấn xin được “lên tiếng giải thích về một số chỉ trích mang tính sai lạc”, theo lời cậy đăng của người phỏng vấn cũng như ca sĩ Hồ Lệ Thu, một tiếng hát rất được ái mộ hiện nay, cùng với nhiều đóng góp cho các chùa, kể cả Seattle, Tacoma, Portland   và một số Chùa trên toàn quốc .

Bài đăng tải do Phong Vũ phỏng vấn và người trả lời là Hồ Lệ Thu trách nhiệm về những lời phát biểu và bài được đăng tải. Ước mong những ý nguyện tốt sẽ có tiếng nói tạo được sự cảm thông, thay vì đa nghi trong cộng đồng sẽ được loan truyền tránh những hiểu lầm ngộ nhận hoặc thiếu thiện chí  muốn tìm hiểu.

Đề tài xoay quanh: “Hồ Lệ Thu gian lận tiền từ thiện” là một vấn đề làm xôn xao dư luận suốt hơn 6 tháng qua. Mạng internet liên tiếp có những lời nói từ phía một vài nghệ sĩ không tên tuổi luôn buộc tội HLT. Nay xin Hồ Lệ Thu có thể cho khán giả một chút ánh sáng về vụ việc này.

PV: Hoa Thiện Tâm được thành lập khi nào?

HLT: Chương trình dạy nghề cho người khuyết tật đã hình thành và thực hiện được khoảng gần 7 năm. HLT cũng đã đến với chương trình này với vai trò một sứ giả được khoảng 4 năm. Trước đây chương trình dạy nghề cho người khuyết tật được USAID của Mỹ tài trợ, tổ chức CRS (Catholic Relief Service) kiểm soát và được trường đại học Văn Lang thực hiện chương trình dạy học. Đến đầu năm 2014 bên phía đại học Văn Lang báo cho Thu biết là trong năm 2014 USAID sẽ ngưng tài trợ chương trình này để chuyển sang một mục đích nhân đạo khác. Giờ đang cần một nguồn tài trợ khác, sau khi đắn đo suy nghĩ Thu đã quyết định đứng ra thành lập một hội từ thiện Non-profit để gây quỹ giúp đỡ cho chương trình dạy nghề giúp người khuyết tật được tiếp tục, và Hoa Thiện Tâm đã được hình thành vào cuối tháng 3/2014 dưới sự đỡ đầu giấy tờ chính thức của thầy Thích Đồng Châu.

PV: Vậy HLT và HTT đã làm được những gì để giúp người khuyết tật?

Sau 2 lần gây quỹ thành công, HTT đã và đang làm việc với bên Hội Người Mù tỉnh Bình Thuận, đang lên kế hoạch xây sửa cơ sở vật chất tại nơi này, mua sắm thêm trang thiết bị và chuẩn bị tuyển sinh ngay sau khi trường lớp được ổn định.

PV: HLT có lời giải thích nào về cái video đã bỏ trên mạng về việc Investigate Hội Người Mù Bình Thuận?
HLT: Có lẽ quý vị cũng đã xem được cái video clip mà những kẻ đánh phá đã đút lót tiền cho 1 tay công an VN và trả tiền cho 1 ngưòi đàn bà mà nhìn xem qua hầu hết khá giả đều có thể đánh giá tư cách của người phụ nữ đó (Việc đút lót tay công an và thuê người đàn bà được chính những kẻ vu khống viết rõ trên Facebook của họ). Sự việc này đã gây hoang mang sợ hãi cho các anh chị phía hội người mù BT. Thật đáng buồn, và hơn nữa bọn người này dám mạo danh là có công hàm từ đại sứ quán Mỹ tại VN để đến điều tra hội người mù. Nay HLT đã có được thư xác minh và trả lời từ phía DSQ Mỹ tại VN về vụ việc này. Và DSQ Mỹ đã xác nhận rằng nhóm người này đã làm một việc bất hợp pháp, là bịa đặt và mạo danh để thực hiện những việc làm đen tối của họ. Và cũng rất mừng là sau video clip này HLT đã nhận được nhiều lời chia xẻ rất tinh tế về những điều bất hợp lý xảy ra trong video đó.
Thu xin dùng câu nói rất hay “1 nửa sự thật không phải là sự thật” để diễn giải cho cái video clip đó cộng thêm hành động bất hợp pháp của những người này, và xin hỏi quý vị những gì những kẻ đánh phá đang nói và đang làm có đáng tin hay không .

PV: HLT có thể giải thích về cái hợp đồng 90 ngàn dola là gì và tại sao làm từ thiện lại có hợp đồng ?
HLT: Chương trình dạy nghề cho người khuyết tật là một chương trình mang tính chất lâu dài và lớn lao.Với 2 lần gây quỹ May 30/2014 và Oct 5/2014, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của mọi người do ý nghĩa cao đẹp của chuơng trình dạy nghề giúp người khuyết tật. Với sự ủng hộ đó và sự tin tưởng đó HLT và HTT đã phải cố gắng làm sao để đồng tiền đóng góp của mọi người sẽ được đi đúng nơi đúng chỗ, sao cho có ý nghĩa và hữu hiệu nhất. Chính vì vậy mà công việc của chúng tôi phải làm nhiều hơn không như một số người lầm tưởng. Nếu chỉ cầm tiền về cho rồi lấy biên nhận và quay lưng đi thì quá dễ dàng. Nhưng chúng tôi muốn chắc chắn đồng tiền ủng hộ sẽ không phí phạm một tí nào cả. Vì vậy chúng tôi đã phải cùng làm việc với bên nhận tài trợ, lên kế hoạch, theo dõi cụ thể và thậm chí bỏ nhiều thời gian xắn tay vào làm trực tiếp. Thu xin nhắc lại câu nói Thu đã nói rất nhiều lần trên TV báo đài là khi 1 em được nhận vào chương trình là sẽ được lo ăn ở trang thiết bị học tập và được học trong vòng từ 6 tháng tới 1 năm tùy trình độ của các em. Vì vậy chúng tôi phải làm đến nơi đến chốn và theo sát từng ngày từng giờ. Số tiền tài trợ về đến nơi chúng tôi phải kết hợp với bên nhận xoay chuyển đủ cách để làm sao cho chương trình được giúp đỡ thật hữu hiệu và gói ghém trong số tiền đó. Vì lý do này mà chúng tôi phải có cam kết làm việc hai bên để đảm bảo bên nhận tài trợ cũng phải làm việc nghiêm túc để kết quả của chương trình dạy nghề được đạt kết quả tốt nhất. Và bên HTT cũng biết kế hoạch tương lai phải cần bao nhiêu để giúp đỡ chương trình để chúng tôi lên kế hoạch gây quỹ và làm việc.

PV: Mới vừa đây dư luận lại tiếp tục shock khi thầy Đồng Châu có những lời nói trên một youtube cho là ngay từ buổi đầu HLT đã gian lận tự động mở cái Bank Acc khác trong khi đã có 1 cái rồi, và những người có mặt tại cuộc họp vỗ tay thích thú cho là Thu mở cái Bank Acc này để thao túng tiền?

HLT: Về vấn đề này thầy đã không kể cho tường tận sự việc. Sự thật là khi xong giấy tờ thành lập HTT, chúng tội phải mở một Bank Acc để làm việc. Thầy đã đưa HLT ra Bank of America nơi Thầy có quen một Phật tử hay giúp Thầy việc banking. Nhưng khi mở xong Acc, Thu thấy không ổn, vì đây là một account từ thiện mới bắt đầu, mà policy là nếu tháng nào không có đủ hơn $5000 trong bank thì phải đóng fee $150. Thu thiết nghĩ tiền từ thiện đâu biết sẽ có bao nhiêu có biết sẽ đủ được trong bank hơn $5000 mỗi tháng không, không lẽ phải tốn mất $150 mỗi tháng, và nếu không đủ thì ai sẽ trả số tiền $150 này. Vì vậy Thu đã sang Chase Bank để hỏi thăm thử, người banker nơi Chase đã giúp cho tài khoản từ thiện này không phải tốn bất cứ một fee nào, vì vậy Thu rất mừng và đã về giải thích với thầy để tiết kiệm tiền cho quỹ từ thiện mình nên chuyển sang Chase Bank và đóng Bank of America. Lúc đó thầy có vẻ không vui vì cho là Thu qua mặt thầy. Nhưng Thu đã giải thích thầy rất cặn kẽ, hiện tại trong bank Thu phải lấy tiền của Thu để deposit vào bank $100 để mở Acc này, mình lấy đâu ra $5000 mỗi tháng để không tốn fee $150, những gì Thu làm chỉ là lo cho việc chung và tiết kiệm tiền cho quỹ từ thiện không tốn những chi phí không hợp lý. Thu không ngờ việc nhỏ này mà thầy vẫn nhớ trong lòng. Xin được nói rõ thêm là với Bank Of America cũng có 3 người access vô account Thầy Đồng Châu, JNN và HLT, và Chase cũng vậy, không có sự khác biệt nào cả.

PV: Thầy Đồng Châu nói: Thầy không biết mấy chục ngàn đi đâu làm gì, và không biết chuyện gì hết?

HLT: Sau chương trình gây quỹ May 30/2014 chúng tôi tiếp tục gây quỹ tại New Orleans nhờ sự giúp đỡ của anh em bạn bè tại New Orleans và đặc biệt là cha Micheal Nam. Thu có thưa chuyện với thầy Đồng Châu và thầy đã nói thầy bận rộn việc chùa thầy tin tưởng Thu,Thu là người điều hành mọi việc cũng như về tài chánh, thầy chỉ là người giúp đỡ tinh thần cũng như pháp lý để thành lập hội nên Thu cứ quyết định và làm mọi việc. Thu cũng đã nhiều lần đề nghị Thầy cùng về VN để đến thăm nơi mình đang giúp đỡ , và gần đây nhất là chuyến hành hương Thailand Miến Điện của thầy là chỉ còn 1 tiếng vô đến VN, Thu cũng gợi ý Thầy vô Việt Nam đến thăm nơi mình đang giúp nhưng thầy vẫn chưa có thời gian để về thăm lần nào cả. Thu không có một việc gì dấu giếm trong công việc cả.

Nếu thầy chịu sắp xếp bay về VN một chuyến thì chắc chắn thầy sẽ biết tường tận những gì hội đang làm, mà Thu tin thầy cũng sẽ rất vui khi thấy những người khuyết tật đang được HTT giúp đỡ. Bên cạnh đó thầy có thể vô bank account để xem tiền bạc trong đó như thế nào mà. Tất cả không có gì dấu giếm cả.

PV: Một câu hỏi ngoài lề với những gì HLT vừa nói vậy HLT có dám nói lại những lời này nếu có mặt thầy Đồng Châu tại đây không?

HLT: HLT rất mong có mặt thầy ngồi trước mặt giờ này. Khi đã dám trả lời trước TV và báo chí là Thu sẽ phải chịu trách nhiệm với lời nói của mình trước hàng ngàn hàng triệu khán giả, sự thật và lời thật sẽ không bao giờ hổ thẹn với lương tâm của chính mình, tất cả là tự tâm mà ra, lương tâm mình sẽ tự phán xét chính mình , lại thêm mình là con nhà Phật thì Phật trong tâm sẽ soi rõ tâm cang mỗi người.

PV: Sau những việc như thế này liệu HLT có còn tiếp tục giúp từ thiện nữa không?

HLT: Đã gần 10 năm nay Thu đi làm từ thiện khắp nơi, Thu không bao giờ cầm lòng được với những cảnh đời bất hạnh. Nay cho dù những việc xảy ra gây khó khăn cho Thu rất nhiều , nhưng bên cạnh đó vẫn có rất nhiều lời động viên khích lệ và vẫn còn rất nhiều tấm lòng vàng đồng hành cùng Thu trên con đường thiện nguyện. Thu không bao giờ ngừng lại cho dù khó khăn nào. Nhất là lúc này, Thu sẽ không để chương trình dạy nghề cho người khuyết tật bị dở dang Thu sẽ cố gắng cho dù chông gai khó khăn cách mấy Thu cũng phải tiếp tục để những người khuyết tật những người mù không mất đi niềm hy vọng mà họ vừa chớm có được.

PV: Nghe nói HLT đã khởi kiện những người vu khống HLT?

HLT: Từ lúc đầu khi những việc hiểu lầm vừa xảy ra, Thu luôn niệm Phật cầu xin mọi việc được qua đi trong an bình. Là con nhà Phật, Thu cố nhẫn nhịn, và nếu cần làm gì Thu chỉ làm theo đúng với lương tâm mình cho phép. Nhưng sự việc hiểu lầm Thu nay đã đi quá xa và quá nghiêm trọng. Họ đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình nghề nghiệp và tinh thần của Thu cũng như đứa con gái nhỏ của Thu rất nặng nề, và bên cạnh đó còn ảnh hưởng tới uy tín danh dự của những người đã đem hết tâm huyết và danh dự của mình ra để giúp cho chương trình dạy nghề cho người khuyêt tật, nay Thu đã khởi kiện những người đánh phá này, phải nhờ tới luật pháp nói chuyện với những người mà không thể nói bằng lý lẽ này để bảo vệ danh dự Thu nói riêng và cũng để bảo vệ danh dự uy tín của những người đã giúp đỡ HTT .

Và điều quan trọng nhất là giữ được danh dự uy tín của Thu để Thu còn có thể tiếp tục làm việc thiện nguyện giúp người bất hạnh.

PV: Cám ơn HLT đã chia xẻ với khán giả tâm tư của mình. Hy vọng qua đây khán giả sẽ hiểu rõ hơn những việc đã xảy ra trong thời gian qua. Hy vọng HLT sẽ vượt qua được khó khăn và đủ ý chí mạnh mẽ để không bỏ dở dang công việc cao đẹp mà Hồ Lệ Thu đang thực hiện.

PHONG VŨ thực hiện phỏng vấn

(*) Bạn đọc có thể xem thêm youtube phỏng vấn của Andy Thanh qua Google Search

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles