NW Vietnamese News

Đinh Trung Chính: Người nhạc sĩ cống hiến âm nhạc trong 40 năm ly hương- “40 years: Journey To Freedom”

Đinh Trung Chính: Người nhạc sĩ cống hiến âm nhạc trong 40 năm ly hương- “40 years: Journey To Freedom”
June 10
14:19 2015

“40 years: Journey To Freedom”

Đinh Trung Chính: Người nhạc sĩ cống hiến âm nhạc trong 40 năm ly hương- 

 

Nhạc sĩ Đinh Trung Chính, người mang âm nhạc để thể hiện cái tâm, để trả ơn Thượng Đế và cuộc sống cho đời cho người đã cho mình những vui buồn… vọng ra từ tâm hồn đầu cống hiến trong bốn thập niên qua..

Nhạc sĩ Đinh Trung Chính thổ lộ khi vào câu chuyện phỏng vấn của nhà báo: “Tôi rời Boeing nghỉ “retire non”, mang theo mình một hành trang âm nhạc, làm nhiều điều mình chưa thỏa mãn (mãn nguyện) khi đã sáng tác nhiều thể loại, phần lớn là dòng nhạc phục vụ tha nhân, người nghèo khốn, phục vụ Thượng Đế bằng dòng nhạc Thánh Ca vào đời và đắm đuối trong việc đào tạo và mở ra một sân khấu mới của quần chúng, phục vụ cho quần chúng, đào tạo và tuyển chọn tài năng trẻ mà nhóm chủ trương rất khiêm tốn nhận mình đang tạo ra sân khấu (sàn diễn mới) với cái tên khiêm tốn là “Sân Khấu Nhỏ”.

Nhạc Sĩ Đinh Trung Chính, người đa dạng và tài hoa, người sáng lập Sân Khấu Nhỏ một chương trình mới góp mặt của một cựu kỹ sư chọn con đường về hưu rất sớm từ công ty Boeing, cũng như thường đầu tư trong lãnh vực địa ốc. Tạm từ bỏ các công việc “đã tạm yên ổn”, để từ nay chí thú, đeo đuổi các hoài bão mà ông cho rằng phải có trách nhiệm chan hòa cho những người con kém may mắn của cùng chung một Thượng Đế.

Nhạc sĩ Đinh Trung Chính nói: “Từ nguyên thủy chương trình Sân Khấu Nhỏ” bắt nguồn từ ý tưởng của NS Nguyễn Đức Quang và (có phải chăng) cũng là niềm ao ước của người Việt ở hải ngoại: Có một sân chơi, một nơi mà các em, các con cháu của những thế hệ tiếp nối có cơ hội thi thố khả năng nói và hát tiếng Việt qua những tiết mục Ca, Vũ, Nhạc & Kịch nhằm mục đích duy trì ngôn ngữ Việt và văn hóa Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Ý tưởng trên chưa được thực hiện thì NS Nguyễn Đức Quang đã qua đời. Và những bạn hữu không rời bỏ những dự tính ấy…

Bước đầu, NS Đinh Trung Chính và cô Lyly Trần (hiệu trưởng trường Việt ngữ Tự Lực đã khởi xướng hai chương trình đầu tiên. Sau đó vì nhu cầu về công việc nên đã kêu gọi và mời thêm vài thành viên nữa để mong mọi việc trên đường dài được hữu hiệu hơn.

Thành phần mở rộng gồm có: anh Nguyễn Bá Thành (đảm trách sinh hoạt cộng đồng) cô Julie Trần (đảm trách truyền thông & báo chí) Thy Linh (graphic design & chương trình) Nhạc sĩ Phạm Khanh (đảm trách photography & video) và ông Thiên Phan (đảm trách kinh tài và tài chính).
Từ bước đầu Nhóm chủ trương của “Sân Khấu Nhỏ” đã chính thức được thành lập và ra đời vào năm 2013.

Cho đến nay, trung bình cứ ba tháng lại có một buổi trình diễn của “Sân Khấu Nhỏ” ở tòa soạn Nhật báo Người Việt, tại Nam California.

NS Đinh Trung Chính và Sinh Hoạt Âm Nhạc Cộng Đồng trong hành trình 40 năm ly hương

Đinh Trung Chính bắt đầu tập chơi đàn guitar lúc lên 9 tuổi. Anh thường xuyên tham gia sinh hoạt văn nghệ và ca hát từ khi còn trong trường trung học. Ngay từ năm học lớp 11, anh đã đảm nhận và giữ chức vụ trưởng khối văn nghệ cho toàn trường. Từ năm 1975 sang đến Mỹ, theo học ngành kỹ sư điện tử và học thêm về âm nhạc tại đại học CSULB. Tiếp tục sinh hoạt văn nghệ trong khuôn viên đại học. Năm 1980, với cây guitar điện, cộng tác với nhiều ban nhạc ở miền nam Cali, trong đó có rất nhiều bạn hữu mà giờ đây rất nổi tiếng và quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại như: Trần Quảng Nam, Trịnh Nam Sơn, Trúc Hồ, Anh Tài, Don Hồ v.v..

Thuở học trò, anh đã tập tành phổ nhạc từ thơ lúc còn ở lớp 9 dưới trung học. Ca khúc đầu tay được viết vào năm lên 18 tuổi. Cuộc hành trình sáng tác kéo dài cho đến ngày nay.

Những sáng tác được nhiều người biết đến…

Một số ca khúc của NS Đinh Trung Chính được nhắc đến như là một sự thành công tiêu biểu như “Việt Nam Trong Tim Tôi”, “Ngọn Nến Yêu Thương”, “Chúc Xuân” … được hát nhiều. Đinh Trung Chính thố lộ:”sáng tác theo nhu cầu … với mong ước chính yếu muốn được loan truyền, đó chính là điệp khúc được chọn như cao trào để rồi từ đó lan tỏa và phát triển cuối và giữa bài, rồi dồn dập nhắc nhở ở kết thúc …”

Nổi bật là trong ca khúc “Chúc Xuân” thì NS Đinh Trung Chính đã chọn diễn tả cái tưng bừng bằng điệu nhạc giựt tưng bừng như mùa Xuân mới, vui nhộn, để bổ sung cho những mùa xuân cũ với Phạm Đình Chương “Ly Rượu Mừng”, của Tuấn Khanh hay Văn Cao qua cùng chọn một tựa đề Xuân trong ca khúc “Mùa Xuân Đầu Tiên”. Đinh Trung Chính, kẻ hậu sinh đầy tỏa sáng, đúng nghĩa cho thế hệ trẻ, vui nhịp xuân, bước xa hơn là quanh quẩn hương khói của hoài niệm còn luẩn quất nỗi niềm khôn nguôi …

Trong hướng đi tìm dòng nhạc mới, NS Đinh Trung Chính cũng đã chọn ra ca khúc mới tương tự như “Chúc Xuân” qua “Hãy Chờ Mong Bình Minh Tới”. Nhạc và lời như phả vào một hơi thở mới, thoát ra dòng nhạc tình tự đa phần nhắc nhớ ca ngợi và tiếc nuối về Hoàng Hôn, Dạ Khúc, là cao trào cổ điển, hoặc tiếc nuối bình minh “chưa thấy bình minh”, “mộng tắt bình minh” như thổ lộ “cũ” của Lam Phương. Đinh Trung Chính khát khao bình minh như “Bình Minh Sẽ Mang Em Tới”… để nhìn nhận rằng, nhạc sĩ đã muốn trẻ trung hóa, giống như nhạc sĩ Phạm Anh Dũng cùng phả vào nhạc của mình không gian sinh động, vươn lên rực rỡ trẻ trung- bình minh. Vì thời gian ảnh hưởng đến dòng nhạc của họ nhập vào cuộc chạy đua vội vã – kiếm tìm hạnh phúc và trở lại kiếm tìm thời thề hẹn lãng mạn xa xăm trong ca khúc về bình minh đã sáng tác..

Ở đây ta bắt gặp: Ngoài những ca khúc từ thời mới sáng tác, thơ mộng với tình ái, và thơ văn. Đến một lúc âm nhạc là ngôn ngữ của cảm xúc, cống hiến và học hỏi. Từ cách chọn kết cấu điệp khúc dẫn đạo… sáng tạo là trọng yếu của ca khúc, mang tính thuyết phục rồi dần dà tỏa lan – rộng đến các phiên khúc làm thông điệp muốn kêu gọi như: “Việt Nam Trong Tim Tôi”, “Ngọn Nến Yêu Thương”… Những ca khúc của Đinh Trung Chính thường đồng hành với tiếng hát Ý Lan, như “Khóc Cho Vơi Lệ Nhoà” trình bày bởi ca sĩ Ý Lan trong video Paris By Night, “Về Miền Viễn Đông” DVD Thúy Nga số 75. Đồng hành với Don Hồ qua các ca khúc hát vào dịp Tết trong và ngoài nước như: “Chúc Xuân” trình bày bởi ca sĩ Don Ho trong video Paris By Night số 110 và Đàm Vĩnh Hưng trên các mảnh đất quê nhà. Hoặc cũng qua Don Hồ mang mác buồn và trách cứ như: “Phút Giao Thừa Bên Anh”, Nhớ Mãi Tình Xưa” với Mélanie NgaMy v.v…,

Không ngừng ở dòng nhạc để mọi người cùng hát, nhạc sĩ cũng từng sáng tác: ” Nhớ Ơn Cha”, “Nhớ Ơn Mẹ” trình bày bởi ca sĩ Loan Châu qua video về sự nghiệp ca nhạc của Loan Châu và bởi ca sĩ Don Hồ trong video “Mẹ Và Quê Hương” của Vân Sơn Production, “Ngọn Nến Tình Yêu” trong CD “Mãi Đi Tìm”, “Thôi Đi” trong CD Mãi Đi Tìm, đều do Don Hồ hát, “Cho Tôi Xin” trong CD “Cho Tôi Xin” phát hành bởi hội “Giúp Đỡ Người Cùi” vẫn thường tổ chức thành công hàng năm tại SàiGòn Performance Art Center (tháng 5-2015) và tại Jumbo cuối tháng 8-2015), hội trường lại vang lên ca khúc: “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người” được trình bày bởi ca sĩ Don Hồ trong CD “Cho Tôi Xin” phát hành bởi hội “Giúp Đỡ Người Cùi”.

Mặt khác trong công tác từ thiện nhằm giúp “Hội Xe Lăn Tình Thương” với mục đích trực tiếp giúp đến những người Thương Phế Binh VNCH và những người tàn phế thiếu thốn qua ca khúc “Vòng Quay Yêu Thương” cũng được trình bày bởi ca sĩ Don Hồ trong CD mang cùng tên: “Vòng Quay Yêu Thương”

Một vài ca khúc tiêu biểu của NS Đinh Trung Chính, được ghi lại trên Google về anh như: Ca khúc đầu tay mà giới ca nhạc quen thuộc như: “Nhạt Phai”, hoặc dòng nhạc mang tính thơ mộng như: “Áo Trắng”, “Nhớ Mãi Tình Xưa”, “Hình Bóng Xưa”, “Chủ Nhật Đen”, “Chuyện Người Mơ”,”Mưa Kỷ Niệm”,”Vui Đêm Noel”, “Tình Xưa”, “Tình Vào Xuân” v.v..

Nhạc thể hiện Mơ màng & Tình Yêu: “Ước Mơ Của Người Mơ”, “Mơ Tình”. Nhạc Đinh Trung Chính nhằm bày tỏ một mối tình say đắm: “Bên Nhau Khi Nắng Đã Rời”, “Buổi Sáng Chờ Đơi”, “Đôi Bờ Tưởng Nhớ” v.v..

Riêng loại nhạc ray rứt với cuộc tình không trọn vẹn của Đinh Trung Chính qua: “Tình U Mê”, “Đêm Thu Giã Biêt”, “Đêm Mưa Vào Thu”, “Nỗi Đau Trong Kỷ Niêm”, “Biển Thương Nhớ”, “Đêm Dài Vô Tân” v.v..

NS Đinh Trung Chính và những tham gia hội từ thiện từ lòng cộng đồng

1. Nếu trong bài viết, cần những ưu điểm thì nhiều chi tiết trở thành khoa trương mà nhạc sĩ và người thực hiện bài viết này đều muốn tránh. Tuy vậy, chúng ta cũng cần nêu một loạt danh mục các nhóm từ thiện lành mạnh, hữu ích và được tin tưởng để ghi nhận thời gian cống hiến của Đinh Trung Chính thật đáng kể, hy sinh cả tài chính, thời gian, tâm huyết và tinh thần sáng tác…

Hội Hope Today, Hội Người Cùi, Hội Education For The Poor (Giáo Dục Cho Người Nghèo), Hội Bạn Người Nghèo và Khuyết Tật, Hội Xe Lăn Tình Thương, Hội Hãy Thương Yêu Nhau (Love One Another), Câu Lạc Bộ Sân Khấu Nhỏ, Phó Chủ Tịch Nội Vụ của Hội Kỹ Sư Không Gian Việt Mỹ (Vietnamese American Aerospace Professional Association)

Những ca khúc sáng tác cho các hội từ thiện đáng kể như: Ngọn Nến Tình Yêu, Cho Tôi Xin, Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người , Quay Yêu Thương, Yêu Thương Xóa Đau Thương… Ngoài ra NS Đinh Trung Chính và các sáng tác Thánh Ca Vào Đời: Phần cuối cuộc đời, nhạc sĩ tâm tình với người viết: “… Tôi hít thở âm nhạc, tôi bị cuốn hút vào từ thiện lẫn mang niềm tin tôn giáo, và trả nợ cho đấng đã ban cho mình được sống trên trần gian nhiệm mầu này… tập trung vào viết những ca khúc để cảm tạ cuộc đời, để chia sẻ những kinh nghiệm trong cuôc sống với tha nhân và để hiến dâng và để phụng vụ cho Người, cho đấng đã tạo dựng nên muôn vật. Và cuối cùng cảm tạ Người đã cho môt khả năng viết…”

Cuối cùng khi được hỏi hiện nay anh còn một dự tính gì còn dang dở: Nhạc sĩ Đinh Trung Chính cho biết: “Muốn cống hiến mỗi ngày một bài nhạc trên trang web: A Song A Day: Khi được hỏi anh còn muốn làm thêm một việc lợi ích giúp đời: “Một khát khao nào còn dang dở… tiếp nối chương trình “Sân Khấu Nhỏ”… đang trên đà thu hút quần chúng, như là “chương trình giới thiệu tài năng trẻ, tạo cơ hội cho bạn trẻ tài năng… và muốn bước lên sàn diễn…”

Trước khi kết thúc buổi trò chuyện, Nhạc sĩ Đinh Trung Chính như đã đi ngược lại dòng đời 40 năm qua… “Tôi không còn nhớ nhiều đến những sáng tác nhạc tình thời học trò, thời đôi lứa nữa… mà tôi rất muốn hướng đến phục vụ người khốn khó, phục vụ dòng âm nhạc Việt tương lai… sẽ chú tâm hơn trong dòng nhạc đời mang tính lành mạnh được đặt tên hơi trừu tượng là: “Thánh Ca Vào Đời”.

Sự tâm đắc khi say mê kể ra những dự tính: “Thiết lập một website, nơi đó sẽ có tổng cộng là 365 ca khúc mới được sáng tác bởi các nhạc sĩ trẻ, có tấm lòng, có ưu tư trong công việc bác ái cho cho dân tộc, cho con người và cho đất nước Việt Nam.

Nếu mỗi ngày nghe một ca khúc thì phải mất 365 ngày tức môt năm sau mới nghe lại ca khúc đầu tiên.

Nếu tất cả đều thuận lợi thì dự đoán là phải mất 6 năm mới hoàn tất website trên.. “. Nhạc sĩ Đinh Trung Chính kết luận.

 

*

Trong tháng 5-2015, nhân dịp đánh dấu 40 năm ly hương (Journey To Freedom), ghi dấu những bước chân tị nạn… Nhìn lại sự tham gia của anh chị em văn nghệ sĩ gốc Việt tị nạn tại Hoa Kỳ, trong các lứa tuổi đã ý thức được biến cố SàiGòn thất thủ 1975, đưa đến những năm tháng lưu vong, thì sự kiện đóng góp của NS Đinh Trung Chính cũng như một số đóng góp khác về Trần Quảng Nam trước đây.

 

Có thể được xem sức đóng góp của người nhạc sĩ như những dấu ấn đáng kể, và là tấm gương để mọi người có thể nhìn lại, và soi lại, tự đánh giá về những đóng góp và cống hiến cho cộng đồng, cho đời sống!

KP

 

Chú thích ảnh:

Trên cùng nhạc sĩ Đinh Trung Chính (phải) và nhạc sĩ Phạm Khanh ( trái) là hai hạt nhân quan trọng và tiên phong của chương trình nhạc Việt và sinh hoạt của thanh thiếu niên Việt, đang cùng với ca sĩ Ý Lan trong một buổi sinh hoạt của tổ chức này tại Quận Cam- Cali

Các ảnh trong bài, là các em thiếu nhi trong ngày trình diễn “Sân Khấu Nhỏ”, cùng nhạc sĩ Đinh Trung Chính phụ trách phần đàn cho các em hát. Nhạc sĩ nói: trong những năm qua, đích thân phải đàn trên sân khấu, trong tương lai, có khả năng trả tiền cho ban nhạc , để tôi có thời gian lo tổ chức và  chào đón quan khách và thân hữu ( (Ảnh Don L Nguyen)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles