NW Vietnamese News

Nhạc Sĩ Anh Bằng: Biểu Tượng của Miền Nam Tự Do… cùng “Chia Tay Hư Ảo” và giấc mơ chưa thành…

Nhạc Sĩ Anh Bằng: Biểu Tượng của Miền Nam Tự Do… cùng “Chia Tay Hư Ảo” và giấc mơ chưa thành…
November 11
20:24 2015

AnhBang-CDNgaMyAB_0409anhBang-webNS ANHBANGcùng chị & phu nhân NS ANH Bang va các cháu thân yêuCaoPho Anh Bang

Đêm thứ Năm 12-11-2015, Nhạc Sĩ Anh Bằng đã trút hơi thở cuối cùng tại căn nhà thân yêu vùng Orange Hill bên cạnh vợ, các con các cháu và những người thân yêu, thanh thản ra đi vào lúc 9 giờ tối.

Tang lễ và thăm viếng sẽ bắt đầu từ thứ Năm và an táng vào lúc 1 giờ trưa tại nhà thờ St Barbara Quận Cam- Cali. Mọi chi tiết tang lễ được cập nhật trên trang: www.Nguoi-viet.com và www.NVnorthwest.com 

Như lời thành kính phân ưu cùng tang quyến, Người Việt Tây Bắc gửi đến độc giả bài viết rất đầy đủ về Nhạc Sĩ Anh Bằng được đăng tải trên hai trang báo Người Việt và Người Việt Tây Bắc phát hành vào sáng thứ Sáu 13-11-2015 thực hiện bởi ký giả Đức Tuấn, và một ca khúc trong số những ca khúc cuối đời của Nhạc Sĩ Anh Bằng qua tiếng hát Nga My như một lời chào “Chia Tay”, để đưa ông ra đi vốn vẫn mang theo nụ cười lạc quan hiền hậu đón chờ “đi về khung trời khác”

                                              *

Nhạc Sĩ Anh Bằng: Biểu Tượng của Miền Nam Tự Do…

 và giấc mơ chưa thành…

(NVTB) 11-12-2015- Dù rằng thân nhân của nhạc sĩ Anh Bằng muốn dành cho ông được nghỉ ngơi bên con cháu và người thân yêu tại tư thất vùng Orange Hil, nhưng nhiều người yêu mến, anh chị em nghệ sĩ vẫn muốn biết tin đến thăm để chờ có đôi lúc ông vẫn nở nụ cười với người thân yêu và có con cháu, và các người thân thuộc.

Được biết tình trạng sức khoẻ của Nhạc sĩ Anh Bằng được quan tâm từ vài năm sau này sau chuyến đi tours thành công tại Úc, rồi đến Texas, những chuyến đi dự trù kế tiếp tại San José và Seattle đã phải đình hoãn với sự tiếc nuối và khán thính giả yêu mến ông.
Dù vậy một số chủ đề mang tên của Nhạc Sĩ Anh Bằng vẫn được chọn là chương trình chủ đề và luôn đạt đến sự thành công nhiều phương diện.

Nhạc sĩ Anh Bằng lớn lên ở Thanh Hóa- từng là chủng sinh Tiểu Chủng Viện Ba Làng, gần trước những năm đất nước chia đôi ông từng bị kết án nặng nề sau khi bị giam giữ ở trại Tù số 5 Lý Bá Sơ – Thanh Hóa.
Số lượng tác phẩm của ông rất độ sộ,với nhiều ca khúc , chưa kể những vở kịch từng đoạt giải thưởng, nhạc chính huấn, nhạc đáp ứng chương trình phát thanh thương mại.
Những năm cuối đời ông tập trung dĩa nhạc thánh ca Công Giáo, nhưng không còn sức khoẻ tập trung hoàn tất vì tình trạng sức khoẻ, ngoại trừ khoảng mươi ca khúc trữ tình thắm thiết trong số này được trao phó cho Lâm Nhật Tiến, Y Phương, NgaMy Tran nhưng chưa có cơ hội đến với khán thính giả yêu mến dòng nhạc của ông. ” Vì thực ra số tác phẩm quen tên được yêu cầu từ trước 1975 cũng như những năm đầu tị nạn chưa cạn nguồn vẫn còn liên tục được ưa chuộng..
Những tác phẩm của ông như ca khúc “Nỗi Lòng Người Đi”, “Đêm Nguyện Cầu”, “Nửa Đêm Biên Giới” “Nhớ Đêm Mưa SàiGòn”, đã biểu lộ tấm lòng sắt son với Miền Nam tự do, một người chiến sĩ thực trong Quân Đội, sang đến chiến sĩ Chiến Tranh Tâm Lý như “Huynh Đệ Chi Binh”, “Tiếc Thầm” để hỗ trợ tinh thần chiến đấu… trên các làn sóng Phát Thanh và Truyền Hình của Miền Nam Việt Nam. Giữ cho tinh thần chiến đấu không suy sụp vững tâm biên giới… không lúc nào ngơi nghỉ, từ chiến trường miền Trung Việt Nam như trong ca khúc “Anh Còn Yêu Em” cho đến những năm gần đây mang tính triết lý nhân sinh, lãng mạn nhìn lại đời mình nhẹ nhàng bay bổng… .

Anh Trần Khải nói: “Chú Anh Bằng như con tằm đến thác hãy còn vương tơ qua: “Chia Tay Hư Ảo”, “Trong Cõi Tình Ta”, “Lời Khẩn Cầu Vụng Dại”, “Đừng Xa Nhau”… chân thành và trái tim thơ dại… như lời ông Trần Khải, một trong người cháu đã sống bên cạnh ông ở SàiGòn Việt Nam trước ngày mất nước cũng như khi ông định cư cùng các người con tại Enumclaw- Washington vài năm sau 1975 tâm tình.
Được biết một số cơ sở tôn giáo, thánh đường và Chùa Phật Giáo cũng loan báo mời gọi những tín hữu đã yêu mến tâm tình và tinh thần quyết liệt và đầy nghị lực như biểu tượng của tấm lòng người miền Nam yêu chuộng muốn giành lấy tự do dân chủ và hạnh phúc an bình cho mọi người…

Nhạc sĩ Anh Bằng cũng từng được những lời vinh danh từ Báo Chí và cả Thống Đốc Christine Gregroire Tiểu Bang Washington dành cho ông plaque và bằng vinh danh trước đây vào năm 2009.
Tiếng Hò Sông Chu“…là ca khúc đầu đời của nhạc sĩ Anh Bằng khi ông vừa rời Tiểu Chủng Viện Ba Làng, trước khi lãnh án Tù Lý Bá Sơ, sau khi người anh là Chỉ Huy Trưởng Tự Vệ Đại Úy Trần An Lạc bị Việt Minh hạ sát ở Phát Diệm..
Nhạc sĩ Anh Bằng cũng là người đã sáng lập ra trung tâm Asia, uy tín và được yêu mến, đồng thời giúp tạo thành Dạ Lan và Mây Productions với những đóng góp vô số cho nền âm nhạc và cộng đồng hải ngoại.
Qua SBTN và trang web Trang Văn Nghệ Người Việt sẽ có những tin tức về sức khoẻ từ trung tâm Asia và gia đình của nhạc sĩ Anh Bằng của người nhạc sĩ tiêu biểu của chính nghĩa và yêu chuộng tự do, thanh bình đáng kính này.

Kính mong những người thân, những khán thính giả từng luyến tiếc và yêu chuộng dòng nhạc biểu tượng của lòng son sắt với quê hương, chan hòa tiếng nói của trái tim cùng cầu nguyện cho sự bình an của ông trong giờ phút này.
(Nguồn: Đức Tuấn/NV)

Ảnh trên cùng: Producer/Nhạc sĩ John Bạch người trẻ kế thừa tài năng âm nhạc và sản xuất hiện nay của Trung Tâm Asia, chụp cùng ông ngoại là nhạc sĩ Anh Bằng người sáng lập Trung Tâm Asia, và để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ cho Trung Tâm Asia nói riêng và của người Việt nói chung từ trước 1975 cho đến ngày nay…
Ảnh dưới Trong năm qua, nhạc sĩ Anh Bằng cũng dành thời gianan nhàn của mình chia sẻ cùng thế hệ tương lai “Asia-Young Generation” của Trung Tâm Asia là Producer kiêm video editor Hoàng Đăng Minh (ảnh dưới)
ảnh 3 : Bìa sách “50 năm sự nghiệp âm nhạc Anh Bằng“- Trong Lòng Dân Tộc

Mời nghe  một ca khúc cuối đời của NS Anh Bằng và đọc những dòng chữ của Đăng Minh viết về người Ông đáng yêu quý trên các FaceBook

Ca Khúc: Chia Tay Hư Ảo (nhạc Anh Bằng)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles