NW Vietnamese News

Sau buổi gây quỹ (17-4-2016) thành công, Chùa Vạn Hạnh tiếp tục xây cất- Buổi họp “xác minh” Chùa không thiếu nợ

Sau buổi gây quỹ (17-4-2016) thành công, Chùa Vạn Hạnh tiếp tục  xây cất- Buổi họp “xác minh” Chùa không thiếu nợ
June 19
12:12 2016

Sau buổi gây quỹ thành công, Chùa Vạn Hạnh tiếp tục  xây cất- Buổi họp “xác minh” Chùa đã trả vượt trội và không thiếu nợ 

SAMSUNG CSC

SAMSUNG CSC

 

Ảnh chỤp ChÙa lÚc bỎ giÁn ĐoẠn- nay ĐÃ khỞi cÔng

Trưa Chúa Nhật 12 tháng 6 vừa qua, dù báo chí truyền thanh không nhận được lời mời bằng văn thư hoặc bằng điện thoại, nhưng đại diện Báo Người Việt Tây Bắc và một số đồng nghiệp trong ngành truyền thông trong vùng cũng tự nhận thấy vai trò cần tìm hiểu để giải thích với độc giả, thính giả… tự thấy có trách nhiệm tham dự buổi họp kéo dài trên 180 phút trong một ngày cuối tuần trời nắng thật đẹp…

Xuyên qua một thông báo dán ở Chùa. Nội dung tờ Thông Báo có đoạn ghi nguyên văn: “… Sau khi buổi gây quỹ tháng Tư vừa qua được thành công tốt đẹp, một số Phật tử và thiện nguyện viên đã bắt đầu bắt tay nhau cho công trình xây Chuà Vạn Hạnh được tiếp tục để mau sớm hoàn thành trong năm tới. Mong tất cả các Phật tử sẽ có mặt đông đủ để hội kiến, bàn thảo và góp ý...”

 

Tường trình khoản tiền đã thanh toán…

Tại bàn chủ tọa với Ni Trưởng Thích Nữ Giác Hương, hai bên phải và trái có sự hiện diện của hai Phật tử có danh vị trong cộng đồng từ lâu vẫn quan tâm tới chùa là ông Phan Rang và ông Trần Như Lễ.

Bên phía trái bàn chủ tọa là bàn của chủ toạ đoàn với các thiện nguyện viên quan tâm tới công việc xây dựng Chùa, những thiện nguyện viên từng tham gia gây quỹ…

Trong số này có chuyên viên xây cất tình nguyện Việt và Mỹ (chuyên viên construction Hoàng Đạo và ông James inspector của City of Seattle.

Ngồi gần đó là ông Trần T Dũng (RTRP) Advanced Accounting và cũng là cố vấn về giấy tờ cho Chùa đặc biệt là trong công trình xây cất.

 

SAMSUNG CSC

SAMSUNG CSC

Trong lúc ông Trần T Dũng trình bày, một số tài liệu đã được phân phối đến tất cả mọi người tham dự gồm 11 trang giấy tờ với các phần:

-1 trang Meeting Agenda for June 12/16.

-1 trang Project permission, do Sư Bà đứng tên không có ghi tên Contractor (người đứng nhận thầu)

-3 trang Định giá của công ty “Able Construction and Maintenance LLC” định giá giá trị hoàn tất xây cất Chùa là: $399,505.28. (thấp hơn con số chùa đã trả cho HACT lố trên $100,000

-4 trang kết toán tiền nhà xây cất HACT đã thu, bao gồm Schedule of Value.

– 9 invoices gửi Chùa từ số 1 đến số 9

-4 trang liệt kê 9 câu hỏi. Tất cả đều bằng Anh ngữ.

 

Van Hanh number 9

Van Hanh nu 9 Sch of Value

Sự hiện diện với nhiều đóng góp ý nghĩa quý báu cho đạo pháp, và Phật giáo tại Seattle như huynh trưởng Nguyên Hồng Lê Tấn Phúc (Chùa Cổ Lâm) hiện diện và kết thúc qua những đóng góp rất giá trị …

Những vấn đề công khai và hòa nhã của ban chủ tọa đoàn điều khiển buổi họp là anh Tân, và phụ tá là chị Kim Khuê, là hai Phật tử của Chùa Vạn Hạnh. Ban chủ tọa có anh Trần T Dũng trong phần mở đầu đã trình bày những khoản tiền Chùa đã trả lên tới $549,539.32 dựa trên  9 invoices đã trả tiền kể cả cho vài giai đoạn chưa hoàn tất, cũng như nêu các thắc mắc được in sẵn và phổ biến cùng lúc như:

Tiền Administration Fee (quản trị hành chánh công trình) tiền mua đồ nghề v.v. Trong lúc anh Dũng tóm lược nội dung và những con số rất chuyên môn, nghề nghiệp, các con số nêu ra được phân phát ví dụ như trong lúc nhà xây cất HACT cho biết tại buổi họp số tiền HACT nhận được cho đến lúc này là: $503,539.32 trong khi Chùa chứng minh rằng đã ký check trang trải cho HACT là $549,539.32 (theo 9 invoices trả sau khi nhận). Sai biệt $46,000 vì HACT quên cái check đã cash từ ngày 27 tháng 2-2016.

Theo lời ông Dũng công bố trước buổi hội: “Đọc trong 9 invoices chùa đã trả lố tiền việc đã hoàn tất của HACT cho dù công trình hoàn tất chỉ đáng giá là $419,089.84 mà thôi…”. (Con số này cũng gần với giá trị công trình hoàn tất của công ty định giá Able Construction and Maintenance LLC” 

Những câu hỏi như: Tiền “Administration Fee”…HACT tính là $168,143 và lại thêm số tiền tương tự: Cho “General Contractor Overhead & Fee” (tốn phí hành chánh công trình) là công việc tương tự như Administration Fee thêm là $53,813 câu trả lời gây ngỡ ngàng cho các chuyên ban chủ tọa và Phật tử, nhưng mọi người vẫn yên lặng cho thông qua…

Điều đáng chú ý nhất là anh Tiến HACT tiết lộ dù khi công trình xây dựng Chùa bị gián đoạn- kể từ khi được cấp Construction Permit tháng 8, 2013, HACT vẫn tiếp tục trả lương cho quản lý, supervisor của HACTcông trình xây Chùa, lúc công trình xây dựng bị ngưng vì̀ Chùa hết tiền.

Tương tự như thế, thắc mắc về nhà thầu tính tiền mua dụng cụ xây dựng cho công trình, trong số 9 câu hỏi được phân phát cho người tham dự họp. Nhà xây cất HACT cho biết đã mua đồ nghề làm cho việc xây cất.

Khi Chùa muốn có để tiếp tục công trình được Tiến ở tầng dưới chưa đóng và cầu thang bên phải của Chùa chưa hoàn tất, chưa giao đủ gỗ (lumber). v.v

Mọi thứ đều sáng tỏ từ câu hỏi cho đến câu trả lời của chính HACT …

Mọi người đều lịch sự, khoan hòa (ngoại trừ có gay cấn vào khoảng 10 phút mở đầu) trong tinh thần nhà chùa hoặc không hiểu rõ trong lbuổi họp vì rất chuyên môn- cần có inspector, hoặc giới xây dựng mới có thể hiểu: tốn phí Key-Stone, building permit hoặc công trình khi được pass phải dán lên nơi xây cất..

Xác minh Chùa không thiếu nợ bằng giấy tờ sổ sách… Bằng những ngôn ngữ nhẹ nhàng anh Tân trên bàn chủ tọa đặt câu hỏi là bằng những sự kiện đã trình bày… Anh Tiến HACT lúc ấy đồng ý không đòi số tiền mà Hà Thúc Tiến cho rằng “Chùa chưa trả khoảng $79,135.35” (Con số được anh Tiến xác nhận) trong buổi hội..

Dĩ nhiên là đồng ý, hay hỷ xả bỏ qua là công việc của nhà xây cất và những người có trách nhiệm xây dựng Chùa.. Cũng trong tinh thần “dĩ hòa vi quý”, và “hỷ xả” tha thứ và nhẫn nhịn, thật là khó tìm thấy trong những “contract” thương mại chắc không bao giờ có , vì không có contract nào với người xây cất và nhà Chùa cả.. Thế mà công trình đã kéo dài từ 2013 đến tháng 2-2016 !.  Theo Tiến phát biểu: “không có contract-làm vậy để mang lợi cho Chùa” (?) !

Sau buổi họp mọi người và đại diện HACT đã cùng xác nhận và đồng ý rằng: “Chùa không thiếu nợ HACT cũng như người xây cất HACT không ôm tiền chạy như những lời đồn..

Cùng hướng về tương lai bắt tay vào việc xây dựng”.

Số tiền trang trải cũ (quá lố) là chuyện quá khứ ! , và Chùa không nợ nần gì cả.

Sau đợt gây quỹ vào ngày 17 tháng 4/2016 vừa qua, sau khi trừ hết mọi chi phí, số tiền thu được từ mọi đóng góp khoảng $136,000.

Số tiền này sẽ chỉ dùng đúng đắn cho tổn phí chính đáng (có kiểm soát chặt chẽ) với nhiều người tình nguyện trong công tác xây dựng và tài chánh trong tương lai” để không phụ lòng đóng góp của Phật tử và đồng hương trong và ngoài Phật giáo xa gần,  rất quan tâm tới việc xây dựng ngôi Tam Bảo này… như Hoà Thượng Thích Nguyên An, Hòa Thượng Minh Thiện, như BS Nguyễn Xuân Dũng, MC Việt Thảo và ông Phan Rang..

Không muốn xảy ra sự phí phạm tài chánh của bá tánh -không kiểm soát chặt chẽ … vì trong những đồng tiền đóng góp đó là biết bao nhiêu chắt bóp như Phật tử khắp nơi, nhịn chi tiêu muốn biết rõ sự tốn kém chi tiêu đúng hay quá lố- không kiểm soát?.

Theo lời đại diện ban kiến thiết cũ (xác nhận trước buổi họp “ban Kiến Thiết thành lập để giúp Sơn dễ dàng” ..

Buổi họp tại Chùa Vạn Hạnh ngày 12-6 đã “Xác Minh”: Công tác xây cất bắt đầu trở lại ngay… để ngôi Tam Bảo sớm hoàn tất.

Và cũng chính qua sự thành công của buổi gây quỹ, qua những đóng góp của mọi người khắp nơi trên thế giới xem từ những phóng sự Youtube: Chuyện Bên Lề số 430 của MC Việt Thảo…

Huynh trưởng Lê Tấn Phúc- Gia Đình Phật Tử Chùa Cổ Lâm phát biểu trong phần kết thúc “Xây chùa và quyên tiền bá tánh thì chi tiêu xây cất phải rõ ràng” để khỏi phụ lòng người cúng dường – đặt niềm tin phải chu toàn trách nhiệm mình đảm nhận.

Rút tỉa từ kinh nghiệm đáng ghi khắc đã qua, nhiều người cùng đưa ra suy tư: Thành quả của buổi họp với sự chứng kiến của nhiều đôi mắt, đôi tai, các nhà truyền thông.. Từ những sai phạm trong ba năm qua (từ 2013), Rút kinh nghiệm từ quá khứ- Phải tránh những sai sót, dẫu có thể được hỷ xả … nhưng là kinh nghiệm dù đã dễ dàng hỷ xả, nhưng mãi là một kinh nghiệm đắt giá, không thể duy trì hoặc tái diễn và không thể dễ dàng tha thứ…”

Chúc mừng Chùa Vạn Hạnh đã sẵn sàng công tác. (PV-PL)

Chú thích ảnh:

1- Quang cảnh buổi họp từ góc bàn chủ tọa đoàn, cho đến sự hiện của Ni Trưởng Trụ Trì, Thích Nữ Giác Hương (góc phải), hai bên là các ông Phan Rang, ông Trần Như Lễ… anh Hà Thúc Tiến ngồi xoay lưng góc phải, ngay phía sau là nhà báo-truyền thanh Việt ngữ tại Seattle có mặt

2- Ảnh chụp chánh điện Chùa Vạn Hạnh bỏ dở dang một thời gian… bên trái Chùa là gian nhà lều được dựng tạm từ 3 năm qua, là nơi tổ chức những buổi Lễ Phật Đản và Vu Lan. Năm nay Lễ Vu Lan sẽ tổ chức long trọng vào ngày 13-8-2016. Chùa cũng đang phát động chương trình thỉnh Tượng Phật Bà Quan Âm để tôn thờ ngay trong phạm vi Chánh Điện tương lai

3- Ông Trần Dũng (góc phải- trên bàn chủ tọa buổi họp) cố vấn về  tài chánh xây cất của Chùa Vạn Hạnh, tường trình những dữ kiện cần thiết trong phần mở d0ầu buổi họp, kế đến là Huynh Trường Gia Đình Phật Tử Chùa Cổ Lâm, tham gia đóng góp ý kiến, ủng hộ công tác xây dựng Chùa Vạn Hạnh trong tương lai- bắt đầu ngay sau buổi họp… 

4 & 5: Invoice số 9 cùng với Schedule of Value cho thấy Chùa đã trả vào khoảng $550,000 không kể nhiều khoản tiền mua cửa  hoặc giấy tờ Chùa phải tự trả không tính vào các hóa đơn này 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles