NW Vietnamese News

Họp báo: “Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 năm Chiến Tranh Việt Nam” tại Westminster Cali

December 05
11:36 2016
10-flags
(Trái sang phải: Mr. Vella, Tô Phạm Thái, Phạm Gia Đại, Trương Ngãi Vinh, Bùi Phát, Gene Castagnetti, Phạm Lưu Đạt, Christina Cao, Nina Nhung Nguyễn và Lý Tòng Tôn)
Họp báo: “Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 năm Chiến Tranh Việt Nam” 
tại Westminster Cali
 
Vào chiều ngày 2 tháng 12 năm 2016, phòng họp tại tòa soạn Việt Báo đã có hơn 80 vị quan khách, đại diện hội đoàn và báo chí gặp nhau trong tinh thần cởi mở và thân hữu do lời mời của Ban Điều Hợp Khối Ngưới Việt cho “Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 năm Chiến Tranh Việt Nam (TLKN50NCTVN)” sẽ được tổ chức tại thành phố Honolulu, tiểu bang Hawaii từ ngày 24 đến hết ngày 29 tháng 5 năm 2017.
Tại bàn chủ tọa có cô Nina Ngọc Nhung Nguyễn – Trưởng Ban, giáo sư Lý Tòng Tôn – Trưởng Ban Nội Vụ, nhà thơ Phạm Lưu Đạt: Trưởng Ban Ngoại Vụ và dược sĩ Christina Ngọc Cao – Trưởng Ban Báo Chí. Ngoài ra, cựu đại tá  USMC Gene Castagnetti, có tên là Quốc Việt, chủ tịch ủy ban tổ chức chương trình TLKN50NCTVN do Thống Đốc David Ige bổ nhiệm, đến từ Hawaii.
 
Thành phần  nhận sự tham gia gồm có: chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California/ Nghị Viên Bùi Thế Phát , chủ tịch  Cộng Đồng Việt Nam Nam California kỹ sư Ngãi Vinh, anh Võ Đức Văn của Diễn Đàn Việt Forum, cựu nghị viện Tony Lâm, nhà văn Nguyễn Quang, nhà văn Chu Tất Tiến, nhà báo Hà Tường Cát- Người Việt, nhà báo Thanh Huy – Việt Báo, nhà báo Thanh Phong -_Viễn Đông, anh Phan Chính –  cán bộ xây dựng nông thôn…Nguyễn Long, Hồng Tước , ThuỵVy, Nguyễn Vân – chùa Phật Quang, Tsu A Cầu – Võ Bị Đà Lạt, Vũ Quốc Phong, Bùi Đức Uyên,  Nguyễn Địch Hà, Nguyễn Mạnh Hiền A,- Hội Bưởi CVA, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn Hùng Long, Trần Khắc Huyên, Nguyễn Văn Úc, Nguyễn Kim Bình, Hồ Tuấn, Lê Khắc Phước, Trần Thị Diệu Minh, Võ Ngọc Hoa, Phan Kim Tân – Biệt kích Trường Sơn…..và rất nhiều nhà sinh hoạt cộng đồng có mặt… .
Giới báo chí và truyền thông gồm có: báo Ngưởi Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Diễn Đàn Việt Forum, FreeVN.net, Sài Gòn TV, KLVA với chương trình phỏng vấn đặc biệt tại phòng thu lúc 10:30 sáng cùng ngày…
 
Chương trình khai mạc lúc 5:giờ 30 chiều (trễ hơn 30 phút theo lời mời trên các mạng xã hội, emails là 5 giờ, nhưng lại sớm hơn 30 phút theo các mẫu tin in trên các báo là 6 giờ).Một số quan khách lại đến phòng họp của tòa soạn Người Việt thay vì phòng họp Việt Báo gần đó. Cho nên ban điều họp chọn khoảng giữa để khai mạc. Lúc này phòng họp cũng đã hơn 60 vị. 
Anh Tô Phạm Thái, cố vấn đặc biệt của Ban Điều Hợp Khối Người Việt bắt đầu chương trình bằng nghi thức chào quốc kỳ- quốc ca Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) và của Hoa Kỳ, tiếp theo là một phút mặc niệm cho tất cả những anh hùng, chiến sỹ vị quốc vong thân, những đồng bào đã bị Cộng Sản Việt Nam tàn sát kể từ 1930 cho tới  nay và những oan khiên bỏ mình trên biển cả hay rừng sâu trên con đường thoát ách áp bức cộng sản tìm đường tự do.
Tác giả Những Người Tù Cuối Cùng, anh  Phạm Gia Đại thay mặt Ban Điều Hợp cám ơn quan khách và các vị mạnh thường quân, và anh chị em trong BĐH lần lượt tự giới thiệu và phát biểu càm tưởng.
Trưởng ban điều hành khối người Việt, cô Nina Nhung Nguyễn đã rơi nước mắt khi nhắc đến tướng Lý Tòng Bá và nguyện vọng của ông khi còn sống là làm thế nào để có thể anh chị em chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) giữ lửa, tiếp tục sứ mạng chồng Cộng Sản xâm lăng. Giáo sư Lý Tòng Tôn (em trai út của tướng Lý Tòng Bá) dõng dạc nhắc đến việc cần có của QLVNCH trong cuộc diễn hành chung vào tháng 5 tới.
phamluudat
Trong ban điều hợp có dược sĩ Christina Cao cũng không cầm lòng khi nhắc đến thời gian cha cô là ộng Cao Xuân Lê bị tù đày và cả gia đình bị chế độ cộng sản vùi dập như thế nào. Cô và anh Phạm Lưu Đạt được coi là trẻ nhất trong ban đều hợp. Nhà thơ Phạm Lưu Đạt cũng bày tỏ quan điểm của anh về cuộc chiến.
 Anh tuyên bố: ” các chiến sĩ và toàn thể quân dân cán chính miền Nam Việt Nam chưa từng đầu hàng, đây cũng chỉ là một cuộc rút quân bảo toàn như những cuộc rút quân khác trong lịch sử Việt Nam ( gần nhất là cuộc rút quân của Đại tư mã Ngô Văn Sở trước quân Thanh và Lê Chiêu Thống – kẻ rước voi về giày mả tổ cũng như Nguyễn Tất Thành sau này). Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu. Thế hệ truyển qua những thế hệ nối tiếp cho đến ngày chính nghĩa quốc gia tự do – tự lập – tự cường và không Cộng sản trở về với quê hương.”
Sau khi Đại Tá Castagnetti khẳng định sự có mặt cần thiết của các đại diện Quân Cán Chính VNCH nói riêng và đồng bào thân hữu của VNCH nói chung trong tuần lễ Ghi nhớ và Vinh Danh tất cà chiến sĩ Hoa Kỳ và Đồng Minh, cũng như sự hiện diện của Quốc Kỳ, Quốc Ca và Quân Kỳ của VNCH; nghị viên Phát Bùi đã chân tình và hy vọng gởi đến đại tá một ước muốn của nhiều đồng bào hải ngoại. ít nhất một lần trong ngày lễ chính, quốc kỳ VNCH được sánh ngang vai với lá quôc kỳ Hoa Kỳ. 
 
Trong suốt buổi họp báo, BĐH nhận được sự đồng lòng của toàn thể quan khách về niềm tin, về tự hào của ngọn cờ vàng dân tộc, về một cuộc chiến chưa xong và về tấm lòng ghi ơn của các binh lính và gia đình của quân đội Hoa Kỳ, của các quân đội Đồng Minh và của QLVNCH chúng ta.
Niềm vui tăng lên không riêng cho BĐHKNV  mà cho toàn thể quan khách khi cả hai vị chủ tịch Phát Bùi và Trương Ngãi Vinh đều tuyên bố sẽ trợ giúp chương trình
Nghị viên/ chủ tịch  Phát Bùi nói: “tôi sẽ có mặt tại Hawaii thàng 5 tới”.
Chủ tịch Ngãi Vinh ân cần thân tặng 100 lá cờ vàng Quốc Gia rất đúng kích thước để cho đồng bào trong buổi diễn hành tại Hawaii, lại thêm lời nhắn nhủ chân tình: “quý anh chị cần chi, bất cứ chuyện gì, chúng tôi sẽ giúp đở.” 
Chúng ta cần ghi nhận điều này nữa là từ Hawaii, chị Ngọc Nhung ôm tay mang qua một bức tượng của Đức Thánh Trần Hưng Đạo được đựng trong cái hộp gỗ cổ kính với gốc tích như sau:
Trong cuộc viếng thăm Việt Nam, vào thời điểm chiến tranh bùng nổ mạnh vào năm 1972, Phó Đề Đốc, Hải Quân VNCH, Trần Văn Chơn đã trao tặng bức tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo cho Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, Tư Lệnh Thái Bình Dương, Bernard A. Clarey, làm kỷ niệm. Ông có dặn dò người vợ là bà Jean Clarey là sau nầy chọn một người Việt Nam để trao tặng lại. Bà Jean Clarey đã trao cho cô Ngọc Nhung vào năm 2003. Cô đã ôm bức tượng nầy qua San José làm Lễ Ngày Hoàng Sa-Trường Sa và có sự hiện diện của Đề Đốc Trần Văn Chơn nữa, và cũng bức tượng nầy có trong buổi lễ long trọng tại Nghiã Trang Quốc Gia Thái Bình Dương do Gia Đình Hải Quân OCS Trần Hưng Đạo tại Honolulu, Hawaii…..
Hôm nay cô trao cho anh Tô Phạm Thái, Nguyệt San KBC, để tu bổ giữ gìn và từ đây bức tượng sẽ thuộc về Bảo Tàng Viện QLVNCH tại Little Saigon cho đồng bào người Việt tham khảo.
 
Khi đã không còn những thắc mắc từ cử tọa được nêu ra, chị Nina Ngọc Nhung đã cảm tạ bà con và rất vinh dự chia sớt nỗi niềm với nhau trong nhạc phẩm “Em Nhớ Màu Cờ, của Nguyệt Ánh”, dù không đèn rực rỡ như các sân khấu khác, không có ban nhạc phụ họa, nhưng từng chữ một của ca khúc đã ghi khắc vào lòng người.
Đặc biệt ban điều hành đã nhận được tin vào lúc chương trình đã tiến hành từ: Honorable Jim Webb là :
 Cựu Bộ trưởng Hải Quân Hoa Kỳ , Cựu Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ,  Việt Nam Veteran
 và  Cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ ,  tác giả Ride The Thunder và nhà phát hành film Cưỡi Ngọn Sấm .
Cả hai ca ngợi sự chiến đấu  cần trường , hy sinh chịu đựng trên chiến trường và cay đắng khổ sai trong ngục tù Cộng Sản của Quân Cán  Chính VNCH .
Hai ông đã đồng lựợt kêu gọi sự tham gia của đồng bào đến 50th Năm Kỷ Niệm Tuần Lễ  tri ân, vinh danh và tưởng nhớ những ai đã hy sinh  cho Chiến Tranh Việt Nam.
 
Buổi họp đã kết thúc với niềm thương yêu về niềm tin chúng ta sẽ về trong ngạo nghễ của một Việt Nam Chính Nghĩa và Hùng Mạnh
 
nguồn: Ban Điều Họp Khối Người Việt
Người Việt Hùng Mạnh
Đài Sài Gòn TV phỏng vấn cô Nhung Nguyễn và dược sỹ Christina Cao
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles