NW Vietnamese News

Nghe Nhạc Tình của HạĐỏ BíchPhượng….

August 07
15:34 2017
Nghe Nhạc Tình
của HạĐỏ BíchPhượng….
 
Chiều xuống thật êm đềm ở thành phố Seattle, tôi cảm thấy muốn nghe nhạc…. Tay tôi với lấy hai Bộ CDs của HạĐỏ BíchPhượng (5 dĩa xinh xắn với hình bìa đẹp & mầu sắc quyến rũ …bao gồm 2 CDs có Nhạc & Lời và 3 CDs hoà tấu- Nhạc không Lời)
 
Với ba CDs Hoà Tấu,  tôi được nghe những lời Bạt êm ru, tình tứ…giới thiệu trước mỗi bài nhạc không lời của từng ca khúc HạĐỏ BP…. như đã thân quen từ lâu lắm…Đúng vậy, một cảm giác chập chờn vì đã nghe quen lắm, quen thân thiết, đã thích & có nhiều cảm xúc trước đây khi nghe qua chương trình giới thiệu Dòng Nhạc HạĐỏ BíchPhượng từ Ký Mục Gia Bùi Bảo Trúc & XNV Quỳnh Anh (trên Đài Little SG Radio 1480AM vào 10 năm trước), rồi đến chương trình Tâm Tình Nghệ Sĩ với XNV Thúy Anh. (Chiều Thứ Bảy 1480AM)….
 
Và bây giờ tôi có dịp nghe những bài kỷ niệm xưa cùng những bài mới như “Hoài Niệm-Dòng Thời Gian Không Tên” (Nhạc Vũ Thành An – Lời Hạ Đỏ BP) qua giọng hát trầm ấm của Trọng Bắc , “Tình Em Là Sóng Vỗ” với tiếng hát tình tứ điêu luyện của Tuấn Ngọc , “Người Xa Người , Trái Tim Tôi Mùa Thu” với giọng hát nồng nàn đầy nội lực của Ngọc Anh, “Khoảng Trống Nào Cho Tôi” & “Theo Dòng Thời Gian” với phong cách quyến rũ của Thanh Hà…
 
Khi tai mình lắng nghe những âm thanh thật đầy từ 2 CDs Nhạc và Lời của HạĐỏ BíchPhượng, tôi thật sự bị thu hút, cảm thấy tràn đầy thích thú và rung động trước Lời Thơ và Giai Điệu này.   Thật vậy, mỗi ca khúc như những bức tranh lụa thật đẹp.  Nhạc Sĩ HạĐỏ BíchPhượng đã trân trọng từng ca từ, đã vẽ ra trước mắt tôi, trong đầu tôi những nét chập chùng ánh sáng trong đêm về ký ức và tình yêu… Đồng thời, cũng vẽ ra khung trời đang rợp nắng mai, lung linh hạnh phúc.
 
Trong CD “Love- Tình”  của HạĐỏ BP… Tôi còn được nghe lại như tiếng của thời gian trở về gõ cánh cửa của căn phòng chất chứa một thời cảm xúc  qua “Tình Si Cho Em” với tiếng hát Duy Quang…ghi dấu một thời Bích Phượng mới háo hức nâng niu phím đàn guitar, và thổn thức bên dương cầm. Sự ngắt đoạn trong ca khúc “Tháng Giêng Tình Em“, như “Thơ Bút Tre“, thật duyên dáng, trong những đoạn cách dòng như những bước chân trần nghịch ngợm bước qua từng nấc thang đời sống, vô tư qua tiếng hát lãng mạn của Quỳnh Lan …
 Khó quên được ca khúc thứ 10, “Xuân Nào Vô Tận”, được trình bầy bởi chính Bích Phượng, mà tôi chưa quên, khi Ký Mục Gia Bùi Bảo Trúc giới thiệu ca khúc này trên làn sóng phát thanh 1480AM vào một ngày ông còn sống.  Ông đã thấy những trăn trở sau màn đêm tư tưởng của HạĐỏ BíchPhượng… để rồi bây giờ cô mở lòng tâm sự trên CD rằng “sáng tác là thách thức của bóng tối, là hành trình phiêu lưu can đảm thể hiện khả năng cảm xúc của mình, là cánh cửa linh hồn mở ra để khám phá nội tâm của riêng mình..”.  Và gần đây, nhà Báo Văn Hoá online Lý Kiến Trúc cũng đã hết lời ngưỡng mộ “Người nhạc sĩ của những chiều tan loãng vào không gian mênh mông và vô cùng thương nhớ… của ảo giác… khám phá bóng tối, khám phá thế giới bí ẩn bằng những lời ca & giai điệu trữ tình lãng mạn..”.
 
Chúng tôi quen biết Bích Phượng từ những khi đọc các bài viết trên trang Người Việt Tây Bắc và Quán Văn- Nhật Báo Người Việt.  Biết nhau khá lâu năm, từ những ngày tôi thực hiện những Live Shows với Mây’s Production, với Thúy Nga.  Trong tòa soạn Người Việt Tây Bắc, người chủ biên vẫn khen ngợi những bài viết về sáng tác văn chương, những bài thơ ký tên Hạ Đỏ, ông đã từng viết: “… nhạc Hạ Đỏ rất phong độ, âm điệu lôi cuốn, là những lời than thở của bóng đêm như nhà văn Túy Hồng “Tôi nhìn tôi trên vách” trong bóng tối để thổ lộ nội tâm của người phụ nữ trước tình yêu..”
 
Nơi vùng Tây Bắc Hoa Kỳ có nhiều Nhạc Sĩ nổi danh như: Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng… Bích Phượng trong những năm còn ở Seattle đã hoạt động tích cực trong lãnh vực Thơ Văn, Âm Nhạc.  Khoảng năm 1998, Hạ Đỏ đã có “Duyên” viết Lời cho dòng Nhạc “Lời Cám Ơn”của Nhạc Sĩ Ngô Thuy Miên. Bài này  được trình bày vang vọng 2 lần  trong hai DVDs Thúy Nga PBN 77th (30 năm Viễn Xứ) và PBN 114th ( Tôi Là Người Việt Nam) trước đây..
 
Nhạc Sĩ Vũ Thành An cũng thích Hạ Đỏ viết Lyrics sâu sắc cho ca khúc “Hoài Niệm-Dòng Thời Gian Không Tên” và “Giọt Thời Gian” cho dòng Music của ông… Nhạc Sĩ Lam Phương cũng khen và khuyến khích Hạ Đỏ tiếp tục viết thêm Nhạc. Và người bạn Quốc Gia Hành Chánh của tôi – Nhạc Sĩ Từ Công Phụng “… cũng dành cho Bích Phượng những lời khen chân tình và hiếm quý… mà sự dè dặt khép kín của nhạc sĩ Từ Công Phụng không mấy khi thổ lộ và dành cho một người nhạc sĩ khác…”, theo lời phu nhân của nhạc sĩ Từ Công Phụng thổ lộ.
 
 
Nhìn lại những cuốn CD công phu, trình bày đẹp, hòa âm hay, Nhạc & Lời đầy cảm xúc & sâu sắc, lại có thêm những bản nhạc hoà tấu tha thiết, rung cảm, xứng đáng góp mặt ở những không gian tĩnh lặng… vì người nghe cần những giai điệu hoà tấu ấy để mang lại sự thanh thản cho tâm hồn, nhất là những giây phút trái tim cần được xoa dịu, nâng niu… cộng thêm những giọng đọc thể hiện những tâm tình qua từng ca khúc. 
Chúng tôi còn trân quí những tấm ảnh đẹp do Photographer Thái Đắc Nhã & Designer Tạ Hùng Cường thực hiện cho những CDs ..cùng với các tập programs cho các buổi trình diễn nhạc thính phòng tại SaiGon Performing Arts Center (Tình – Love -2016) và Đến Vì Tình- (Guided By Love 6-18-2017) mà Hạ Đỏ BP tặng cho thân hữu trong các buổi gây quỹ từ thiện.  Vừa qua 06/18/2017, tôi được biết ba Nhạc Sĩ Lam Phương,
Ngô Thụy Miên và Vũ Thành An đã tin tưởng và ủng hộ tinh thần cho Bích Phượng thực hiện những chương trình Show Nhạc Từ Thiện rất thành công ở Orange County.
 
 
Ngoài ra, chúng tôi được biết Bích Phượng cũng chính là Xướng Ngôn Viên linh hoạt duyên dáng của ViệtFace TV (một Đài Truyền Hình nổi tiếng ở Orange County, 50 tiểu bang và online khắp thế giới).
Cám ơn Nhạc Sĩ HạĐỏ BíchPhượng, cám ơn những thao thức trong bóng tối và hư ảo. Cám ơn những cống hiến Nghệ Thuật của cô để góp mặt trong làng ca nhạc Việt của giới nữ lưu và Dòng Nhạc Hải Ngoại nói riêng và âm nhạc Việt hiện đại nói chung…
 
 Kim Long 
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles