NW Vietnamese News

Le’s Family Statement on the Anniversary of the shooting death of Tommy Le after report from OLEO

June 13
15:43 2018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Le’s Family Statement on the Anniversary of the shooting death of Tommy Le

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gia đình Tommy Lê lên tiếng trong và ngoài phòng họp -vào đúng một năm  sau vụ Tommy Le không hề có vũ khí bị bắn chết bởi Cảnh sát viên thuộc quận King County

 

 

Đánh dấu một năm trôi qua mau, là sự mất mát lớn lao của một gia đình người tị nạn, một học sinh trẻ bị chết oan ức, mong chờ ánh sáng công lý soi rọi. Nhưng qua cái chết của cháu Tommy Lê, Nghị Viên Garry Gossett, Joe McDermott và cô Deborah Jacobs đã hỗ trợ cho buổi tường trình đặc biệt của quận King, không chỉ mang lại công lý cho cháu Tommy Lê mà mọi người dân thấp cổ bé họng cần được ánh sánh công lý.

Cùng với các nghị viên và OLEO, tân cảnh sát trưởng cũng rất được tin tưởng, đã cho biết đây cũng là những ưu tiên cải tổ và thực hiện thật tốt cho King County khi muốn phục vụ quần chúng trong vai trò lãnh đạo Cảnh Sát.

 Gia đình cháu Tommy Lê đã nộp đơn kiện KIng County, và chỉ huy trưởng cảnh sát tiền nhiệm, lên Tòa Dân Sự cấp Liên Bang, cũng như trông nhờ vào các buổi tranh đấu tại các hội đồng đặc biệt liên quan cũng như báo cáo của King County Office of Law Enforcement Oversight (OLEO).

Qua thông cáo báo chí truyền hình được phổ biến  ký tên  Deborah Jacobs giám đốc tổ chức King County’s Law Enforcement Oversight dựa trên báo cáo xác nhận của ủy ban điều tra từ University of Florida đã tạo thành buổi tường trình “lịch sử”, hứa hẹn sẽ có thay đổi về luật áp dụng từ nhiều năm qua: ‘Quận hạt chúng ta có thực sự cần một nghiên cứu để biết rõ chính quyền có trách nhiệm nói với công chúng và báo giới- truyền thông sự thực?  (“Do we really need a study to know that the government must tell the public and the press the truth”).

Bản tin này đã được Truyền Hình King-5 và KOMO cùng tường thuật sau buổi tường trình của luật sư Campiche và Diễm Trần cùng gia đình nạn nhân với tựa đề gay cấn : “Report: Sheriff’s Office Statements  mislead public after 2017 Police Shootings” có thể tìm xem qua Google Search.

Dịp này gia đình nạn nhân Tommy Lê đã có cơ hội phát biểu trước các nghị viên và báo chí truyền hình  nhân dịp tròn năm gia đình đã mất đi đứa con ngoan và thân yêu Tommy Lê.

 

 

Trong khi gia đình Lê rất trân trọng những quan tâm chân thành và lời chia buồn từ cộng đồng, bạn hữu đối với gia đình họ Lê  “Năm nay là một năm khủng khiếp. Và bây giờ, vào ngày kỷ niệm cái chết của Tommy, chúng tôi cũng hầu như thất vọng với những giải pháp, giải quyết từ King County ….

Nhưng rất may mắn còn có cô  Deborah Jacobs thuộc King County Office of Law Enforcement Oversight (OLEO) có lẽ là người đơn độc ở King County cố gắng làm điều gì đó có ý nghĩa về những lời nói dối mà báo chí và gia đình được kể về đêm Tommy bị bắn gục qua việc cơ quan OLEO đã cho phép các nhà điều tra độc lập từ Florida được phép điều tra tìm sự thật, qua những chứng cớ bị che khuất trong cái chết xảy ra từ một năm qua… Gia đình Tommy Lê cho biết:“Gia đình rất cảm thấy được an ủi khi tổ chức OLEO công bố sự thật, khác với những tài liệu nhằm bào chữa cho thuộc cấp trước đây… từ King County.”

Hai nghị viên Joe McDermott và Garry Gossett đã tận tình ủng hộ, và chân tình hứa giúp đỡ những nạn nhân thấp cổ bé họng, mà từ một năm đã trôi qua, vẫn chưa có lời nhận lỗi chính thức từ King County…

Với gia đình “đây đúng là một năm đau buồn bất tận – và điều duy nhất từ Quận Hạt King là những câu nói vỏn vẹn:  “xin lỗi ” mà thôi”

Vào ngày đánh dấu tròn một năm này của cái chết Tommy, “chúng tôi xin khẩn cầu công lý giải tỏa được nỗi oan ức, sự mất mát oan nghiệt của đứa học sinh đầy nhựa sống hân hoan chuẩn bị ngày lễ mãn khóa Trung học. Chúng tôi ước mong các giới chức công quyền hành động thực sự, thay đổi thực sự và nhận lãnh trách nhiệm. Phải có Sự công bằng”.

Chúng tôi mong mỏi các cuộc điều tra hợp pháp theo luật định từ OLEO, sẽ dẫn thượng trước Tòa Liên Bang, để từ đó gia đình này sẽ nhận được công lý và chúng ta sẽ nhìn nhận Tommy – xứng đáng được giải oan.

Sau hết đó là lời tâm tình tha thiết: “Chúng tôi là một gia đình Việt Nam lành mạnh, làm việc chuyên cần trong xã hội – một gia đình có cuộc sống tốt – một gia đình được cộng đồng Việt Nam ủng hộ – và chúng tôi sẽ không bỏ cuộc  cho đến khi Quận Hạt King quyết định chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với cháu  Tommy của chúng tôi.”

Bản Tuyên bố công khai từ phía luật sư bênh vực 

Qua các buổi họp báo liên tiếp với kênh truyền hình danh tiếng Seattle, cũng như trước một số hội đồng liên hệ vụ án văn phòng luật sư biện hộ đã phổ biến một thông báo có nội dung sau:

“Một năm đã trôi qua kể từ khi cảnh sát Quận King bắn từ phía sau lưng của Tommy Le, một học sinh trung học người Mỹ gốc Việt không hề có vũ trang trong tay. Sự việc bắn hạ không cần thiết của Tommy đã làm dấy lên Cộng đồng Châu Á. Tommy Le là một chàng trai trẻ tử tế, chu đáo, không có tiền án tội phạm.

 Hy vọng để trấn an sự  phẫn nộ của công chúng khi bắn một học sinh da màu không có vũ khí. Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận King đã nói sai sự thật về vụ giết người; nói với công chúng và báo chí rằng “Tommy Le bị bắn vì anh ta tấn công các viên chức công quyền bằng dao”. Tommy không có vũ khí khi bị cảnh sát bắn hai lần từ phía sau lưng. Sự thật là không thể phủ nhận. Tommy không cầm dao, và Tommy bị bắn ở phía sau.

Một năm đã qua và Quận King đã không hề nhận trách nhiệm giải trình cho việc chụp hình sai trái hoặc gây hiểu nhầm cho công chúng và báo chí. Viên sĩ quan bắn Tommy vẫn còn ngang nhiên mang khẩu súng trong các khu phố của chúng ta. Viên chức thông tin công khai đã làm hiểu sai sự thật – và những người đã khuyến khích điều đó xảy ra hoặc biết điều đó, với báo chí vẫn còn tại chức. Quận hạt King đã không  hề thể hiện hành động nào khi đối mặt với mối quan tâm thường xuyên của công chúng, thậm chí là phẫn nộ. Cộng đồng Châu Á chờ đợi công lý; chờ đợi Quận hạt King hành động vượt ra ngoài sự biểu lộ chu đáo của sự cảm thông và hối hận vì hành động sai trái.

Mặc dù nhiều viên chức công cộng, trong đó có vị cảnh sát trưởng mới Mitzi Johanknecht và luật sư công tố Dan Satterberg đã bày tỏ “lời chia buồn chân thành của họ với gia đình Lê về sự mất mát mà người thân yêu gánh chịu”, Vẫn còn đang chờ hành động nào đó từ vị Cảnh Sát Trưởng mới hay Công Tố Viên đã hành động để bày tỏ những khiếm khuyết cũ với công luận. Văn phòng giám sát thực thi pháp luật của Quận King đã tiến hành một nghiên cứu về các hoạt động của Văn Phòng Cảnh Sát liên quan đến báo cáo công khai, và ban hành một báo cáo đề xuất những thay đổi trong thực tiễn để đảm bảo báo cáo trung thực hơn và nhắc nhở sửa chữa sai sót. Đây là những lời khuyên tốt. Tuy nhiên, Quận King đã không hề có  hành động nào  khiển trách các nhân viên của quận King, người đã  cướp đi sanh mạng của Tommy Le hoặc đã nói gian dối, giấu đi sự thật về vụ nổ súng. Báo cáo điều tra của văn phòng cảnh sát trưởng về cái chết của Tommy Le đã phạm lỗi lầm vì không hề đề cập đến việc nạn nhân đã bị bắn hai lần từ phía sau lưng, mặc dù điều này vẫn từng có các báo cáo điều tra chính thức trước đây đã công bố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sợ hãi, buồn bã và tức giận vì sự hạ sát người vô tội một cách không cần thiết với đứa con trai của họ và những văn kiện công bố không đúng sự thực của văn phòng cảnh sát trưởng; gia đình Lê, được đại diện bởi luật sư Jeffery Campiche và Linda Diem Tran, Campiche Arnold PLLC, đã nộp đơn kiện về Dân Sự tại Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ, dựa trên những chứng cớ do các cuộc điều tra độc lập … Mong được Tòa Án Liên Bang tìm ra việc quy trách nhiệm về việc giết hại và vi phạm các quyền dân sự của Tommy Le, và vì sự tổn hại từ sự cảm nhận sự tủi hổ nhục nhã mà gia đình phải chịu đựng vì những tuyên bố trước công luận đã sai trái của Quận hạt King về Tommy và vụ hạ sát này. Gia đình họ Lê cũng đã công khai chỉ trích các thủ tục điều trần không công bằng của Quận King dưới sự lãnh đạo của chính giám đốc điều hành quận hạt, ông Dow Constantine để chỉ định một ủy ban để xem xét các thủ tục điều tra. Ủy ban đề nghị một số thay đổi cần thiết. Tuy nhiên, Quận King vẫn chưa cung cấp một cơ quan điều tra độc lập cần thiết để đảm bảo một cuộc điều tra công bằng và có thẩm quyền điều tra về các quyết đoán sai lạc của cựu cảnh sát trưởng Quận King, về sự kiện bắn chết một người dân từ những lập luận từ cựu cảnh sát trưởng.

Vì vậy, một năm sau, đã có rất nhiều cuộc trò chuyện nhưng không có hành động cụ thể nào. Hẳn  nhiên, vẫn không có thay đổi nào trong các chính sách nào của vị Cảnh sát trưởng Quận King đương quyền  liên quan đến việc phổ biến  thông tin dối trá đến công chúng, và vẫn không có đứng ra nhận trách nhiệm nào trước nỗi oan ức của Tommy Le hoặc nói dối công chúng về vụ nổ súng và chưa công bằng cho Tommy Le hoặc gia đình nạn nhân. Dù sao chăng nữa, đến lúc này thì, vụ kiện dân sự  trước tòa Liên Bang của gia đình Lê đang tiến tới phía trước. Các bánh xe của công lý dù di chuyển chậm rãi nhưng vẫn mãi luôn tiến về phía trước với quyết tâm rằng phải có công lý và quy trách nhiệm cho hành động sát hại Tommy Le.

Jeffery Campiche và Linda Diem Tran thay mặt cho gia đình họ Lê.

Jeffery M. Campiche                                Linda Diễm Trần

Campiche Arnold PLLC

1201 Third Avenue, Suite 3810

Seattle, WA 98101

206-281-9000

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles