NW Vietnamese News

Những tác phẩm nghệ thuật của Linh Mục Hoạ Sĩ Phạm Trung là những thông điệp cần suy tư

August 22
17:32 2018

Những tác phẩm nghệ thuật của Linh Mục Hoạ Sĩ Phạm Trung

Trong cuộc triển lãm nghệ thuật tại phòng tranh Columbia Exibition Art khai mạc từ 6 giờ 30 chiều thứ Bẩy 18-8-2018 đến hết ngày 23-9-2018 tại địa chĩ 4864 Rainier Ave S. Seattle WA 98118 đã tạo được sự chú ý và lời khen ngợi của giới thưởng ngoạn nghệ thuật….
Columbia City Gallery, không xa vài bước là đến trụ sở cũ Hội HO và Văn Phòng Hội Người Việt Tị Nạn từ 1985. Hội HO là một điểm sinh hoạt sống động mang tinh thần tương trợ hội ngộ và hàn huyên giúp đỡ lẫn nhau.
Nhắc đến Hội HO Seattle này, vì một chút liên quan đến Linh Mục “Dòng Tên” (Giêsu Hữu) hay còn gọi là “Dòng Tu Jesuite”.
 Thân phụ của Linh Mục Phạm Trung là một cựu sĩ quan trong Quân Lực VNCH, sau những năm tháng “cải tạo” đã cùng gia đình được đến Hoa Kỳ theo chương trình HO đợt đầu tiên.
Linh Mục  Phạm Trung sinh năm 1974, nhiều con em gia đình cùng năm sinh với cha, cũng người trước kẻ sau ra đi theo chương trình HO. Cùng sinh ra đời vào một năm trước khi SàiGòn thất thủ giống Cha, có người đến Hoa Kỳ trở thành ca sĩ danh tiếng của Asia, có người trở thành chuyên viên quản trị kế toán, làm báo Việt ngữ, hoặc là chuyên viên hightech v.v,,,
 Linh Mục Phạm Trung đã chọn cho mình con đường “trở thành Linh Mục Dòng Tên“, sau này là giáo sư đại học Seattle University…  Linh Mục Gioan Kim-Khẩu Phạm Hoàng Trung đã cống hiến một phần đời mình cho phục vụ Thiên Chúa và con người… và cả nghệ thuật sáng tạo hội hoạ.
Nguyên là Linh Mục Tuyên úy của các tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể tại Miền Tây Bắc Hoa Kỳ, cũng như là đương kim tuyên úy cho thanh thiếu niên tại một Giáo Xứ Nam Hàn ngoại ô Seattle.
 
 Cùng với những giáo dân đến ủng hộ Linh Mục, phóng viên Người Việt Tây Bắc hân hạnh gặp gỡ Linh Mục Họa Sĩ Phạm Trung  trong ngày khai mạc phòng tranh, luôn được giới trẻ, và thành phần trí thức thế hệ tị nạn Việt thứ nhì yêu mến ngưỡng mộ, và lắng nghe lời giảng huấn của Linh Mục… trong các thánh lễ hay các buổi “Cấm Phòng” ..
Những bức tranh họa của Linh Mục  Phạm Trung “giống như quan niệm của họa sĩ McNaughton là gửi đi những suy niệm, cùng với một thông điệp nào đó. Linh Mục họa sĩ Phạm Trung cho biết :
 “…Trong lần triển lãm này ngoài việc chọn nhiều chủ đề sáng tác, vừa điêu khắc về Người Mẹ ( hình bóng của đức Mẹ, hay đức Quán Thế âm  trong tôn giáo, và cũng chính là người Mẹ Việt Nam. Linh Mục rất nổi tiếng và có hàng lọat về các sáng tác tranh họa này., đặc biệt là tượng điêu khắc hình bóng người mẹ ” Mẹ áo Nâu” có phổ biến xa gần rất danh tiếng trên online và bán qua Amazone).
 Cha Trung nói: Những tác phẩm triển lãm điêu khắc nhỏ bé, với tượng hình những chiếc ghế Sofa, nhỏ bé khắc trên cục sà bông (soap) có ba lý do:
1. Chiếc Ghế Ngồi  trong dân gian vẫn ví như sự quyền lực (…kiếm ghế, nắm ghế thủ tướng, bộ trưởng, nắm ghế trưởng Quan Thuế, xuất cảnh tha hồ ăn tiền- hối lộ  v.v…)

2. Xà Bông (soap) là một vật liệu dễ vỡ, dễ tan,
( như trhứ phù phiếm, mau tan vỡ
3. Xà Bông cũng có mùi thơm và tính cách rửa sạch, gột rửa…
Cả ba ý niệm trên, cũng đều nói lên kinh nghiệm sống của người tị nạn Việt Nam tại hải ngoại. Người tị nạn và di dân đến đất khách quê người đều bắt đầu làm lại từ đầu… Họ không hề nắm trong tay hoặc bắt đầu bằng một quyền lực. Nếu có một chiếc ghế để tham gia vào xã hội, thì bắt đầu với một chiếc ghế thấp nhất . Cuộc sống tị nạn, phải công nhận là một cuộc sống bấp bênh, mỏng dòn…
Mỗi ngày người tị nạn phải sống với niềm tin và Hy Vọng, với ước mơ và nỗ lực để làm được điều đó, Họ phải gội rửa những khó khăn, đau thương trong ngày hôm trước hướng tới tương lai tươi đẹp, đấy là những suy tư của người họa sĩ sáng tạo, khi chọn làm những tác phẩm nghệ thuật nhỏ bằng xà phòng nhằm thể hiện những tư duy triết học này.
 
Ghi chú ảnh:
1- Linh Mục Họa Sĩ Phạm Trung Giáo Sư đại học Dòng Tên- Seattle University -Seattle
 
2-  Phòng Triển Lãm trong khu phố Columbia- Rainier Ave, Cha Trung đã được Cộng đồng giáo dân Công Giáo trẻ đầy quý mến tin tưởng và ngưỡng mộ, những lời chia sẻ, hướng dẫn,
3 . Một khách xem triển lãm trong ngày khai mạc phòng triển lãm, Thứ Bẩy 18-8-2018
4- Tác phẩm “Chiếc Ghế” điêu khắc trên Miếng Sà Bông chụp gần
5- Tác phẩm điêu khắc ” Mẹ áo Nâu” rất phổ biến…
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles