NW Vietnamese News

Fou Lee Market – Ngôi chợ thành công sau 25 năm ở Seattle đại gia đình cùng nhau làm việc

October 29
13:25 2018

 Ngôi chợ thành công ở Seattle: Gia đình con cháu cùng chung sức làm việc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Fou Lee Market – Ngôi chợ thành công ở Seattle do ông Phan Văn ChínHài  chỉ huy  bẩy  người con, cùng dâu rể và 23 cháu nội ngoại trong gia đình cùng nhau chia sẻ công việc tại một ngôi chợ . Các cháu làm viêc hưởng  lương từ $15/ 1 giờ trở ên. Chợ có nhiều nét đặc biệt thu hút khách hàng ngoại quốc, người Mỹ, người Việt trong cộng đồng  người Phi vùng Beacon Hill- Seattle, tại địa chỉ: 2050 S. Columbian Way Seattle, WA 98108

(206) 764-9607- Giờ Mở Cửa 8am-8pm

Mừng kỷ niệm 25 năm qua Vững chãi

Vào tháng 3-2019, ông Hài và các con các cháu đã ăn mừng doanh nghiệp gia đình dã đứng vững, trải qua 25 năm, mỗi ngày mỗi phát triển.

Kiến thức về kinh doanh và kết nối thương mại của ông Phan Văn Hài, chuyên viên hành chánh thời Việt Nam Cộng Hòa có kiến thức hành chánh, và ông cũng  là Hôi Viên gia đình Quốc Gia Hành Chánh Tiểu Bang Washinton. Kinh nghiệm từ Bộ Canh Nông VNCH của ông, đã giúp cho Foulee Market có một cơ cấu tổ chức hoạt động hữu hiệu và thành công.

Vào tháng 2 năm 1993, đọc từ trang Rao Vặt của Báo Người Việt Tây Bắc: Một gia đình người Phi Luật Tân muốn sang chợ Foulee… Nhanh chóng ông Hài đã trả tiền sang ngay lại ngôi chợ này, tiếp tục hoạt động ngay từ tháng 3-1993.

Nhiều người đi lại trên đường Beacon Ave- Seattle đều chú ý tới một góc phố trồng một dãy các chậu hoa với mầu sắc và tươi thắm. ông Hài thố lộ: “Tôi có dịp đi thăm Paris và một số nước – Tôi vẫn mong muốn tạo một góc phố có mầu sắc xinh tươi như thếvà sẽ chăm chút tyhêm nhiều hơn nu“.

Còn hình thức và bầy biện bên trong chợ thì sao ?

Trước hết chúng ta hãy hình dung ra “.. một cơ sở thương mại mang tính gia đình: cha con và các cháu nội ngoại cùng “chung sức làm, và sống chung từ lợi tức ấy – thay vì phải đi làm công sở bên ngoài…” như lời tâm tình của ông Hài.

Sự ngăn nắp của một ngôi chợ lớn vừa phải nhưng cung ứng đủ những mặt hàng nhu yếu, đáp ứng các bữa ăn ngon cho buổi trưa, buổi  chiều, các loại trái cây tươi  luôn có đầy đủ.

Những loại Hoa để nấu canh như hoa bí vàng, bông so đũa, hoa Thiên lý, những loại rau mùng tơi, rau đay, rau dền…

Trái cây mùa nào thức nấy, Dừa, Thanh Long, Míty, ổi, Cốc, Hồng, Mận DaLat, Bưởi Biên Hòa, Chôm Chôm, Nhãn, Vải …

Có thể nói không quá lời, tại ngôi chợ này, các loại “chip”, bánh ngọt, kẹo, từ khắp các quốc gia sản xuất đều có liên lạc với chợ góp mặt trên cá kệ và quầy hàng đủ mọi sản phẩm ngoại quốc, dĩ nhiên có rất nhiều món ngon từ Phi, Dai Loan, và các sản phẩm như Bánh Pía , cà phê của Lee Sandwich hoặc các sản phẩm danh tiếng từ Cali, San Diego, Quận Cam

Chưa hết: điểm đặc biệt đáng nói khá là các quầy kệ bầy biện được chăm sóc cập nhật mỗi ngày, sàn nhà luôn được quét dọn rất vệ sinh ngăn nắp, đúng nghĩa “công nhân-gia đình làm chủ” có khác.

Tại sao tại Foulee Market,  tại đây có nét độc đáo đặc thù đến thế?

Câu trả lời sẽ giải tỏa được thắc mắc này: Chính vì mặt hàng không chỉ bầy trên kệ, mà  Foulee Market còn ưu tiên  có một số mặt hàng,  đã nhận thẳng hàng từ  nguồn phân phối .

Xin mời quý đồng hương thăm Seattle, hãy đến thăm một góc phố có vườn hoa của tiểu thương gốc Việt, hãy chạm tay vào các rau trái 4 mùa xanh đóng gói vệ sinh, gọn đẹp và tươi nhất.

Hãy chạm tay vào quầy rau hoa quả, các loại rau như Hoa Bí Vàng, Hoa So đũa trắng sữa, Lá Mồng Tơi. Hãy đến  quầy déli mua các món ăn cho các buổi tiệc họp mặt, cho bữa ăn nhanh, bữa cơm gia đình.

Và cũng tại đây có thể mua các loại bánh trái và các loại chip đủ loại nhất, hay các loại bia nhập cảng và nội địa để làm quà hay cho các buổi họp mặt.

Một số bí quyết của ngôi Chợ Việt trải qua 25 năm thành công như ngày nay đã được tìm hiểu của một người khách hàng đến mua hàng, tận mắt quan sát chợ tại đây trình bày qua trang báo này,

Mời đồng hương ghé thăm thử qua một lần, mua sắm vài thứ hàng, từ tôm, cá thịt, và hoa trái như tìm lại một vài món quà của người Việt xa xứ… mang về cho gia đình hoặc mua làm quà khi đi tiệc tùng party, cho bạn giống mình “vẫn nhiều khi nhớ nhà”, tìm lại hương vị món ngon quê hương ngày cũ.. ./.

(trang báo NVTB số: 2451 tháng 11-2018)

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles