NW Vietnamese News

Tác giả Thi Bùi gặp gỡ độc giả và đồng hương- giới thiệu: “The Best We Can Do” tại Seattle

April 11
11:07 2019

Tác giả Thi Bùi giới thiệu: “The Best We Can Do” tại Seattle

Thư viện Công cộng Seattle, từ năm 1998 đã phát động một chương trình tạo cơ hội cho mọi người cùng được đọc sách và thảo luận về cùng một cuốn sách giá trị nổi bật.

Điều hãnh diện là năm nay một tác phẩm của một cựu thuyền nhân Việt: Thi Bùi đã được chọn. “Seattle Reads” hiện là một sự kiện thường niên và đã được mô phỏng rộng rãi ở các thành phố, các tiểu bang Hoa Kỳ và các quốc gia trên thế giới.

Chương trình này, trong năm thứ 21 của chương trình, Thư viện Seattle đã chọn: Tác phẩm: “Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm” của Thi Bùi. Dịp này tác giả Thi Bùi đã  đến Seattle.Tối thứ Năm 11 tháng 4 là buổi tập dợt và chuẩn bị  tại Thư Viện Trung Ương Seattle với các diễn viên trong nhóm Susan Lieu để giới thiệu 30 trích đọan. Phần hỏi và đáp trước cử tọa sẽ thực hiện giũa TS Julie Phạm Hoài Hương và tác giả Thi Bùi, để nói chuyện với độc giả về cuốn sách “Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm”.
 
“Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm” đã được chọn cho ba chủ đề về gia đình, lịch sử và định cư. Cuốn hồi ký với tranh minh họa đã nhận được đánh giá cao nhất, đánh dấu 5 sao từ Tuần báo của các nhà xuất bản sách, Danh mục sách, Tạp chí thư viện, Tạp chí thư viện trường học và Nhận thức về giá sách. Nó cũng được đề cử cho Giải thưởng National Book Critics Circle Award cơ quan  phê bình sách quốc gia ở hạng mục tự truyện, và lọt vào danh sách hơn ba mươi đầu sách “Hay Nhất Năm 2017” ở khắp mọi nơi từ Washington Post đến Entertainment Weekly.
 
VỀ CUỐN SÁCH
“Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm” là một cuốn hồi ký đầy thiết tha, canh cánh trong lòng về việc tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn và khao khát nhớ một quá khứ đơn giản hơn.
Tài liệu gia đình của cô, kể lại việc gia đình đã thoát ly gan dạ, ly kỳ sau khi miền Nam Việt Nam sụp đổ vào giữa thập niên 1970  (tháng 4-1975) và những khó khăn họ gặp phải khi xây dựng cuộc sống mới cho mình ở Hoa Kỳ.
Là đứa con của một đất nước và một cuộc chiến mà cô không thể nhớ đủ mọi ký ức, tác phẩm nghệ thuật đẹp như mơ của Thi Bùi nhắc đến cuộc hành trình tìm hiểu bản sắc của chính cô theo cách mà “chỉ có truyện tranh” mới có thể làm được.
 
VÀI CHI TIẾT  VỀ TÁC GIẢ
Thi Bùi sinh ra ở Việt Nam ba tháng trước khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam và đến Hoa Kỳ 3 năm sau (1978). Hồi ký minh họa như truyện bằng tranh đầu tay của cô, “Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm”  (NXB Abrams ComicArts, 2017), đã được chọn làm Sách chung của UCLA cho năm 2017, là tác giả vào chung kết giải thưởng Eisner trong truyện tranh dựa theo thực tế và đưa ra một số danh sách: Sách hay nhất năm 2017, bao gồm năm sách lựa chọn hàng đầu của Bill Gates. Thi Bùi cũng là họa sĩ minh họa đoạt giải danh dự Caldecott của “A Another Pond”, một cuốn sách ảnh mầu minh họa của nhà thơ Bao Phi (Capstone, 2017) người được hội luật gia Việt-Mỹ Seattle có dịp sẽ mời về Seattle trong năm nay. Hình thức của cuốn sách in mầu rất đẹp, là loại sách rất phổ thông cho thiếu nhi và có mặt tại nhiều thư viện toàn quốc.
Truyện tranh ngắn của cô Thi Bùi có thể được tìm thấy trực tuyến tại Nib, PEN America và BOOM California.
Cô Thi Bùi hiện là giảng viên của chương trình MFA in Comics tại Đại học Nghệ thuật California.
 
Mời quý độc giả, quý đồng hương tham dự hai buổi diễn kịch “qua 30 tiểu đoạn” thật mới lạ và đặc sắc và phần hỏi đáp hào hứng chỉ có trong hai buổi: Thứ Bảy, chiều  ngày 13 tháng 4, 7:30pm tới 9pm tại Thư viện Trung tâm Seattle, 1000 Fourth Ave., Seattle, WA 98104

Vào tối Thứ Ba, ngày 16 tháng 4, 6:30pm đến-8pm @ ACRS 3639 M L King Seattle, WA 98144 (có phục vụ ẩm thực nhẹ miễn phí và có phần phiên dịch tiếng Việt)

Riêng vào buổi trưa Thứ Ba, ngày 16 tháng 4, tại Hội Cao Niên Seattle, đường Cherry, nhà văn Nguyễn Công Khanh sẽ điều hợp buổi trò chuyện và nói về tác phẩm cũng có sự hiện diện của tác giả và thông dịch viên, đáp ứng nhu cầu của cử tọa là quý vị Cao Niên gốc Việt.
(Hoài Hương-Julie)
Hình 1: Hình tác giả Thi Bùi và bìa tác phẩm
Hình 2: Kịch tác gia Susan Lieu và banner quảng cáo trưng bày tại Thư Viện Trung Ương
Hình 3: Nhóm diễn thoại kịch, giới thiệu tóm lược,

phong phú qua 30 phần (4 màn diễn) để cử tọa có thể hiểu về nội dung tác phẩm  

Hình 4: Cô Hương Nguyễn thuộc Thư Viện Trung Ương (Seattle Public Library) và người phụ trách Chương Trình Seattle Reads
Hình 5: Julie Phạm, Thi Bùi và 5 bạn trẽ gốc Việt thuộc Nhóm diễn thoại kịch, giới thiệu tóm lược,

phong phú qua 30 phần (4 màn diễn) để cử tọa có thể hiểu về nội dung tác phẩm 

 

Hình 6 : Nhóm diễn thoại kịch, giới thiệu tóm lược, phong phú qua 30 phần (4 màn diễn) để cử tọa có thể hiểu về nội dung tác phẩm. Giám đốc Kathy Hsieh (không có trong hình)  
Hình 7 : Mary Ann Goto (ACRS Program Organizer), Monique Le, Susan Lieu (diễn viên chính của thoại kịch) và Giám đốc Kathy Hsieh (Nhóm diễn thoại kịch, giới thiệu tóm lược),
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles