NW Vietnamese News

GIỚI THIỆU TẬP SÁCH: THEIR WAR (JULIE PHẠM, PHD):  CUỘC CHIẾN CỦA QUÂN ĐỘI VIỆT NAM CỘNG HÒA: VÀ LỜI KỂ CỦA CỰU CHIẾN BINH VIỆT TỊ NẠN TẠI HOA KỲ

September 28
15:38 2019

THEIR WAR: QUAN ĐIỂM VÀ LỜI KỂ CỦA CỰU CHIẾN BINH

 

VIỆT TỊ NẠN TẠI HOA KỲ

Giới thiệu Tập sách:  “Their War” của Julie Phạm, PhD   
 
Cuộc chiến của quân đội Việt Nam Cộng Hòa: Theo quan điểm và lời kể (Oral History) của hơn 40 cựu chiến binh Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ
Tập sách “Their War”, là một tập nghiên cứu do học bổng tư nhân “Haas Scholars Program”, có sự hỗ trợ của VietNam Center and Archive Lubbock-Texas… Từng được giải thưởng “Outstanding Undergraduate Research Showcase” cùng được trưng bày trọn năm trong niên khóa 2000-2001 tại phòng khánh tiết của Viện Trưởng Đại Học Berkley Robert Berdahl..
Their War” vừa được Amazon ấn hành dịp July 4th, 2019 và cũng phổ biến trên Kindle E-Book cùng giá với order sách large print  từ Amazon là: $11.99 (cộng shipping order sách in).
Trong tập nghiên cứu này tác giả Phạm Hoài Hương (Julie Phạm, PhD) có cho in một tấm hình chụp chung cùng Đề Đốc Trần Văn Chơn, nguyên Tư Lệnh Hải Quân VNCH, người đã  thổ lộ một số nhận xét, hướng dẫn kinh qua về cuộc chiến Việt Nam.
Tấm ảnh thứ nhì là Bác sĩ Phạm Gia Cổn, và nhà văn Phạm Quốc Bảo. Đây là hình ảnh của hai cựu sĩ quan Quân Lực VNCH, tham gia trả lời phỏng vấn và nói lên tiếng nói “vốn từ thập niên 1970 đã không được lắng nghe hoặc viết sai lạc từ truyền thông Hoa Kỳ”
 
 Qua vài dòng đối thoại bằng tiếng Việt ghi lại trung thực, cũng như tất cả các phần tâm tình, trả lời phỏng vấn khác đều được thu băng và ghi chép (Oral History) cùng chuyển ngữ công phu…
Ngoài phần phỏng vấn, còn có bài giới thiệu của nhà văn Phạm Quốc Bảo ghi lại một số nhận xét qua 20 năm về tác giả Julie Phạm (Hoài Hương)…  Riêng với những thân hữu và đồng hương muốn biết thêm chi tiết, hoặc có chữ ký trên sách này của tác giả, có thể liên lạc qua  tác giả Julie Phạm (Hoài Hương) tại ĐT/ Text: (206) 359-0605.
Đ/c:  6951 M.L. King Way S # 205 Seattle, WA 98118, hoặc Tủ Sách Phương Đông (không tốn cước phí nếu order qua Amazon) 
Trong phần mở đầu tập sách dành trân trọng tặng những chiến sĩ QLVNCH và tất cả những người đã từng liên tục tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền từ trước đến nay.. Và sau hết tác giả cũng không quên trao gửi tập sách này đến thế hệ hậu duệ, những ngườì con của các chiến sĩ từng trực tiếp chiến, tham gia cuộc chiến Bảo Vệ Miền Nam Việt Nam, nay giới hậu duệ đang nối bước, chiến đấu hoặc phấn đấu cách này cách khác một cách tích cực và đáng hãnh diện…
Trích dịch phần giới thiệu trong thư mục Amazon giới thiệu Their War như sau:
Cuộc chiến của quân đội Việt Nam Cộng Hòa: Theo quan điểm và lời của cựu chiến binh Việt tị nạn tại Hoa Kỳ
Bất chấp nghiên cứu rộng lớn của người Mỹ về Chiến Tranh Việt Nam, ít ai biết về viễn cảnh của Quân đội Miền Nam Việt Nam, chính thức được gọi là Lực lượng Vũ trang Việt Nam Cộng Hòa (RVNAF).
Hình ảnh tổng thể xuất hiện từ các tài liệu là tiêu cực sai lạc như: Những người lính lười biếng, tham nhũng, không kiên nhẫn, thờ ơ với tinh thần chiến đấu kém.
Tập Nghiên Cứu Their War này phục hồi một số quan điểm của quân đội Miền Nam Việt Nam dành cho quần chúng Mỹ thông qua các cuộc phỏng vấn định tính với hơn 40 cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa (RVNAF) hiện định cư ở San José, Sacramento và Seattle, là ba nơi trong số năm cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất trong cả nước.
Một phân tích về các cuộc phỏng vấn này đưa ra những lời giải thích riêng của các cựu chiến binh làm phức tạp và đôi khi thậm chí thách thức ba giả định được tổ chức rộng rãi về quân đội miền Nam Việt Nam từ những nhận định sai lạc:
1) Quân đội Việt Nam Cộng Hoà (Miền Nam Việt Nam RVNAF) tràn ngập tham nhũng ở cấp cao nhất, làm tổn thương tinh thần của quân nhân cấp dưới;
2) Quan hệ chủng tộc giữa quân đội Miền Nam Việt Nam và người Mỹ rất căng thẳng và xung khắc; và
3) Quân đội Miền Nam Việt Nam đã thờ ơ trong việc bảo vệ Nam Việt Nam khỏi chủ nghĩa cộng sản. Những câu chuyện được nói lên từ những cựu chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa làm tăng thêm sắc thái giúp cho sự hiểu biết của chúng ta về người dân miền Nam Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.
Chú thích hình: 
 Hình 1: Đề Đốc Trần Văn Chơn, nguyên Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa, sẵn lòng hỗ trợ tập nghiên cứu của tác giả Julie Phạm (Hoài Hương) – Ảnh chụp tại tư gia Đề Đốc Trần Văn Chơn -San José (PQB)
Hình 2: Bác sĩ Phạm Gia Cổn (trái) và nguyên chủ bút Nhật Báo Người Việt- nhà văn Phạm Quốc Bảo, hai cựu sĩ quan QL-VNCH đã trả lời phỏng vấn với lời phát biểu bằng Việt ngữ, được in trong trang mở đầu tập nghiên cứu “Their War” trong số trên 40 cựu chiến sĩ QL-VNCH tham gia đóng gop ý kiến và lên tiếng về cuộc chiến đấu tự vệ, bảo vệ Miền Nam-VN.
Hình 3: Dr Julie Phạm trong bài phát biểu trong lễ mãn khoa của Phân Khoa Á Châu Đại Học Oregon, bên cạnh là GS/ Tiến Sĩ  Tường Vũ, Phụ trách khoa Á Châu
(Lê Đ. Phương)
Ghi chú:
Phần giới thiệu về Their War: có trên trang nhà Du Tử Lê và trên trang Mạng “Seattle Public Library”
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles