NW Vietnamese News

Một chút Renton trong 3 thập niên qua và doanh gia, dịch vụ người gốc Việt…

October 30
17:38 2019

Một chút Renton trong 3 thập niên…

và người Việt tị nạn

Renton có đường lộ liên thành ph: Lake Washington Blvd tiếp nối giữa thành phố Newcastle và Bellevue cảnh hồ nước rất an bình với các tòa nhà và khách sạn Hyatt.. nhìn ra hồ Washington. Con đường này mỗi chiều khi hoàng hôn xuống có thể xem như một trong những cảnh chiều tà đẹp nhất của tiểu bang, như một số lời ca ngợi trên các tạp chí.

 

Với con đường Airport Ave. N. Landing Way đi ngang qua một đường phố nhỏ Renton quen thuộc, nối liền Rainier Ave S.  đi qua Newcastle tới Bellevue… từ hướng Tây sang Đông. Từ Bắc xuống Nam qua ngã xa lộ 167. Trong khoảng trên 3 thập niên qua, những doanh gia gốc Việt trong vùng này phát triển, hoặc có nhiều biến đổi đồng hành với sự có mặt của báo Người Việt Tây Bắc.

Nhiều văn phòng trong khu vực đã dời đi trong số có cả văn phòng luật sư Văn Kim Khánh, vẫn còn một số dịch vụ thu hút khách từ cách vùng phụ cận lui tới, nổi bật là đường Sunset Blvd trước đây có nhiều có nhiều cơ sở thương mại quanh khu vực nhà hàng Tea Palace đối diện là khu chợ Viet-Wah. Hiện có phòng răng của Bác Sĩ Nha khoa Rochelle Thanh Dung cũng gần khu chợ Viet-Wah. Trên đường số 3 Ave S có Renton Bistro, Pearl Studio, tiệm Phở Hòa cũ (nay là Phở 801), văn phòng luật sư Le & Associates trên đường Park Ave .v.v…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong khu Landing (đối diện Boeing) cũng nổi bật với nhà hàng Papaya của nhóm kinh doanh Phương Nguyễntrong lãnh vực nhà hàng khác cũng như quen thuộc với nhiều đồng hương trong lãnh vực địa ốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dù khu vực Landing Center mới mở vài năm qua, nhưng rất nhộn nhịp đối diện với chi nhánh Boeing, nơi sản xuất máy bay Boeing 737 Max, có rất đông nhân viên người Việt cũng làm làm việc ngày đêm tại đây….

Renton còn hứa hẹn sẽ có một nghị viên hăng say hoạt động và tranh đấu cho tự do tôn giáo ở Việt Nam sau ngày 5 tháng 11-2019, đó là luật sư Văn Kim Khánh.

Chắc chắn là Renton còn nhiều dịch vụ, cơ sở nhà hàng và cả tiệm Deli… Phần lớn tọa lạc trên những con đường liên thành phố, như Sunset Blvd với Viet-Wah, nha sĩ Rochelle Thanh DungTrên đường 3rd Ave có phở Hòa cũ nay là Phở 801, Pearl Studio, Renton Bistro, Papaya trong khu Landing là những cơ sở thương mại nằm trên những trục lộ tiếp nối từ Seattle đi qua phía đông (bao gồm Newcastle, Bellevue, Issaquah v.v..

Phòng Răng của Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Ái Liên có mặt trong khu thương xá Albertson’s đường Coal Creek Parkway và 4th Ave, có mặt từ năm 1999, vẫn phát triển mạnh tại khu phố Mỹ này.

Cũng trên đường Coal Creek Parkway còn có một văn phòng Nha Khoa của một Nam nha sĩ người Việt, ngay trong khu vực này còn có một phòng khai thuế và tài chánh của Huê Trần cũng rất được các bác sĩ , nha sĩ xa gần tín nhiệm…

Đáng tiếc là khu thương xá Việt Nam (có nhà hàng Tea Palace cũ) rất thu hút và quen thuộc, nay đã dọn đi, nay nhường chỗ cho một khu cao ốc chung cư sắp xây cất, là tình trạng chung như đã và đang còn xảy ra khắp Seattle, Jackson St., Rainier Ave., M.L. King Way… là sự khó khăn cho giới thiểu số hiện nay…

Với hy vọng những người trẻ dấn thân (tiếp nối, tạo gốc rễ tại địa phương) như luật sư Văn Kim Khánh trong sự kỳ vọng chức vụ nghị viên thành phố Renton…

Với Trần Quỳnh Dao là một nghệ sĩ, ca hát và dsáng tác, từng xuất thân về nghệ thuật tại Đại Học Washingto… chủ nhân của Pearl Studio và Events Design rất phát đạt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong lãnh vực văn phòng dịch vụ trong vùng này còn có các nhóm luật sư đầy năng động có văn phòng trên đường Park Ave., Linh Hứa’s Tax và nhiều tiệm nails, tóc, thẩm mỹ cách đó không xa…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những cơ sở và chủ nhân các văn phòng dịch vụ đó như lời mời gọi đồng hương xa gần có dịp ghé thăm Renton thành phố nhỏ êm đềm để mong đợi các khu phố này có thể là “tổ ấm” mời gọi người Việt về đây kinh doanh và sinh sống “đất lành chim đậu”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chú thích ảnh: 
– Mặt tiền Pearl Studio Event Design & Decor trên đường 3rd Ave S thành phố Renton.

Nhà hàng Renton Bistro gần cạnh Pearl Studio, một nhà hàng ấm cúng 2 tầng lầu nhỏ nhắn nguyên là một nhà hàng món Ý và Việt nổi tiếng từ 4 thập niên trước hiện rất nổi tiếng với Bánh Xèo, bánh bèo chén…v.v..

Chợ Viet-Wah trên đường Sunset Blvd

Phòng Răng của Bác Sĩ Nha Khoa Rochelle Nguyễn Thanh Dung

Khu thương xá nơi có nhà hàng  Tea Palace có nhiều cơ sở thương mại Việt Nam, nay sẽ xây chung cư cao tầng Solera

Công ty Boeing đối diện khu Landing ..Khu thương xá nơi có nhà hàng Papaya…

Phòng Răng trong khu Albertsob, từ năm 1999, của Bác Sĩ Nha Khoa AiLiên Nguyễn, em gái của BS Nha Khoa Rochelle  Thanh Dung..

Nhà bên kia hồ Washington… khi bình minh lên đầy nét mượt mà, va 2khi hoàng hôn xuống nắng chiều thật rực rỡ…

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles