NW Vietnamese News

Ba chị em thế hệ trẻ- kế thừa Phở Bắc góp phần phát triển phố Little Saigon – Seattle

December 05
09:29 2019

Thế hệ trẻ góp phần phát triển phố Little Saigon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong tháng 11 và 12/2019, liên tiếp cách nhau 4 tuần lễ, ba chị em trong gia đình Phở Bắc gồm: Quỳnh Vi, Yến Vi, Khoa Phạm đã gây sự chú ý trên các trang báo Northwest Người Việt News (với phần trao giải từ tay Tiến Sĩ/Giáo Sư Vũ Quốc Thùy vào ngày 10 tháng 11-2019 và Asian Weekly News vào ngày 6 tháng 12-2019. Cả hai tờ báo đã  có những bài viết giới thiệu khu phố Little Saigon và trao giải thưởng cho những đóng góp của người trẻ nói chung và thế hệ kế thừa Phở Bắc nói riêng. Sự vinh danh nếu chỉ dựa trên các cơ sở thương mại làm chủ với con số thu lớn lao và số lượng đông đảo khách hàng khen ngợi – chiếu cố có lẽ chưa đủ, vì thực tế là: Sự vinh danh dựa theo văn kiện của NVTB còn dựa trên những đóng góp hy sinh thời gian công sức cho viễn kiến phát triển và bảo tồn cộng đồng. Ba chị em Phở Bas81c đã dành nhiều thì giờ tranh đấu cho khu phố giữ được những nét độc đáo của người Việt như: Trống Đồng Đông Sơn, và bảng ghi chú các thời đại lập quốc của Dân Việt, những đóng góp cho các buổi gây quỹ làm đẹp cho khu phố va 2một trung tâm sinh hoạt mang tên Little SàiGòn Seattle…

 

Nhìn lại một chặng đường, cả ba chị em Quỳnh Vi, Yến Vi và Khoa đã lớn lên bên cạnh Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN tại Seattle, quây quần quanh tiệm Phở con tàu tị nạn trên đường Jackson tiếp giáp với Rainier Ave và đường 14th Ave cũng như Boren Ave WA 98144, nơi ông Phạm Niên – một cựu viên chức Xây Dựng Nông Thôn, một thuyền nhân đã có ý sáng kiến nấu từng nồi phở tại garage nhà riêng, mang đến Phở Bắc con tàu trên đường Jackson St. phục vụ đồng hương.

 

Thấm thoát hơn 30 năm qua, thế hệ kế thừa đã trưởng thành, một người chị cả là bác sĩ Y Khoa, một người khác là dược sĩ tại bệnh viện. Riêng Quỳnh Vi, Yến Vi và Khoa quyết định nối nghiệp kinh doanh phát triển nhiều chi nhánh nhà hàng Phở Bắc, đầu tư địa ốc, bao gồm cả những cống hiến phục vụ cộng đồng như: Tham gia tích cực bảo vệ khu phố Little Saigon (Jackson Street) cùng nhóm bạn trẻ Quỳnh Phạm, TS Tâm Đinh, Dr Tâm Nguyễn… đầu tư và phát triển trung tâm sinh hoạt người Việt quanh quẩn khu phố Little Saigon hiện tại, hoặc trong phạm vi thành phố Seattle quan tâm đến trụ sở sinh hoạt cộng đồng, nơi có điều kiện phòng ốc và chỗ đậu xe.

 

Trong điều kiện hiện tại, Yến Vi đã bỏ nhiều thời gian cùng với Quỳnh Phạm để phát triển và bảo tồn cộng đồng người Việt trong vùng cũng như một số cơ sở thương mại được tồn tại, khu phố Việt …

Theo một số nỗ lực của tổ chức Friends of Little Saigon sẽ hoàn tất cơ sở trong vài tháng tới. Dự trù tại địa điểm sinh hoạt của doanh gia và các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Seattle và phụ cận. Theo dự trù thì trung tâm sinh hoạt này sẽ có một cửa hàng bán café giải khát cũng như quầy bia trẻ trung thích hợp cho mọi lứa tuổi, điểm hẹn cho những người cầu tiến, chuyên gia … do Yến Vi khai thác tạo sinh hoạt cho cộng đồng và Little Saigon.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quán café mang tên “Hello Em” là sáng kiến của Yến Vi, tiếp nối hàng loạt các thành công kinh doanh do cô khởi xướng. Tại đây có café “Amazon” rang xay tại chỗ cùng với wine và bia danh tiếng địa phương. Cho đến nay, gia đình Phở Bắc đã có khoảng 7 chi nhánh, kể cả trong Amazon mà gia đình đã tạo dựng khoảng 20 năm qua. Các chi nhánh Phở Bắc vẫn phát triển mạnh và địa điểm mới nhất đang có kế hoạch góp mặt trong khu phố chính của thành phố tại 7th Ave và Virginia.

Chính vậy những giải thưởng như: “Top Contributor” hay “Viễn Kiến của Người Trẻ” trong cộng đồng và thương mại cũng chỉ là phần nào các tổ chức trao giải đã nhìn thấy. Hoặc những thành công nổi bật của nhóm 3 chị em trẻ thế hệ kế thừa Phở Bắc, hoặc sâu sắc hơn đã nhìn thấy sự tham gia đóng góp tích cực không nản chí và hữu hiệu cho khu phố vì hãnh diện với tên Little Saigon, không chỉ là có bảng đường phố mang tên Little Saigon mà còn kết hợp thành một khối bạn trẻ gốc Việt để có trụ sở sinh hoạt, cải tiến đường phố, các cơ sở phải phát triển, không dời đi nơi khác như vài năm qua … Hơn nữa là gây ảnh hưởng mạnh mẽ với Thị Trưởng Jenny Durkan và các nghị viên hội đồng thành phố nhìn ra “viễn kiến” và sức đóng góp của cộng đồng Việt và giới kinh doanh Việt, xuyên qua những lời vinh danh của Thị Trưởng và các dân cử dành cho Sony Sewing và Phở Bắc vào tháng 11 vừa qua.

 

Chú thích

ảnh:

  • Yến Vi Phạm và song thân trước quầy bán rượu nguyên chai tại “Phở Bắc Sup Shop” và tương tự tại “Hello Em” vào mùa Hè năm tới.
  • 3 chị em Quỳnh Vi, Yến Vi và Khoa Phạm tại Phở Bắc Súp Shop
  • Bản phác thảo căn phòng sinh hoạt trên đường King street, rộng trên 2,000 square feet là chỗ tới lui hội họp, gặp gỡ của mọi người trong cộng đồng… , trong đó có cả quán “Hello Em” chiếm không gian trên 700 square feet
  • Mặt tiền Phở Bắc trong một ngày mưa cuối năm, ánh đèn bên trong sáng màu sắc ấm cúng và thu hút khách hàng Mỹ, Á và Việt.
  • Yến Vi Phạm Nhận gỉải vinh danh về “Viễn Kiến phục vụ cộng đồng và thành công trong thương mại-từ Giáo sư/TS Vũ Quốc Thùy, nguyên giám đốc Chương Trình Định Cư Tị Nạn TB Washington hôm 10 tháng 11-2019 tại Langston Hughes Performing Arts Center
Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles