NW Vietnamese News

Tiệm Phở Bắc hình dạng con thuyền tị nạn trong Little Saigon- Seattle tiếp tục phát triển sau gần 4 thập niên…

January 06
11:35 2020

Tiệm phở hình dạng con thuyền tị nạn trong Little Saigon Seattle tiếp tục phát triển

 

Đánh dấu gần 4 thập niên khởi nghiệp là một tiệm phở nhỏ tại Seattle, Phở Bắc tiếp tục hoạt động không ngừng phục vụ các món ăn đậm đà quê hương.

Phở Bắc mang hình dạng con thuyền Boat People, tại ngã 5 tiếp giáp các con đường quen thuộc của Little Saigon – Seattle. Chị Cát là đầu bếp cũng là chủ nhân của Cat-Submarine trong bước đầu kéo dài 6 tháng và sau đó đã đổi thành Phở Bắc từ năm 1982 đến nay.

Gần 4 thập niên qua vẫn với hương vị phở độc đáo không thay đổi và các món như gỏi cuốn truyền thống. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, Phở Bắc đã tân trang toàn bộ trong ngoài, và được tăng cường thêm món Bún Bò Huế và rượu bia. Sự thay đổi tại Phở Bắc nay có thêm một quầy rượu và 10 ghế cao phía trước. Góc tường nhìn về mũi thuyền là một màn ảnh tuyền hình và bên ngoài là một phòng nhỏ ở mũi thuyền có hai bàn trên 15 chỗ ngồi.

Tại quầy rượu, thực khách có thể order phở, bún bò Huế, gỏi cuốn … trong khi nhìn các đầu bếp “ra phở” hoặc bày biện thức ăn ở bên trong.

Trong tháng 11 và 12/2019, liên tiếp cách nhau 4 tuần lễ, ba chị em trong gia đình Phở Bắc gồm: Quỳnh Vi, Yến Vi, Khoa Phạm đã gây sự chú ý trên các trang báo Northwest Người Việt News và Asian Weekly News khi có những bài viết giới thiệu khu phố Little Saigon và trao giải thưởng cho những đóng góp của người trẻ nói chung và thế hệ kế thừa Phở Bắc nói riêng, qua lời khen ngợi của T.S Vũ Quốc Thùy. Sự vinh danh nếu chỉ dựa trên các cơ sở thương mại làm chủ với con số thu lớn lao và số lượng đông đảo khách hàng khen ngợi – chiếu cố có lẽ chưa đủ, vì thực tế là: Sự vinh danh còn dựa trên những đóng góp hy sinh thời gian công sức cho viễn kiến phát triển khi Little Saigon Seattle và bảo tồn cộng đồng.

Thấm thoát hơn 30 năm qua, thế hệ kế thừa đã trưởng thành, một người chị cả là bác sĩ Y Khoa, một người khác là dược sĩ tại bệnh viện. Riêng Quỳnh Vi, Yến Vi và Khoa quyết định nối nghiệp kinh doanh phát triển nhiều chi nhánh nhà hàng Phở Bắc, đầu tư địa ốc, bao gồm cả những cống hiến phục vụ cộng đồng như: Tham gia tích cực trong nhóm bạn trẻ bảo vệ khu phố Little Saigon (Jackson Street) cùng nhóm bạn trẻ Quỳnh Phạm, Dr. Tâm Nguyễn đầu tư và phát triển trung tâm sinh hoạt người Việt quanh quẩn khu phố Little Saigon hiện tại, hoặc trong phạm vi thành phố Seattle quan tâm đến trụ sở sinh hoạt cộng đồng, nơi có điều kiện phòng ốc và chỗ đậu xe.

Theo một số nỗ lực của tổ chức Friends of Little Saigon sẽ hoàn tất cơ sở trong vài tháng sau Tết. Dự trù tại địa điểm sinh hoạt của doanh gia và các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Seattle và phụ cận. Theo dự trù thì trung tâm sinh hoạt này sẽ có một cửa hàng bán café giải khát cũng như quầy bia trẻ trung thích hợp cho mọi lứa tuổi, điểm hẹn cho những người cầu tiến, chuyên gia … do Yến Vi khai thác tạo sinh hoạt cho cộng đồng và Little Saigon.

Quán café mang tên “Hello Em” là sáng kiến của Yến Vi, tiếp nối hàng loạt các thành công kinh doanh do cô khởi xướng. Tại đây có café “Amazon” rang xay tại chỗ cùng với wine và bia danh tiếng địa phương. Cho đến nay, gia đình Phở Bắc đã có khoảng 7 chi nhánh, kể cả trong Amazon mà gia đình đã tạo dựng khoảng 20 năm qua. Các chi nhánh Phở Bắc vẫn phát triển mạnh và địa điểm mới nhất đang có kế hoạch góp mặt trong khu phố chính của thành phố tại

7th Ave và Virginia.

Chính vậy những giải thưởng như: “Top Contributor” hay “Viễn Kiến của Người Trẻ” trong cộng đồng và thương mại cũng chỉ là phần nào các tổ chức trao giải đã nhìn thấy. Hoặc những thành công nổi bật của nhóm 3 chị em trẻ thế hệ kế thừa Phở Bắc, hoặc sâu sắc hơn đã nhìn thấy sự tham gia đóng góp tích cực không nản chí và hữu hiệu cho khu phố vì hãnh diện với tên Little Saigon, không chỉ là có bảng đường phố mang tên Little Saigon mà còn kết hợp thành một khối bạn trẻ gốc Việt để có trụ sở sinh hoạt, cải tiến đường phố, các cơ sở phải phát triển, không dời đi nơi khác như vài năm qua … Hơn nữa là gây ảnh hưởng mạnh mẽ với Thị Trưởng Jenny Durkan và các nghị viên hội đồng thành phố nhìn ra “viễn kiến” và sức đóng góp của cộng đồng Việt và giới kinh doanh Việt, xuyên qua những lời vinh danh của Thị Trưởng và các dân cử dành cho Sony Sewing và Phở Bắc vào tháng 11 vừa qua. (L.P)

 

 

Phở Bắc mở cửa mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tốt, 7 ngày trong tuần.

 

Ảnh 1 – Phở Bắc 1 tái khai trương ngày 1-1-2020, chủ nhân Phạm Cát đứng trước con thuyền tị nạn Phở Bắc nơi khởi sự từ năm 1982 với tên Cat-Submarine. Phía trên mũi thuyền, ông Phạm Niên vừa thay lại lá Quốc Kỳ năm nào, đã trải qua bao mưa nắng tại 1314 South Jackson Street – Seattle, WA

Ảnh chủ nhân thế hệ hai: Yến Vi Phạm đang nấu món ăn tại trước quầy rượu

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles