NW Vietnamese News

Vi-rút Corona Mới (COVID-19) và những điều cần biết

Vi-rút Corona Mới (COVID-19) và những điều cần biết
April 09
18:37 2020

Vi-rút Corona Mới (COVID-19)

Trong mục đích phục vụ đồng hương, đặc biệt là giai đoạn “cách ly” Cấm túc hiện nay, trên báo giấy và trang online Người Việt Tây Bắc chú trọng tới tin tức y tế sức khỏe, cũng như doanh nghiệp và tiểu thương lên hàng đầu. Nếu quý vị có các thông tin về sức khỏe, lợi ích cộng đồng và mỗi gia đình, tin tức về xét nghiệm COVID-19 hay các địa chỉ khi khẩn cấp xin theo dõi trang báo hàng tuần phát miễn phí tại một số địa điểm chợ quen thuộc, điển hình như Lam’s Seafood luôn tặng không 500 số báo mỗi tuần hoặc Khang Hòa Đừng v.v..

Cần biết về Vi-rút Vũ Hán

Làm cách nào để tôi có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19?

 • Các triệu chứng của COVID-19 chủ yếu bao gồm sốt, ho và khó thở. Những triệu chứng này xuất hiện 2 đến 14 ngày sau khi bị bệnh.
 • COVID-19 lây lan giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau (trong khoảng 6 feet) qua đường ho hoặc hắt xì hơi. Nó cũng có thể lây lan bằng cách chạm vào bề mặt hoặc vật thể có virus trên đó.
 • Mọi người được cho là dễ lây nhất khi họ bị bệnh nặng nhất, mặc dù một số sự lây lan là có thể trước khi mọi người xuất hiện các triệu chứng.
 • Phòng ngừa bắt đầu bằng việc rèn luyện thói quen tốt cho sức khỏe cá nhân: ở nhà khi bạn bị ốm, che miệng khi ho và hắt xì hơi bằng khăn giấy, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, và lau chùi các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào.
 • Nghỉ ngơi nhiều, uống nước, ăn thực phẩm lành mạnh và kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn ngăn ngừa COVID-19 và hồi phục nếu bạn bị bệnh.

Inslee tuyên bố lệnh “Ở Nhà, Giữ Sức Khỏe”

Vào ngày 23, tháng 3, năm 2020, Thống Đốc Jay Inslee đã tuyên bố một sắc lệnh đòi hỏi tất cả mọi người trong tiểu bang phải ở nhà. Sắc lệnh này sẽ kéo dài hai tuần và có thể được gia hạn.

Sắc lệnh Ở Nhà, Giữ Sức Khỏe cũng tương tự như những sắc lệnh mà những thống đốc ở những nơi khác, như ở California và New York, đã ban hành tuần trước.

Bản tuyên cáo này sẽ:

 • Đòi hỏi mọi người dân Washington phải ở nhà, trừ khi họ cần theo đuổi một hoạt động thiết yếu.
 • Cấm tụ tập vì các mục đích xã hội, tâm linh, hoặc giải trí. Sắc lệnh này áp dụng lên các buổi tụ tập riêng tư cũng như công cộng. Bao gồm những buổi tụ tập có ý nghĩa sâu sắc đối với cộng đồng, bao gồm lễ cưới hay lễ tang.
 • Đóng cửa tất cả những doanh nghiệp, trừ những doanh nghiệp thiết yếu. Những doanh nghiệp thiết yếu bao gồm các chợ, phòng khám, nhà thuốc, nhà trẻ, trạm xăng, các chuỗi cung ứng thức ăn và những thứ phục vụ nhu cầu cơ bản và cốt yếu nhất cho con người sẽ vẫn mở cửa. Những doanh nghiệp không thiết yếu được khuyến khích cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể.

Mọi người vẫn có thể ra ngoài an toàn, miễn là mọi người phải ở cách người còn lại ít nhất 6 bộ (6 feet, khoảng 1.8m). Mọi người vẫn có thể tham gia vào những hoạt động như đạp xe đạp, làm vườn, và dắt chó đi bộ – miễn là phải làm theo quy tắc xa cách xã hội.

An ninh thực phẩm

Chúng tôi muốn nhắc mọi người rằng những hoạt động cung ứng thức ăn – bao gồm các dịch vụ cứu đói và hỗ trợ dinh dưỡng – là những dịch vụ thiết yếu mà sẽ tiếp tục mở cửa và hoạt động trong suốt cuộc khủng hoảng này. Sắc lệnh này không cấm người dân tiếp cận thức ăn.

Nhớ là:

 • Các ngân hàng thức ăn và kho thức ăn là những dịch vụ thiết yếu và sẽ tiếp tục hoạt động trong suốt lần hạn chế này.
 • Quý vị vẫn có thể tới kho thức ăn để nhận đồ ăn, nhưng hãy xem lại giờ giấc trước khi đi. Giờ hoạt động có thể thay đổi và nhiều tổ chức cứu đói đang chuyển sang cách khác để phân phát thức ăn, ví dụ như gửi đến tận nhà hay tới các địa điểm thả xuống.
 • Các tình nguyện viên của ngân hàng thức ăn có thể tiếp tục tới làm việc tại các kho thức ăn.
 • Nếu quý vị có câu hỏi, vui lòng gọi đến số 1-800-525-0127 và nhấn phím # khi nghe thấy lời nhắn. Các đường dây điện thoại hoạt động mỗi ngày, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Có sẵn các dịch vụ thông dịch qua điện thoại. Vui lòng nói ngôn ngữ của quý vị khi có người trả lời điện thoại. Sẽ mất vài phút để họ kết nối với thông dịch viên. Nếu quý vị có câu hỏi về sức khỏe của mình, xét nghiệm COVID-19 hay kết quả xét nghiệm, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị.

https://www.doh.wa.gov/Emergencies/NovelCoronavirusOutbreak2020COVID19/vietnamese

Share

About Author

Andy Pham

Andy Pham

Related Articles