NW Vietnamese News

Câu chuyện NAILS: Khách walk-ins – Khách không lấy hẹn

Câu chuyện NAILS: Khách walk-ins – Khách không lấy hẹn
May 23
08:42 2020

 

 

Nail Bốn Phương do Xuân Bích phụ trách hôm nay bàn về một đề tài thiết thực trong các tiệm Nail. Đó là vấn đề khách hẹn và khách không lấy hẹn. Chúng ta gọi là Walk-ins hoặc No walk-ins, trong lúc chỉ mới có vài  tiểu bang được mở… Phần lớn các tiểu bang khác như Cali, Washington vẫn phải chờ… Những trang báo Nails Bốn Phương là những chuẩn bị tốt và cần thiết (Người Việt Tây Bắc)

 

Thiết nghĩ rằng đề tài khách hẹn hoặc không hẹn là một vấn đề để chúng ta suy nghĩ và tìm ra phương cách giải quyết như thế nào? Trước hết Xuân Bích mời các bạn hãy nghe một vài phát biểu của những tiệm Nails do người Mỹ làm chủ trong thị trường Hoa Kỳ hoặc một vài nơi trên thế giới.

 

– Tiệm Verdo Nails ở Tân Tây Lan nói rằng họ không chấp nhận việc khách walk-ins mà không có cuộc hẹn, bởi vì tiệm Nail của họ đã kín khách lấy hẹn trước hai tuần, họ ưu tiên săn sóc cho khách hàng thường xuyên của họ trước nhất.

 

– Tiệm Nails mang tên Cutting Corner ở tiểu bang Michigan thì cho rằng, 9 trên 10 là chắc chắn họ không mặn nồng lắm với khách walk-ins không có hẹn. Bởi vì họ không có nhiều thợ Nails, và hầu hết là họ đã kín mít các cuộc hẹn với khách.

 

– Một tiệm Nails khác ở tiểu bang Kansas  thì cho rằng, họ cũng thích việc khách bước vào tiệm mà không có hẹn, nhưng rất tiếc là tiệm của họ đã đầy kín lịch trình khách có hẹn trước đó hai tuần.

 

– Tiệm Nails mang tên Dollhouse Salon ở California thì nói rằng, họ chấp nhận khách bước vào tiệm không có hẹn trước, nhưng lúc nào cũng không thể phục vụ một cách chính xác theo những gì khách muốn, vì họ cũng đã có khách lấy hẹn từ lâu.

 

– Tiệm Nails Kreme ở Long Beach  tiểu bang California thì cho rằng họ tìm cách khắc phục tình trạng khách vào tiệm không có hẹn trước, nhưng cho dù có cố gắng cách nào đi nữa thì đó cũng là một trở ngại lớn khi tiệm của họ đã kín đầy khách lấy hẹn trước.

 

– Tiệm Chicago Nails ở thành phố Chicago, tiểu bang Illinois thì cho rằng, việc tiếp nhận khách bước vào không có hẹn là một nhu cầu cao độ để từ đó tạo thành mối liên hệ với khách mới. Tuy nhiên việc này cũng phức tạp, vì tính cách lấy hẹn trước sẽ mang lại cho tiệm và người thợ nail nhiều cơ hội để chuẩn bị và chuyên nghiệp hơn, tránh tình trạn ùn tắc vì khách quá đông.

 

– Một tiệm Nails khác ở New York thì nói rằng, họ chấp nhận và đón tiếp khách bước vào không hẹn trước, nhưng nếu họ có giờ trống thì họ mới nhận người khách đó. Họ mong ước lúc nào cũng có khách walk-ins, nhưng tiếc rằng tiệm Nail của họ quá bận với khách có hẹn trước.

 

– Một tiệm Nails ở Canada thì cho rằng, Khi tiệm họ mới bắt đầu thì họ nồng nhiệt chào đón khách bước vào dù không có hẹn trước, nhưng bây giờ thì tiệm đông quá, đành phải cáo lỗi nếu khách không có hẹn thì phải chờ đợi, và tình trạng này đã khiến cho nhiều khách giận dữ rời tiệm, điều này không tốt vì những người khách này sẽ không bao giờ có cơ hội quay trở lại tìm họ nữa.

 

Xuân Bích điểm qua một vài tin như thế trong các tiệm Nails của Mỹ để chúng ta có một nhận định rõ ràng là, các tiệm Nails của Mỹ làm chủ tại sao lại có khách lấy hẹn đông kín như thế, và họ phát biểu rất tự hào.

 

Trước hết, chúng ta thấy đây là một phương cách chuyên nghiệp của dòng kinh doanh Hoa Kỳ, như các văn phòng bác sĩ, nha sĩ thì lúc nào cũng phải có hẹn trước, không thể tự nhiên xuất hiện ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, vì sẽ không được chấp nhận. Nhưng đó là nói về sức khoẻ y khoa trong biểu trình phục vụ, còn trong dịch vụ làm đẹp ở phạm vi làm móng tay thì khác, thế nhưng tạo sao lại có tình trạng gần như 100% các tiệm Nails được thăm dò đã có các ý kiến về việc khách có hẹn và khách không có hẹn mà Xuân Bích vừa tổng kết ở trên.

 

Người khách đến làm móng tay thì chúng ta hiểu rằng họ sẽ đến thường xuyên nếu họ đã yêu thích tiệm hoặc người thợ Nails mà họ đã làm thường xuyên. Một khi đến thường xuyên thì chúng ta sẽ thấy rằng, tiệm nails đó, người thợ làm nail đó, đã chinh phục được họ qua tay nghề của mình, qua cung cách phục vụ của mình. Do đó, khách trở lại qua một cuộc hẹn khác là điều tự nhiên. Nếu một ngày, một người thợ Nails có 10 người khách hẹn trước, là ta đã thấy chắc ăn thu nhập là bao nhiêu rồi phải không các bạn?

 

Nếu một tiệm Nails mà có từ 10 người thợ đến 20 , có tiệm 30 thợ mà ai cũng có hẹn với khách thì thiệm ấy thành công to lớn. Doi vậy qua thăm dò về việc walk-ins hoặc có hẹn là một thước đo cho sự thành công của tiệm nail đó. Chúng ta những chủ tiệm hoặc những người thợ làm Nails không thể ngồi chờ những người khách bước vào mà không có hẹn, có khác nào đi câu cá mà không tiên liệu được dòng nước, luồng cá sẽ đến ăn mồi và câu được có nhiều cá hay không. Vì như thế, phương cách này có vẻ trông chờ vào sự may rủi của khách bước vào tiệm không có hẹn trước.

 

Thực sự quả là lý tưởng nếu tiệm của chúng ta có khách lấy hẹn thường xuyên và đầy kín thì chúng ta sẽ biết trước được về doanh thu của ngày ấy là bao nhiêu, nhưng điểm quan trọng là tiệm chúng ta không ngại bị cạnh tranh từ những tiệm khác chung quanh. Và đấy là thước đo sự thành công của mình, vì nếu tiệm hoặc người thợ làm nail không giỏi thì không thể nào mà không có khách hẹn được. Do vậy qua việc thăm dò vừa nêu, nó nói lên tính chất chuyên nghiệp, tính chất phục vụ đến cao độ trong kinh doanh và sự cạnh tranh thường xuyên xảy ra. Bởi vì có nhiều tiệm Nail của Mỹ đã đi vào dòng chính với phương cách tổ chức chuyên nghiệp.

 

Thế thì làm sao để khắc phục tình trạng này?

 

Tất nhiên điều quan trọng trước hết là phải chỉnh đốn hoàn toàn cơ cấu và cung cách phục vụ của chủ tiệm, của từng người thợ nail, trước khi nói đến làm cho đầy kín cuốn sổ hẹn của chúng ta trong ngày. Thực hiện điều này không phải dễ, vì cần có một chiến lược lẫn chiến thuật trong tâm lý kinh doanh của dòng thị trường.

 

 

Trở lại vấn đề khách lấy hẹn và khách bước vào không hẹn là một đề tài để chúng ta, những chủ tiệm Nails, những người thợ làm Nails nhìn rõ vấn đề. Cho dù hiện nay, nhu cầu đang mạnh, đang còn, vì sự thực là còn nhiều tiệm vẫn sống hùng, sống mạnh, rất đông thợ, đông khách. Nhưng chúng ta không thể chủ quan cho rằng, mình có quá nhiều khách, mình có trên 30 thợ, lo gì khách hẹn với không hẹn, nhưng, nếu giả như những tiệm ấy bị một hệ thống Nails chuyên nghiệp mở ra gần đấy như ở một góc đường khác đối diện hoặc trong khu vực với chúng ta chẳng hạn, thì lúc ấy, bạn mới bắt đầu lo sợ sự cạnh tranh chuyên nghiệp xảy xa.

 

Trong tình cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm bao nhiêu. Mô hình khách có hẹn trước là một trong các phương cách hay nhất mà bạn cần lưu ý.

Xuân Bích

 

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles