NW Vietnamese News

TT Trump nói sẽ không đóng cửa nước Mỹ nếu có đợt nhiễm COVID-19 thứ nhì

May 21
20:28 2020

 

 

YPSILANTI, Michigan (NV) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ không đóng cửa nước Mỹ nếu xảy ra đợt lây nhiễm COVID-19 thứ nhì, đài CNBC đưa tin vào Thứ Năm, 21 Tháng Năm.

“Người ta nói nguy cơ đó còn rất xa,” ông Trump nói trong chuyến thăm nhà máy của hãng xe hơi Ford ở Michigan hôm Thứ Năm.

“Chúng ta sẽ dập tắt các đám cháy. Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước,” ông khẳng định. Chúng ta có thể dập tắt các đám cháy, cho dù là lửa than hay lửa ngọn, chúng ta sẽ dập tắt hết. Nhưng chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước.”

 

Thời gian qua, Tổng Thống Trump từng nói có lẽ “lửa than” đại dịch sẽ kéo dài ở Mỹ qua mùa Hè, nhưng ông khẳng định Mỹ sẽ dập tắt hết.

Chuyên gia y tế, cả những người trong chính quyền ông Trump, dự báo COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan đến hết mùa Thu và mùa Đông, và thậm chí còn trở nên khó chống hơn, một khi mùa cúm bắt đầu.

Trong tuần này, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Bệnh Truyền Nhiễm và Dị Ứng và là thành viên nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói với báo Washington Post rằng ông “không nghi ngờ” sẽ xảy ra những đợt bùng phát ca nhiễm mới.

Những ngày qua, lãnh đạo nhiều tiểu bang ban hành biện pháp hạn chế nghiêm ngặt với cư dân cũng như doanh nghiệp nhằm làm chậm đà lây lan của dịch bệnh.

Nhưng vì nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại nặng nề do những quy định hạn chế, nên Tổng Thống Trump liên tục kêu gọi bắt đầu mở cửa lại đất nước.

Toàn bộ 50 tiểu bang đã bắt đầu mở cửa lại dần, trong đó có New York, tâm dịch của Mỹ, mặc dù số ca nhiễm vẫn còn tăng ở một số vùng của đất nước.

Trong chuyến thăm nhà máy Ford ở Ypsilanti, ông Trump không đeo khẩu trang, bất chấp luật Michigan lẫn quy định của hãng này đều yêu cầu đeo khẩu trang ở đó. Nhà máy này đang sản xuất máy trợ thở cho nỗ lực chống COVID-19 ở Mỹ.

Theo đài CNN, ông Trump có đem theo chiếc khẩu trang màu xanh nhưng không chịu đeo trước mặt giới báo chí.

“Tôi không muốn báo chí hồ hởi khi thấy tôi đeo,” ông nói, rồi giơ chiếc khẩu trang lên khoe.

“Nhìn cũng đẹp lắm, nhưng họ nói không cần thiết,” ông cho hay. (Th.Long)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles