NW Vietnamese News

Các gia đình gốc Việt có trẻ “tự kỷ” bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID19: HopeCentral và VFAAB luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ

June 24
11:43 2020

Hope Central tại địa chỉ 3826 S. Othello St., Seattle, WA 98118

Seattle, WA – Khi dịch bệnh COVID19 cản trở nền kinh tế và đời sống công cộng của chúng ta vào tháng 3, các nhân viên tại HopeCentral Pediatrics and Behavioral Health đã tích cực và giành thời gian để đáp ứng nhu cầu cấp bách và cần thiết của các trẻ em ở trong trường hợp này

“Chúng tôi cần phải tiếp tục chăm sóc cho những người bị tự kỷ cần giúp…trong khi tăng tốc nhanh chóng để hệ thống telehealth của chúng tôi hoạt động,”  theo như tường trình của bác sĩ Patricia Scott, một trong những bác sĩ nhi khoa và là Giám Đốc Y Tế vì Sức Khỏe Cộng Đồng. “Chúng tôi cũng biết việc kiểm tra bệnh dịch sẽ rất biệt khó khăn đối với những hoàn cảnh cần giúp đỡ này vì có thêm các nhu cầu đặc biệt, sự gián đoạn nơi trường học, chương trình trị liệu và mạng lưới trong gia gia đình, nơi cung cấp hỗ trợ quan trọng hàng ngày cho từng gia đình”. Các nhân viên y tế của phòng khám Hope Central đã làm việc chăm chỉ để giữ cho phòng khám vẫn duy trì mở cửa và các nhân viên y tế cộng đồng đã thực hiện, phân loại thông tin về virus và các dịch vụ khẩn cấp, đảm trách các cuộc gọi từ các gia đình đang gặp khủng hoảng.

“Khi COVID tấn công, chúng tôi đã liên lạc đến các gia đình trong danh sách để xem những gì chúng tôi có thể thực hiện để hỗ trợ”, lời chia sẻ và giải thích của cô Trần Lệ Vinh, Điều Phối Viên từ HopeCentral. Có rất nhiều gia đình bị mất việc làm và gặp nhiều khó khăn khi xin thất nghiệp và một gia đình nói riêng, đột nhiên mất tất cả thu nhập từ việc lái Uber, và các công việc khác

Cô Lệ Vinh đã kết nối gia đình với sự trợ giúp chẳng hạn như tiền mua thực phẩm và giúp đỡ hoàn tất đơn xin vay tiền của chương trình SBA. Sau nhiều giờ làm việc với quá trình xin tiền thất nghiệp, cuối cùng văn phòng thất nghiệp của chính phủ bắt đầu chấp nhận đơn cho người lao động tự làm chủ và hội đủ điều kiện. Cô Lệ Vinh đã kết nối gia đình với một phụ huynh khác trong nhóm hỗ trợ gia đình và mọi người đã hỗ trợ lẫn nhau giúp cho vấn đề nộp đơn xin sự trợ cấp thành công. “Tôi cảm thấy việc làm đầy ý nghĩa khi chúng tôi có thể giúp đỡ các gia đình theo cách này. Tôi mong rằng các gia đình có con em khuyết tật nhận được cuộc sống đầy chất lượng giống như các gia đình khác trong cộng đồng. Chúng tôi hỗ trợ và khuyến khích cho các gia đình cùng hỗ trợ lẫn nhau”.

 

Cô Trần Lệ Vinh, Điều Phối Viên của HopeCentral

Chỉ trong một tháng Điều Phối Viên Trần Lệ Vinh và Điều Phối Chương Trình Đăng Thanh Tâm đã giúp hơn 100 đơn xin hỗ trợ trong tình trạng khủng hoảng cho các gia đình người Việt Nam tại địa phương, từ vấn đề tiền thất nghiệp đến hỗ trợ địa điểm phân phát lương thực và giảm tiền điện. Đây là một cơn lốc khiến nhiều gia đình bị ảnh hưởng lớn nhưng chúng tôi rất vui khi có thể hỗ trợ và đáp ứng được nhu cầu của từng gia đình và đạt được kết quả tốt. Cô Lệ Vinh làm việc chăm chỉ để nhanh chóng chuyển dịch tài liệu về COVID 19 từ sở y tế cộng đồng sang tiếng Việt để chia sẻ với cộng đồng qua video góp phần sáng tạo. 

Trước khi xảy ra dịch bệnh, các nhân viên đã tập trung vào việc giúp đỡ các bệnh nhân tại HopeCentral và hỗ trợ cộng đồng người Việt nhận thức và chăm sóc trẻ em bị khuyết tật phát triển. Phòng khám nằm trong khu phố Othello ở SE Seattle, gần khu thương mại Việt Nam đông đúc.

 

Trung tâm với ba bác sĩ nhi khoa và một nhà tâm lý học trẻ em, HopeCentral chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và cũng là trung tâm xuất sắc về hỗ trợ bệnh nhân Tự Kỷ, được chính quyền thành phố chứng nhận để đánh giá và chẩn đoán chứng tự kỷ cho trẻ em với bảo hiểm Apple Health. “Chúng tôi đã chứng kiến các bệnh nhân người Việt của chúng ta đang xoay sở khó khăn như thế nào để đương đầu với sự phức tạp qua những dịch vụ dành cho trẻ em mắc chứng Tự Kỷ”…  bác sĩ Thanh Kirkpatrick nhớ lại, nhiều phụ huynh cảm thấy cô đơn, choáng ngợp và không muốn yêu cầu có được sự giúp đỡ. Những tham khảo bàn luận này đã dẫn đến việc thành lập hội đồng tư vấn tự kỷ gia đình người Việt Nam (www.vfaab.org). VFAAB bao gồm các gia đình, thành viên cộng đồng, bác sĩ lâm sàng và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ, Giám đốc VFAAB, 

Bác sĩ Thanh Kirkpatrick giải thích: “Chúng tôi kết nối các gia đình với trẻ em bị chậm phát triển trong cộng đồng người Việt với các dịch vụ trị liệu. VFAAB là một nguồn tài nguyên đáng tin cậy cho các chuyên gia và gia đình nhằm vào mục đích giúp giáo dục cộng đồng về chứng tự kỷ và chậm phát triển. Thông qua tất cả điều này, chúng tôi hy vọng sẽ củng cố cộng đồng và hệ thống giáo dục y tế để thúc đẩy một môi trường nơi gia đình và trẻ em của tất cả các khả năng được trân trọng và phát triển.”

 Năm 2018, HopeCentral đã nhận được hai ngân khoản qua sự tài trợ của Chương Trình “Sự Khởi Đầu Tốt Nhất Dành cho Trẻ Em” của Quận King để phục vụ đặc biệt cho trẻ em trong cộng đồng Người Việt Nam. 

“Chúng tôi có hai cách để hỗ trợ cộng đồng người Việt chúng ta”, Cô Đặng Thanh Tâm, Điều Phối Chương Trình của HopeCentral chia sẻ “Chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn gia đình và bệnh nhân được những phúc lợi qua các dịch vụ chuyên biệt, như trị liệu ABA hoặc người chăm sóc tạm thời theo nhu cầu, và chúng tôi cũng tổ chức các nhóm hỗ trợ và giáo dục hàng tháng dành cho mọi thành viên cộng đồng đều có thể tham dự”. Trong thời gian dịch bệnh khi các cuộc họp nhóm lớn bị tạm ngưng sinh hoạt….

 “Chúng tôi hiện tổ chức những buổi họp và hỗ trợ phụ huynh hàng tuần  qua trực tuyến vào mỗi chiều thứ Tư “…

Phụ huynh người Việt được mời ghi danh tham gia nhằm chia sẻ những câu chuyện cũng như sự trở ngại trong gia đình của họ với nhau trong những cuộc trao đổi, trò chuyện trực tiếp. Phụ huynh bày tỏ rằng đây là một cách rất cần thiết và ích lợi để kết nối với nhau trong khoảng “thời gian cách ly” vì COVID-19. “Chúng tôi kính mời và hoan nghênh các gia đình mới, tham gia vào mỗi chiều thứ Tư để cùng chia sẻ và học hỏi những thông tin hữu ích từ Điều Phối Viên và những thành viên khác trong nhóm để cảm nhận được sự hỗ trợ và kết nối trong thời gian bị cách ly này”, cô Thanh Tâm chia sẻ và kêu gọi mọi người tham gia thoải mái….

Đối với các gia đình muốn tìm hiểu thêm về HopeCentral hoặc VFAAB, vui lòng xem các trang web www.hopecentralhealth.orgwww.vfaab.org. Nếu quý vị có con em trong gia đình với những khuyết tật và muốn tham gia nhóm hỗ trợ phụ huynh vào mỗi thứ Tư, xin vui lòng liên lạc với Cô Trần Lệ Vinh qua điện thoại số 206-455-9847 hoặc Cô Đặng Thanh Tâm số 206-455-9848 để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Nguồn: Bác sĩ Patricia Scott – HopeCentral)

 

Các trang web hữu ích :

HopeCentral Pediatrics and Behavioral Health www.hopecentralhealth.org

Vietnamese Family Autism and Advisory Board www.vfaab.org

Washington State Coronavirus Response

Moving forward, there will be four phases allowing more areas of the state to re-open after each phase based on a data-driven approach. Information on that is here:

https://coronavirus.wa.gov/what-you-need…

Seattle Children’s Hospital:

Information for families who have been placed on home quarantine (English)

Vietnamese Health Board – Ban Y Tế Cộng Đồng would like to share a COVID-19 public service announcement. Please watch and share.

YouTube:  https://www.youtube.com/watch?v=LMs5e3BPvAY&t=62s

Facebook: https://www.facebook.com/groups/642277989931761/

What in the world is going on? (Chuyện gì đang xảy ra trên thế giới này?

https://informingfamilies.org/wp-content/uploads/2020/03/COVID-19-Guide-Vietnamese-1.pdf

My COVID-19 Plan  (Kế Hoạch COVID-19 Của Tôi)

https://informingfamilies.org/wp-content/uploads/2020/04/COVID-19-Plan-Vietnamese.pdf

Let Talk About COVID-19 (Hãy Nói Về COVID-19)

https://informingfamilies.org/wp-content/uploads/2020/03/Lets-Talk-COVID-Vietnamese.pdf

Economic-Impact-Payment (Tiền Cứu Trợ Tác Động Nền Kinh Tế)

https://informingfamilies.org/wp-content/uploads/2020/04/Economic-Impact-Payments-Vietnamese.pdf

 

CARES-Act (Đạo Luật Hỗ trợ, Cứu trợ và Bảo Toàn Nền Kinh Tế)

https://informingfamilies.org/wp-content/uploads/2020/04/CARES-Act-Vietnamese.pdf

 

For Crisis support services:

WithinReach: https://withinreachwa.org/, 1-800-322-2588 or www.parenthelp123.org

 

Free Emergency Food Boxes:

https://foodlifeline.org/free-food-at-local-malls-this-week/

 

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles