NW Vietnamese News

Hạ Viện thông qua dự luật đưa DC trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ

June 27
08:01 2020

 

WASHINGTON, DC  (AP) – Hạ Viện Mỹ, hiện do phía đảng Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Sáu, thông qua dự luật theo đó sẽ đưa District of Columbia (DC) trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ, nói rằng Quốc Hội có bổn phận, cả về đạo đức cũng như về thẩm quyền Hiến Pháp, để bảo đảm rằng 700,000 cư dân nơi này được có đầy đủ quyền bỏ phiếu, không còn bị lâm vào cảnh phải trả thuế mà không được có người đại diện tại Quốc Hội.

Các nhà lập pháp tại Hạ Viện bỏ phiếu thông qua dự luật theo đường lối đảng phái, với 232 phiếu thuận và 180 phiếu chống, đánh dấu lần đầu tiên một viện Quốc Hội Mỹ thông qua dự luật cho DC thành một tiểu bang. Dân Biểu Collin Peterson ở Minnesota là người duy nhất phía Dân Chủ bỏ phiếu chống. Ở phía Cộng Hòa, không ai bỏ phiếu thuận.

Dự luật nay được chuyển sang Thượng Viện, hiện do phía Cộng Hòa kiểm soát, nơi dự luật sẽ chắc chắn gặp nhiều phản ứng chống đối và coi như không có hy vọng được thông qua.

Đại biểu Eleanor Holmes Norton, người đại diện DC tại Hạ Viện, nhưng không được quyền bỏ phiếu, và cũng là người bảo trợ dự luật, nói rằng DC có đầy đủ lý do để trở thành một tiểu bang Mỹ.

Dân số của DC nhiều hơn của Wyoming hay Vermont, ngân sách hàng năm của DC là $15.5 tỷ, cao hơn của 12 tiểu bang khác ở Mỹ, theo bà Norton.

Những người chống đối ở phía Cộng Hòa nói rằng dự luật chỉ là hành động tranh giành quyền lực của thành phố với đa số theo Dân Chủ này. Họ cũng cho rằng các tổ phụ nước Mỹ cố ý để thủ đô tách rời ra khỏi các tiểu bang khác.

Dự luật sẽ hình thành tiểu bang mới có tên Washington, Douglass Commonwealth, vinh danh vị tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington, sinh ra ở Virginia và người cựu nô lệ rồi sau đó tranh đấu chống chế độ nô lệ, ông Frederick Douglass, sinh ra ở Maryland.

Điều này có nghĩa là sẽ có tiểu bang Washington, DC, trong đó hai chữ viết tắt DC có nghĩa là Douglass Commonwealth.

Nếu được thông qua, thì luật sẽ thu nhỏ khu vực liên bang, bao gồm Tòa Bạch Ốc, Tòa Nhà Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện, các đài kỷ niệm liên bang và các tòa nhà liên bang, rộng khoảng 2 dặm vuông, đặt những nơi này dưới sự kiểm soát của Quốc Hội Mỹ. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles