NW Vietnamese News

Khẩu chiến’ trong buổi họp báo đòi cư dân Orange County đeo khẩu trang

June 17
07:33 2020

Cát Linh/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một cuộc “khẩu chiến” dữ dội xảy ra tại cuộc họp báo trước tòa nhà hành chính Orange County ở Santa Ana hôm Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, liên quan đến việc yêu cầu cư dân quận hạt đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên chống lại yêu cầu này hoàn toàn chiếm “diễn đàn” và luôn tìm cách “lấn áp” mỗi khi người của bên ủng hộ đeo khẩu trang phát biểu. 

Ủng hộ

Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, loan báo sẽ không bắt buộc, mà chỉ khuyên cư dân đeo khẩu trang nơi công cộng khi không giữ được khoảng cách. Quyết định này được đưa ra sau mấy tuần công chúng phản đối việc đeo khẩu trang, và chỉ trích mạnh mẽ, thậm chí đe dọa Bác Sĩ Nichole Quick, giới chức Cơ Quan Y Tế Orange County, khiến bà phải từ chức.

Bà Quick chính là người trước đó đưa ra quyết định buộc cư dân đeo khẩu trang.

Bà Gloria Alvarado, giám đốc điều hành Nghiệp Đoàn Lao Động Orange County, tổ chức ủng hộ đeo khẩu trang, cố gắng trả lời thật lớn với nhật báo Người Việt về mục đích buổi họp báo.

“Chúng tôi muốn bảo vệ cộng đồng, chúng tôi yêu cầu người lãnh đạo quận hạt phải tái tục lệnh bắt buộc mang khẩu trang khi ra nơi công cộng, bắt buộc mọi người phải giữ khoảng cách. Đó là lý do chúng tôi tổ chức buổi họp báo với truyền thông hôm nay,” bà nói. “Như chúng ta thấy, rất nhiều chuyện nực cười đã diễn ra. Chúng tôi muốn thấy cộng đồng chúng ta an toàn. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp mở cửa lại trong an toàn.”

Bà Gloria phải rất khó khăn để có thể trả lời vì nhiều người phản đối lệnh mang khẩu trang không cho bà cơ hội lên tiếng.

Họ đứng vây quanh bà và liên tục hét thật lớn: “Không khẩu trang,” “Khẩu trang không phải là an toàn”…

Trong lúc người đại diện nhóm ủng hộ đeo khẩu trang phát biểu thì nhóm chống đối đưa khẩu hiệu phản đối phía sau. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Những khẩu hiệu với nội dung đối lập nhau cho thấy rõ quan điểm của hai phe: “Mang khẩu trang có nghĩa là tôn trọng mọi người. Khẩu trang không làm bệnh lây lan,” hoặc “Chỗ làm việc phải an toàn” ngược lại với các khẩu hiệu khác như: “Đeo khẩu trang làm sao cười được” hoặc “Tôi không đồng ý đeo khẩu trang,” hoặc “Đeo khẩu trang không bảo đảm an toàn.”

Trong tình huống tương tự, bà Sarah Halverson-Cano, một mục sư ở Costa Mesa, gần như phải vận dụng hết nội lực để cất lên tiếng nói của mình.

“Chúng ta đang sống trong đại dịch mà mỗi người chúng ta cần phải tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và điều đó cũng có nghĩa là quan tâm đến mọi người xung quanh. Chúng tôi kêu gọi chúng ta hãy quan tâm đến cộng đồng của mình,” bà Sarah nói.

Những người bất đồng quan điểm liên tục sử dụng loa phát thanh để xen vào lời phát biểu của Mục Sư Halverson-Cano.

Tình hình cho thấy một cuộc khẩu chiến không cân xứng.

Phần phát biểu của anh Hiếu Nguyễn, thành viên Viet Rainbow Orange County, người ủng hộ đeo khẩu trang, cũng không nghe được vì những người thuộc bên chống liên tục la lớn.

“Rất nhiều người trong cộng đồng đang trở lại làm việc, họ là những người ở tuyến đầu chống dịch, là những công nhân làm các ngành nghề thiết yếu như các hãng thịt. Họ phải đối diện với hiểm hoạ COVID-19 mỗi ngày,” anh Hiếu nói.

Anh nói thêm: “Trong khi họ đang mạo hiểm mạng sống của mình, thì điều tối thiểu mà người khác có thể làm là đeo khẩu trang. Bởi vì đeo khẩu trang có thể an toàn cho chúng ta. Khi đeo khẩu trang, chúng ta có thể giúp bảo vệ an toàn cho những người xung quanh. Ngược lại, khi những người xung quanh đeo khẩu trang, họ giữ an toàn cho chúng ta.”

“Khẩu trang không phải là hoàn hảo. Nhưng cũng như bao cao su, dây an toàn hoặc mũ bảo hiểm xe đạp, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng, đó là một khởi đầu thực sự tốt,” anh Hiếu nói thêm. 

Phản đối

Những người phản đối lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đương nhiên không có cùng suy nghĩ với anh Hiếu Nguyễn. Họ cho rằng khẩu trang không hữu dụng, không thể là điều bắt buộc trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa, họ cho rằng mang khẩu trang sẽ có hiệu ứng ngược với lời khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch Hoa Kỳ (CDC).

Hai nhóm chống và ủng hộ đeo khẩu trang bày tỏ quan điểm. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Một người đàn ông chỉ cho biết tên là Hajair, không cho biết họ, không đồng ý việc đeo khẩu trang.

“Đeo khẩu trang không tốt cho sức khoẻ. Những gì bạn hít vào phải là oxy. Những gì bạn thở là là CO2. Do đó khi bạn hít vào những gì bạn thở ra, nó không tốt,” ông Hajar nói.

Giữa lúc chưa có vaccine để ngăn chặn COVID-19, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người phải đeo khẩu trang để giữ an toàn. Tuy nhiên, với ông Hajair, biện pháp này hoàn toàn không có tác dụng.

Ông cho biết: “Cố gắng có thật nhiều đề kháng tốt và mạnh trong cơ thể. Đeo khẩu trang không bảo vệ bạn được gì cả. Nếu ở một môi trường ô nhiễm như Trung Quốc, bạn nên mang khẩu trang, nhưng ở đây thì không. Bạn cần phải thở không khí oxy trong lành.”

Một phụ nữ tên là Mitchell, không cho biết họ, cư dân của Huntington Beach, cho biết bà yêu cầu bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang vì bà muốn “mở cửa doanh nghiệp, mở cửa California.”

Ông Robert Campus, cư dân Orange County, cho biết ông làm việc trong ngành phát triển doanh nghiệp, và bị ảnh hưởng rất nặng nề. Những cơ sở kinh doanh được ông tư vấn phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự.

“Gần 90% doanh nghiệp ở thành phố Santa Ana phải đóng cửa. Họ không có thu nhập. Nhân viên của họ không có thu nhập. Cho dù bây giờ được mở cửa nhưng số lượng chỉ một nửa, như các nhà hàng chẳng hạn. Tôi chống lại việc trở lại cuộc sống với tình hình như hiện nay, được gọi là ‘new normal.’ Cách này không cho phép bạn có những sinh hoạt từng có. Bạn không có quyền mở cửa doanh nghiệp như cũ. Các nhà hàng không có quyền được cho khách vào đầy đủ như trước,” ông Robert phàn nàn.

Mục Sư Sarah Halverson-Cano (giữa) phát biểu trong lúc những người chống đeo khẩu trang đứng phía sau. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Phản đối yêu cầu bắt buộc phải mang khẩu trang nơi công cộng, không có nghĩa là ông Robert không tin sự hiện hữu của COVID-19.

Ông nhấn mạnh ông không phủ nhận đã có những cái chết vì lây nhiễm COVID-19, nhưng ông cần những thống kê khoa học cụ thể.

Ông lập luận: “Bước đầu chúng tôi đã tuân thủ những yêu cầu của CDC như giãn cách xã hội, ở tại nhà…và những gì chúng tôi thấy là số người chết ngày càng tăng, lý do tại sao họ chết. Tôi đồng ý virus là thật, nhưng tôi không đồng ý những ảnh hưởng của xã hội đối với dịch. Bây giờ, chúng ta đang thấy tác động tiêu cực hơn, nhất là phản ứng đối với virus. Ngày càng có nhiều người nhốt mình trong nhà, họ không thể ra ngoài để giao tiếp với nhau. Đâu phải chỉ có một COVID-19, nó cũng như cảm cúm. Chúng ta cần phải đi phòng tập thể dục, cần phải giao tiếp, cần phải ra ngoài.”

Nhiều tuần qua, vài cư dân liên tục vận động Hội Đồng Giám Sát Orange County bỏ yêu cầu đeo khẩu trang. Họ đưa ra lý do là đeo khẩu trang khiến họ không hít đủ oxy, thậm chí còn làm cho dễ nhiễm bệnh hơn. Họ cũng cho rằng bắt buộc đeo khẩu trang là vi phạm quyền tự do cá nhân.

Khi trả lời về việc thay đổi quy định đeo khẩu trang, Bác Sĩ Clayton Châu từng nói: “Chúng tôi ra quyết định này không phải vì công chúng phản đối, mà chúng tôi cũng không bỏ hẳn khẩu trang. Chúng tôi hết sức khuyến cáo cư dân đeo khẩu trang.”

Theo số liệu từ Sở Y Tế Orange County, tính đến ngày Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, số ca nhiễm COVID-19 ở Orange County là 8,999, tăng 248 ca so với ngày hôm trước.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles