NW Vietnamese News

Washington dọa chặn các chuyến bay Trung Quốc ra vào Mỹ

June 03
11:25 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 3 Tháng Sáu, loan báo sẽ chặn các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc, ra cũng như vào Mỹ, khởi sự từ ngày 16 Tháng Sáu, sau khi Bắc Kinh có các biện pháp coi như ngăn chặn không cho các hãng hàng không Mỹ tái lập đường bay giữa hai quốc gia.

Theo bản tin của tờ báo New York Times, cuộc tranh chấp diễn ra tiếp theo quyết định của cơ quan điều hành hàng không dân sự Trung Quốc hôm 26 Tháng Ba, theo đó giới hạn các hãng hàng không quốc tế chỉ có một chuyến bay mỗi tuần, dựa trên lịch bay đã nộp hồi đầu tháng đó.

Tuy nhiên ở vào thời điểm nêu trên, cả ba hãng hàng không lớn nhất của Mỹ, vốn thường xuyên có các chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc, đã coi như ngưng mọi dịch vụ vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Vì lý do này, chính quyền Trung Quốc, khi dựa vào lịch bay đã có, coi như không cho các hãng hàng không Mỹ tiếp tục các chuyến bay giữa hai nước.

Trong khi đó, các hãng hàng không Trung Quốc vẫn thường xuyên có chuyến bay đến các thành phố Mỹ.

Hai hãng hàng không Delta Airlines và United Airlines từng hy vọng sẽ tái lập các chuyến bay tới Trung Quốc trong tháng này.

Cả hai công ty đều khiếu nại với cơ quan điều hành hàng không dân sự Trung Quốc nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng ra ở Vũ Hán, Trung Quốc, hồi Tháng Giêng năm nay mỗi tuần các công ty hàng không Mỹ và Trung Quốc có 325 chuyến bay giữa hai quốc gia.

Sang đến giữa Tháng Hai, chỉ còn có 20 chuyến bay, tất cả đều của các hãng hàng không Trung Quốc. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles