NW Vietnamese News

Chính phủ Liên Bang bắt đầu truy tố gian lận trong việc vay tiền PPP

July 30
07:26 2020
Một số công ty có thể chống trả lại – và giành phần thắng

 

Bộ trưởng Tài Chánh Steven T. Mnuchin cảnh báo các công ty nên trả lại các khoản vay của chính phủ nếu họ không thể chứng minh được nhu cầu thực sự. (J. Scott Applewhite / Associated Press)

 

Một chủ doanh nghiệp ở Los Angeles bị cáo buộc đã đến Las Vegas và đánh bạc dùng tiền trong số 9 triệu đô la mà anh ta nhận được trong các khoản vay chính phủ khẩn cấp nhằm trả lương cho nhân viên.

 

Một ông ở Texas bị buộc tội sử dụng quỹ Chương Trình Bảo Vệ Tiền Lương 1,5 triệu đô la để trả một khoản thế chấp, trong khi một người khác ở Georgia bị buộc tội sử dụng khoản vay 2 triệu đô la để mua xe hơi, trang sức và trả tiền nuôi con.

 

Một người ở Washington DC đã làm giả số An Sinh Xã Hội để thu tiền cho nhân viên khống của anh ta, các công tố viên liên bang nói.

 

Kể từ khi phản ứng dữ dội của công chúng vào tháng 4 năm ngoái chống lại một số công ty lớn, khá giả hoặc trên toàn quốc đã giúp họ khẩn cấp các quỹ của chính phủ nhằm giải cứu các doanh nghiệp nhỏ trong đại dịch, các quan chức liên bang đã tuyên bố sẽ kỷ luật nghiêm khắc mọi hành vi lạm dụng của chương trình PPP này.

 

Nỗ lực đó hiện đang được tiến hành với hơn một chục vụ án hình sự được đệ trình tại 11 tiểu bang trong những tuần gần đây. Tất cả liên quan đến các cáo buộc gian lận trắng trợn, chẳng hạn như khai gian trong đơn từ, giả mạo hồ sơ thuế hoặc kinh doanh và chiếm dụng tiền. Và hầu hết liên quan đến các doanh nghiệp tương đối nhỏ hoặc chủ sở hữu cá nhân.

 

Các quan chức liên bang gọi đó là sự khởi đầu của những gì họ hứa sẽ là một sự kiểm soát chặt chẽ của PPP để đảm bảo tiền của chính phủ không bị lạm dụng. Chương trình đã thu được 4,9 triệu khoản vay trị giá 518 tỷ đô la cho các doanh nghiệp trên toàn quốc và đang chấp nhận đơn đăng ký cho đến ngày 8 tháng 8.

 

Nhưng các chuyên gia pháp lý và cựu công tố viên liên bang lưu ý rằng vụ mùa đầu tiên của vụ án dường như đại diện cho trái cây treo thấp. Thử nghiệm thực sự, họ nói, sẽ là cách chính phủ mạnh mẽ đưa ra các cáo buộc chống lại các công ty thương mại công khai lớn hơn so với các cáo buộc rằng họ không thực sự cần tiền, hoặc chống lại những người nhận khác đủ tiêu chuẩn theo quy tắc ban đầu nhưng sau đó được coi là không đủ điều kiện theo cập nhật những cái.

 

Cơn bão đang trong quá trình hình thành, nhóm luật sư Nick Oberheiden , người chuyên bảo vệ các công ty bị điều tra bởi chính phủ, đặc biệt là gian lận của Medicare. Ông dự đoán nhiều trường hợp sẽ được nộp. Chúng tôi rất sâu sắc trong các cuộc điều tra, vì rất chắc chắn.

 

Nhưng những trường hợp đó có thể khó hơn nhiều để chứng minh trước tòa, ông và những người khác cảnh báo.

 

Để bắt đầu, kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin tuyên bố chính phủ có thể ra đi sau khi các doanh nghiệp không công bằng lợi dụng các khoản vay có thể tha thứ của PPP, các công ty đã chuẩn bị để tự bảo vệ mình.

 

Một số người đã chọn để tránh rắc rối pháp lý và công khai tiêu cực – Tổng thống Trump đã công khai làm xấu hổ một số người nhận – và chỉ cần trả lại tiền, bao gồm cả Chris Steak House của Ruth, LA Lakers và chuỗi hamburger Shake Shack. Khoảng 30 tỷ đô la đã được trả lại, Mnuchin gần đây đã nói với các thành viên của House.

 

Nhưng những người khác chùn bước, khăng khăng rằng họ đã trung thành tuân theo các quy tắc của chương trình và về cơ bản là dám chính phủ theo đuổi họ.

 

Một số công ty bảo hiểm thậm chí còn đưa ra các chính sách đặc biệt để bảo vệ các công ty nếu chính phủ cố gắng lấy lại tiền, trả các khoản phí pháp lý, hình phạt và thậm chí chi phí trả nợ nếu chính phủ liên bang xác định công ty không đủ điều kiện để tha thứ. Peter de Boisblanc của Hub International cho biết, có một khoản lãi rất lớn trong các chính sách, chi phí 4% hoặc 5% giá trị khoản vay cộng với 30.000 đô la phí.

 

Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ, điều hành PPP, cho biết họ sẽ xem xét tất cả các khoản vay trị giá hơn 2 triệu đô la khi và nếu những người nhận đó tìm kiếm sự tha thứ cho khoản vay. Một điểm thu hút chính đối với các khoản vay PPP là miễn là người nhận tuân thủ các quy tắc nhất định về việc duy trì người lao động, các khoản vay sẽ được tha thứ.

 

Tính đến ngày 30 tháng 6, các khoản vay có giá trị từ 2 triệu đô la trở lên chiếm khoảng 0,6% tổng số, hoặc gần 30.000 khoản vay. Nhưng họ chiếm 21% tổng số tiền cho vay.

 

Gần đây, chúng tôi sẽ có một quy trình rất mạnh mẽ để xem xét các khoản vay trước khi các khoản vay được tha thứ, gần đây, Mnuchin nói với các đại diện.

 

Để xem xét và khởi tố vụ án, Bộ Tư pháp đã lôi kéo các nhà điều tra từ IRS, Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang và Dịch vụ Bưu chính. Quốc hội cũng đã đe dọa trát đòi hầu tòa và giám sát tích cực.

 

Nhưng việc chứng minh hành vi sai trái hình sự vượt quá sự nghi ngờ hợp lý có thể khó khăn trong một số trường hợp.

 

Chương trình bảo vệ tiền lương đã nhanh chóng được lắp ráp cùng nhau khi nền kinh tế đột nhiên dừng hoạt động vào giữa tháng ba. Trong nỗ lực để kiếm được nhiều tiền từ cánh cửa để thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ, các ngân hàng thương mại được giao nhiệm vụ chấp nhận và xem xét các ứng dụng bốn trang mà các công ty phải tự chứng nhận rằng họ cần tiền.

 

Đó là một khởi động hỗn loạn. Phần lớn các khoản vay đã được đưa ra trong vòng ba tuần kể từ khi tạo ra chương trình cho vay. Nhưng các quy tắc quản lý ai nên áp dụng, giới hạn sử dụng tiền và các điều kiện để tha thứ vẫn tiếp tục thay đổi, đôi khi thậm chí hàng ngày.

 

Phần lớn các phản ứng dữ dội của công chúng tập trung vào các công ty lớn, những người có thể không cần chính phủ giúp đỡ nhiều như các doanh nghiệp nhỏ mà PPP đang cố gắng tiếp cận.

 

Nhiều người trong số những trường hợp đó sẽ gặp khó khăn cho chính phủ khi đưa ra rằng có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh chương trình. Có rất nhiều bài viết về mục tiêu di chuyển, ông cho biết cựu công tố viên liên bang Derek Cohen. Chính phủ có thể khó thể hiện đức tin xấu.

WOODLAND HILLS, CA -JULY 17, 2020: Jason Ruckart , trung tâm, một đối tác quản lý tại Roy’s Restaurant ở Woodland Hills, đưa đũa cho khách hàng Nicole Lehning và chồng Kyle, khi họ dùng bữa ngoài trời. The Lehning’s , đến từ Seattle, Washington, cho biết họ đang hưởng tuần trăng mật. Fleming’s Prime Steakhouse và Roy’s Restaurant, nằm cạnh nhau, đã chuyển đổi khu vực đỗ xe cho khách sang ăn uống ngoài trời. Do coronavirus, các nhà hàng chỉ được phép dùng bữa ngoài trời và mang đi như một biện pháp phòng ngừa an toàn. Dịch vụ đỗ xe cũng không được phép, chỉ tự đỗ xe. (Mel Melcon / Thời báo Los Angeles)

 

Chính trị

 

Điều gì xảy ra với nền kinh tế Hoa Kỳ nếu trợ cấp thất nghiệp liên bang $ 600 kết thúc?

 

Ngày 22 tháng 7 năm 2020

 

Đầu tháng 5, SBA đã đưa ra một Câu hỏi thường gặp nói rằng họ sẽ cho rằng các doanh nghiệp nhận được ít hơn 2 triệu đô la đã hành động trong niềm tin tốt lành của Hồi giáo khi xác nhận rằng họ cần khoản vay. Và nếu SBA xác định rằng một người nhận hơn 2 triệu đô la không thể chứng minh đầy đủ số tiền là cần thiết, họ sẽ có cơ hội trả lại tiền, với lãi suất 1% nhưng không bị phạt.

 

Cohen cho biết không rõ có bao nhiêu khoản vay cuối cùng sẽ được kiểm tra chặt chẽ.

 

Có lẽ hơi giống với những người nhận được vé tốc hành trên đường cao tốc, ông nói. Sẽ có rất nhiều người tăng tốc và rất ít người bị bắt và làm ví dụ về.

 

Mặc dù quy trình tha thứ chưa được thiết lập, chính phủ liên bang có thể sẽ tìm kiếm bảng lương và hồ sơ tài chính, bằng chứng lời khuyên từ luật sư hoặc kiểm toán viên và bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp cân nhắc các nguồn thanh khoản khác để duy trì mở. Những gì họ tìm thấy có thể kích hoạt cuộc điều tra tích cực hơn, cựu công tố viên liên bang Daniel Groom nói.

 

Điều quan trọng nhất mà các doanh nghiệp có thể làm bây giờ và nên làm tất cả cùng … là giữ những hồ sơ vững chắc về lý luận của họ, theo ông G Groom nói. Khi mà chính phủ điều tra, những gì họ đang tìm kiếm là những gì mọi người đang nói với nhau trong thời gian thực.

 

Thậm chí chỉ để xem xét hàng ngàn khoản vay trị giá hơn 2 triệu đô la có thể mất nhiều năm, cựu công tố viên liên bang nói. Người vay được cho biết họ phải giữ tài liệu liên quan đến sáu năm và cung cấp cho SBA khi được yêu cầu.

 

Laura Zander, giám đốc tài chính của Exploratorium tại San Francisco, cho biết bảo tàng đã biên soạn 150 tài liệu ngay cả trước khi đăng ký khoản vay gần 6 triệu đô la vào tháng 4, bao gồm hồ sơ tiền lương, chi phí lợi ích, thông tin đóng góp hưu trí, hóa đơn tiện ích và thanh toán tiền thuê nhà. Tiền đã cho phép nó tiếp tục trả gần 400 nhân viên, cô nói.

 

Khi các quy tắc điều chỉnh các khoản vay thay đổi, cô thường xuyên nói chuyện với kiểm toán viên của bảo tàng, luật sư lao động và đồng nghiệp trong ngành để đảm bảo họ chỉ sử dụng tiền cho mục đích tha thứ.

 

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nhận được nhiều sự tha thứ nhất có thể, nhưng chúng tôi đã làm điều đó càng sạch càng tốt, theo ông Z Zander.

 

Các quy tắc thay đổi có nghĩa là Văn phòng thiếu nhi, một tổ chức phi lợi nhuận ở Los Angeles tập trung vào việc nhận con nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, cuối cùng có thể phải trả một số 5,3 triệu đô la mà họ đã vay vào tháng Tư để tiếp tục trả cho gần 46 nhân viên của mình. Vào tháng 6, SBA đã ban hành hướng dẫn mới rằng khoản vay không thể được sử dụng để chi trả cho các công việc được thực hiện theo hợp đồng liên bang. Tổ chức phi lợi nhuận, giống như nhiều tổ chức khác, được tài trợ bởi sự kết hợp giữa các hợp đồng liên bang và hoạt động từ thiện tư nhân.

 

Tất cả chúng ta chỉ đang gãi đầu và về cơ bản chờ đợi hướng dẫn được đưa ra [về] việc chúng ta sẽ làm tài liệu này như thế nào, ông Gayle Whittemore, giám đốc tài chính của nhóm cho biết. Tôi sẽ trở thành một địa ngục tài liệu cho chúng tôi.

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles