NW Vietnamese News

Mỹ bất ngờ ra lệnh đóng tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston trong 72 giờ

Xe cứu hỏa đậu trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston sau khi có báo cáo đốt giấy tờ trong sân nơi này. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Mỹ bất ngờ ra lệnh đóng tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston trong 72 giờ
July 22
12:09 2020

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Xe cứu hỏa đậu trước tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston. (Hình: KTRK via AP)

Lính cứu hỏa thấy kéo đến trước cửa tòa lãnh sự sau khi có báo cáo có giấy tờ bị đốt trong sân vào tối ngày Thứ Ba, tuy nhiên không được cho vào, theo tin tức từ giới truyền thông tại Houston.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ.

“Chính phủ Mỹ không để yên cho Trung Quốc vi phạm chủ quyền và đe dọa dân chúng Mỹ, cũng như chúng ta không chấp nhận các hành động thương mại không công bằng, lấy trộm công ăn việc làm của người Mỹ, cùng là các hành vi cực kỳ tệ hại khác,” theo bản thông cáo do phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Morgan Ortagus công bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Wang Wenbin nói rằng tòa tổng lãnh sự của họ được thông báo về quyết định này hôm Thứ Ba, gọi đây là “hành động quá mức và không có lý do chính đáng, sẽ phá hoại mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Cũng trong cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Wang nói rằng: “Việc Mỹ bất ngờ đơn phương đóng cửa đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston là sự leo thang chưa từng thấy trong các hành động chống lại Trung Quốc thời gian gần đây.”

Ông Wang cảnh cáo sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Mỹ không thay đổi quyết định này.

Ngoài tòa đại sứ ở Washington, Trung Quốc có các tòa tổng lãnh sự ở Chicago, Los Angeles, New York, và San Francisco.

Mỹ có tòa đại sứ ở Bắc Kinh, và các tòa tổng lãnh sự ở Thượng Hải (Shanghai), Quảng Châu (Guangzhou), Thành Đô (Chengdu), Vũ Hán (Wuhan), và Thẩm Dương (Shenyang).

Giới truyền thông ở Houston nói rằng giới hữu trách được thông báo có đám cháy bên trong tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở số 3417 đường Montrose Blvd. Các nhân chứng nói thấy nhân viên tòa lãnh sự đốt giấy tờ tài liệu trong các thùng rác, theo bản tin của tờ Houston Chronicle, dựa theo báo cáo của cảnh sát.

Tờ báo nói rằng những người trong tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston có tới 4 giờ chiều ngày Thứ Sáu để rời khỏi nơi này. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles