NW Vietnamese News

Một phụ nữ nghi nhiễm COVID-19 xâm nhập từ Trung Quốc vào tận Sài Gòn

June 01
10:14 2020
Đo thân nhiệt công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về. (Hình: Đàm Trung/Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Y Tế CSVN đã gửi văn bản “Khẩn” yêu câu tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép sau khi một phụ nữ nghi mắc COVID-19 đi theo đường mòn biên giới từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, vô Hà Nội và bay thẳng vào Sài Gòn.

Báo Người Lao Động ngày 1 Tháng Sáu cho biết Thứ Trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên, phó trưởng Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Quốc Gia COVID-19, đã gửi văn bản “Khẩn” đến Bộ Quốc Phòng và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cao Bằng, yêu cầu “tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.”

Theo tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế ở Sài Gòn đã phát hiện một phụ nữ 30 tuổi nghi nhiễm COVID-19 từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, tối 28 Tháng Năm, người này đi theo đường mòn biên giới từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến phi trường Nội Bài (Hà Nội) bay vào Tân Sơn Nhất (Sài Gòn).

Sau khi tiếp nhận, cơ quan hữu trách đã tiến hành xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm lần 1, cho thấy người phụ nữ này âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn.

Cách đây hơn một tuần, báo VTC News cho biết giới hữu trách tỉnh Tây Ninh cũng hốt hoảng điều tra một bà từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào phường An Hòa, thị xã Trảng Bàng.

Qua khai báo dịch tễ ngày 23 Tháng Năm, bà N. cho biết cùng một người khác quê tỉnh Kiên Giang đi từ tỉnh Phúc Kiến nhập cảnh trái phép vào Lạng Sơn, sau đó bắt xe về thẳng phi trường Nội Bài.

Chiều tối cùng ngày, hai người đi máy bay về phi trường Tân Sơn Nhất. Sau đó, người nhà bà N. thuê xe đến đón và đưa người bạn đến bến xe Miền Tây. Bà N. và mọi người cùng về Tây Ninh. Về đến nhà, bà N. có tiếp xúc với 26 người khác.

Một phụ nữ đi từ Trung Quốc về Sài Gòn đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn. (Hình: Hoàng Lan/Pháp Luật TP.HCM)

Ngay trong đêm 24 Tháng Năm, giới hữu trách thị xã Trảng Bàng đưa bà N. về Trung Tâm Y Tế Trảng Bàng cách ly theo dõi và phong tỏa hai dãy nhà trọ có người tiếp xúc gần. Cũng may, Sở Y Tế Tây Ninh lấy mẫu đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, bà N. tiếp tục được chuyển đến khu cách ly K71 để theo dõi, cách ly 14 ngày, và 26 người tiếp xúc gần được giải tỏa.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, tính đến chiều 1 Tháng Sáu, Việt Nam đã có 293/328 ca bệnh COVID-19 từ đầu dịch đến nay được chữa khỏi bệnh, 35 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Trong số này có 18 người còn dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại đã âm tính 1-2 lần. (Tr.N)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles