NW Vietnamese News

Tòa Bạch Ốc muốn điều 10,000 quân dẹp biểu tình vụ ông George Floyd

June 06
20:17 2020

 

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc muốn đưa 10,000 lính hiện dịch ra đường phố Washington và các thành phố khác trong tuần này để dẹp biểu tình, nhưng bộ trưởng quốc phòng và tổng tham mưu trưởng muốn hoãn sử dụng bất kỳ binh sĩ nào, đài CNN dẫn lời một giới chức quốc phòng cao cấp cho hay vào Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu.

Thực ra, ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng, có điều động khoảng 1,600 lính hiện dịch đến Washington, DC, để đối phó biểu tình nếu cần, nhưng khoảng 5,000 lính Vệ Binh Quốc Gia có mặt ở đó không cần hỗ trợ, nên số lính hiện dịch đó bắt đầu rút đi vào tối Thứ Năm.

Một giới chức quốc phòng thứ nhì cho hay ông Mark Milley, tổng tham mưu trưởng, cảm thấy khá chắc chắn rằng tình hình chưa đến mức phải điều động lính hiện dịch.

Sau những vụ biểu tình bạo lực ở DC hôm Thứ Hai, ông Milley nhiều lần gọi điện thoại cho các lãnh đạo Dân Chủ ở Quốc Hội, đối thủ chính trị của Tổng Thống Donald Trump.

Một nguồn tin từ Quốc Hội xác nhận ông Milley gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ – New York), lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện, vào Thứ Hai. Một giới chức quốc phòng xác nhận ông Milley gọi cho bà Nancy Pelosi (Dân Chủ – California), chủ tịch Hạ Viện, vào Thứ Ba. Giới chức này cho hay ông Milley còn gọi cho Quốc Hội nhiều lần khác.

Mặc dù chi tiết những cuộc điện đàm này không được tiết lộ, trước tối Thứ Hai, ông Milley tranh cãi căng thẳng với Tổng Thống Trump rằng tuyệt đối không cần dùng lính hiện dịch dẹp biểu tình, bất chấp ông Trump đe dọa, vài giới chức quốc phòng xác nhận.

Theo lời giới chức quốc phòng thứ nhì, dù Tòa Bạch Ốc ra tuyên bố ủng hộ ông Esper vào Thứ Bảy, nhưng cả ông lẫn ông Miller đều biết rằng họ có nguy cơ bị Tổng Thống Trump tức giận, và hậu quả là có nguy cơ mất chức. (Th.Long)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles