NW Vietnamese News

Trung Quốc đưa biện pháp trả đũa Mỹ về vấn đề Hồng Kông

June 29
11:27 2020

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, nói sẽ có biện pháp giới hạn visa nhắm vào các cá nhân công dân Mỹ vì có “hành động tệ hại” trong các vấn đề liên hệ tới Hồng Kông, đáp trả các biện pháp tương tự mà phía Mỹ đưa ra nhắm vào giới chức Trung Quốc bị coi là có liên hệ tới việc đàn áp tự do dân chủ ở thành phố Hồng Kông.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng loan báo này được đưa trong lúc ủy ban thường trực quốc hội Trung Quốc đang thảo luận về bản dự thảo luật an ninh nhắm vào Hồng Kông, vốn bị giới tranh đấu đòi tự do dân chủ ở nơi này cáo buộc là sẽ xói mòn hơn nữa quyền tự trị đã được bảo đảm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), người loan báo các biện pháp trừng phạt trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai, để trả lời một câu hỏi về biện pháp giới hạn visa từ phía Washington, không cho biết giới chức nào của phía Mỹ bị nhắm tới.

“Phía Mỹ tìm cách cản trở luật lệ Trung Quốc vốn nhằm bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu Hồng Kông, bằng cách đưa ra các biện pháp gọi là trừng phạt này, nhưng họ sẽ không bao giờ thành công,” theo lời Triệu Lập Kiên.

“Để đáp lại… phía Trung Quốc quyết định có biện pháp giới hạn visa nhắm vào các cá nhân Mỹ có hành động tệ hại liên quan tới Hồng Kông,” cũng theo họ Triệu.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần qua nói rằng các biện pháp giới hạn visa của Mỹ nhắm vào “các giới chức đã hoặc đang làm việc trong đảng cộng sản Trung Quốc, bị coi là có trách nhiệm hay tham dự vào việc gây thiệt hại cho sự tự trị của Hồng Kông.”

Thượng Viện Mỹ  hồi tuần qua cũng thông qua một đạo luật theo đó sẽ có biện pháp trừng phạt đối với cá nhân hay công ty hỗ trợ các nỗ lực giới hạn tự trị Hồng Kông, bao gồm cả biện pháp đối với ngân hàng làm ăn với các cá nhân bị trừng phạt.

Triệu Lập Kiên nói với giới truyền thông tham dự cuộc họp báo rằng Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối phía Mỹ về đạo luật nêu trên, đồng thời cũng cảnh cáo là Bắc Kinh sẽ đáp trả với các hành động mạnh mẽ. (V.Giang)

Share

About Author

Staff

Staff

Related Articles